Triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền không tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp

Việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền không tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp, mà ngược lại còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nhân lực hơn.

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là giải pháp cung cấp hóa đơn có kết nối với cơ quan Thuế, để quản lý được doanh thu thực của người bán. Sau hơn 1 tháng triển khai giai đoạn 1 hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, đến nay mới chỉ có khoảng 20% số cơ sở đăng ký theo kế hoạch, trong khi đó đến hết tháng 3 năm nay sẽ kết thúc giai đoạn 1.

Trước tình hình này, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, chiều qua (7/2) Tổng cục Thuế đã tổ chức Hội nghị toàn quốc trực tuyến với Cục Thuế của 63 tỉnh, thành để tìm ra lý do khiến kết quả đạt thấp và những giải pháp để đẩy mạnh việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.


Theo Cục Thuế các địa phương, các chủ cơ sở kinh doanh cho rằng việc áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền sẽ làm tăng chi phí của họ. Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Thuế phân tích: gọi là hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, nhưng các cơ sở không phải mua mới máy tính, mà vẫn sử dụng máy tính có sẵn đang dùng hiện nay, chỉ cần tích hợp thêm phần mềm. Chi phí cho hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền thậm chí còn rẻ hơn so với các loại hóa đơn điện tử khác.

"Thật ra là họ không muốn dùng thì họ cứ nói thế thôi. Nếu chúng ta xuất hóa đơn có mã hay không mã mà bây giờ chuyển sang hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền thì tôi khẳng định rẻ hơn rất nhiều. Bởi vì có làm gì đâu, chỉ cần đưa mã vào thôi, mã đấy đã theo chuẩn, các doanh nghiệp và các hộ giống nhau. Hiện nay chỉ khoảng 100 - 200 đồng một hóa đơn có mã hoặc không có mã, còn cái này chỉ mấy chục đồng 1 hóa đơn", ông Phạm Quang Toàn, Cục trưởng Cục công nghệ thông tin, Tổng cục Thuế, cho biết.

Một số Cục Thuế cũng bày tỏ băn khoăn về việc có rất nhiều các hộ cá nhân kinh doanh hiện nay vẫn đang nộp thuế khoán hàng tháng, vì thế khó có thể triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Tuy nhiên đại diện Tổng cục Thuế lại cho rằng hoàn toàn có thể triển khai ngay.

"Đối với nhà hàng ăn uống hay hộ kinh doanh vui chơi giải trí, chúng ta thấy bản thân họ phục vụ cho quản trị nội bộ của họ, họ đã có máy tính tiền của họ để quản trị về doanh thu nội bộ. Những hộ đấy không thể nào đưa vào hộ khoán được. Chúng ta phải đưa sang hộ kê khai và áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền", bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, cá nhân, Tổng cục Thuế, đánh giá.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng nhấn mạnh, hiện nay dù chưa có quy định bắt buộc về việc phải áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, tuy nhiên có quy định bắt buộc người bán phải xuất hóa đơn cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ không phân biệt giá trị lớn hay nhỏ, vì vậy sắp tới cần tăng cường kiểm tra xử phạt cơ sở nào bán hàng, cung cấp dịch vụ mà không xuất hóa đơn.

"Khi chúng ta quản được ngay từ khâu tính tiền của doanh nghiệp thì chúng ta quản chặt hơn doanh thu. Vấn đề là tuân thủ. Bán hàng phải xuất hóa đơn. Xuất hóa đơn phải gửi đến cơ quan thuế. Đề nghị các đồng chí rà soát, xử lý quyết liệt các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua, sử dụng dịch vụ", ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, nhận định.

Việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền không tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp, mà ngược lại còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nhân lực hơn so với các loại hóa đơn điện tử khác, do cuối ngày doanh nghiệp mới cần gửi dữ liệu 1 lần đến cơ quan Thuế. Vì vậy, trong thời gian tới ngành thuế sẽ tham mưu đề xuất để áp dụng bắt buộc với giải pháp này.Chia sẻ bài này
Đăng nhập để viết bình luận
Tìm hiểu các quy định về hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền chi tiết nhất