Sẽ chi trả an sinh xã hội trên ứng dụng VNeID

Dự kiến từ tháng 4, VNeID tích hợp tính năng an sinh xã hội, cho phép thí điểm chi trả tiền trợ cấp qua tài khoản ngân hàng liên kết, thay vì dùng tiền mặt như hiện nay.

Thông tin được nêu tại tọa đàm "Số hóa hoạt động chi trả an sinh xã hội cho người dân" do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, chiều 26/3.

Thiếu tá Đào Đình Nam, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (thuộc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư C06, Bộ Công an), cho biết đơn vị đã cùng Bộ Lao động Thương binh Xã hội làm sạch thông tin cá nhân, hỗ trợ mở tài khoản thanh toán trên VNeID cho người dân.

C06 đang nâng cấp ứng dụng VNeID để tích hợp tính năng "an sinh xã hội" trên ứng dụng. Dự kiến trong tháng 4, khi người dân dùng tài khoản định danh mức độ 2 truy cập sẽ nhìn thấy mục này.

Để chi trả được tiền, ứng dụng sẽ tích hợp tài khoản thanh toán cho những người thuộc diện được hỗ trợ. Việc trả tiền qua ứng dụng sẽ đảm bảo công khai, minh bạch, đúng người. Người dân chỉ cần vào ứng dụng sẽ theo dõi được toàn bộ quá trình, kết quả chi trả.

"Do tính pháp lý chưa hoàn thiện nên trước mắt việc này sẽ thí điểm để có đánh giá tổng kết. Bước đầu, việc chi trả chỉ thực hiện bằng tài khoản liên kết trên VNeID, sau đó mục tiêu hướng tới là mỗi người dân sẽ có một tài khoản an sinh xã hội riêng", ông Nam nói.Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia (NAPAS) là đơn vị triển khai hạ tầng thanh toán kết nối giữa ngân hàng và các đơn vị liên quan. VNeID sẽ cho phép người dân đăng ký số tài khoản ngân hàng và số tài khoản mobile money dùng để nhận chi trả an sinh xã hội.

Đăng ký online xong, khách hàng được xác thực số tài khoản để đảm bảo việc chi trả đúng, đủ. Sau khi ngân hàng nhận được thông tin và thực hiện chi trả, NAPAS sẽ vận hành hệ thống chuyển khoản liên ngân hàng để chuyển tiền ngay đến tài khoản thanh toán đã được người dân đăng ký.

Đại diện NAPAS cho biết đây là dịch vụ chưa có tiền lệ nên gặp nhiều khó khăn. Quá trình thí điểm, đơn vị không chỉ giải quyết về kỹ thuật mà còn phải bàn đến nghiệp vụ, pháp lý.

Theo bà Vũ Thị Thanh Hà, Chánh Văn phòng Trung tâm thông tin, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, người được chi trả an sinh xã hội là người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo và các trường hợp yếu thế khác. Bộ Lao động phấn đấu đến hết năm nay, ít nhất 30% số người thuộc diện được chi trả sẽ mở tài khoản thanh toán.

Hiện nay, hoạt động chi trả an sinh xã hội được thực hiện thông qua công chức cấp xã từ ngày 1-10 hàng tháng tại trụ sở xã hoặc thông qua tổ chức dịch vụ, trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng.

VNeID là một ứng dụng phát triển bởi Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư C06 Bộ Công An, trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư cũng như xác thực điện tử. Ứng dụng ra đời nhằm thay thế những giấy tờ truyền thống sau khi đã được tích hợp.


trong Tin tức
Chia sẻ bài này
Thẻ
Đăng nhập để viết bình luận
Một số lưu ý đối với quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023