Cơ quan thuế cho biết, chuyển khoản lương từ 5 triệu đồng/tháng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt để được trừ khi tính thuế.
Thuế cơ sở 14 Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được công văn số 032025/CV ngày 22.12.2025 của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ 52HZ về việc “Khoản chi có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với các khoản thanh toán khác”, Thuế cơ sở 14 Thành phố Hồ Chí Minh có ý kiến như sau:
Căn cứ khoản 1 Điều 9 Nghị định 320/2025/NĐ-CP quy định về các khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế như sau:
Các khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế
1. Trừ các khoản chi không được trừ quy định tại Điều 10 của Nghị định này, doanh nghiệp được trừ các khoản chỉ khi xác định thu nhập chịu thuế nếu đáp ứng đủ điều kiện tại các điểm a, b và c sau đây:
[...]
c) Khoản chi có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ và các khoản thanh toán khác từng lần có giá trị từ 05 triệu đồng trở lên. Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng.
Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp chuyển khoản lương từ 5 triệu đồng/tháng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt để được tính là khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.