Cá nhân kinh doanh trên 150 triệu đồng mỗi năm mới đóng thuế giá trị gia tăng

Bộ Tài chính đề xuất nâng ngưỡng chịu thuế giá trị gia tăng của cá nhân, hộ kinh doanh lên trên 150 triệu đồng.

Theo Dự thảo luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) mới nhất đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến quy định: mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng của hộ, cá nhân kinh doanh từ mức 100 triệu đồng/năm thành 150 triệu đồng/năm.

Hay nói cách khác, hộ và cá nhân kinh doanh có doanh thu bán hàng trên 150 triệu đồng/năm mới phải đóng thuế giá trị gia tăng (GTGT). Ngưỡng chịu thuế này cao hơn quy định hiện hành 50 triệu đồng.

Cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu trên 150 triệu đồng/năm mới đóng thuế GTGT

Theo Bộ Tài chính, kể từ khi luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi năm 2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Thuế giá trị gia tăng 2008 có hiệu lực (từ 1.1.2014) cho đến nay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng nhiều. Theo đó, việc điều chỉnh mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ của hộ, cá nhân kinh doanh cho phù hợp với mức biến động của giá cả là cần thiết. Việc tăng mức chịu thuế của các cá nhân, hộ kinh doanh, theo Bộ Tài chính, không làm phát sinh chi phí tuân thủ, thủ tục hành chính với người nộp thuế và minh bạch trong quản lý thuế.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề xuất đưa một số hàng hóa, dịch vụ vào diện không chịu thuế GTGT. Đó là nhóm hàng hóa trao đổi cư dân biên giới được miễn thuế nhập khẩu, vào diện không phải đóng thuế GTGT. Quy định này nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế vùng biên và đồng bộ với quy định thuế xuất - nhập khẩu. Hay danh mục hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, như hàng bán tại cửa hàng miễn thuế, được miễn thuế GTGT (tức thuế suất 0%). Thủ tục, điều kiện hàng để được miễn thuế diện này sẽ do Bộ trưởng Tài chính đề xuất cấp có thẩm quyền. Ngoài ra, hàng hóa nhập khẩu của công ty cho thuê tài chính để cho doanh nghiệp trong khu phi thuế quan thuê tài chính cũng thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT...

Theo: Báo Thanh Niên

Chia sẻ bài này
Đăng nhập để viết bình luận
Quyết liệt triển khai áp dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh xăng dầu