Chat Zalo! Icon
Giáo viên nghỉ dưỡng sức sau thai sản trùng kỳ nghỉ hè: Có được hưởng chế độ?

Trong công tác quản lý nhân sự tại các cơ sở giáo dục, tình huống giáo viên hoàn thành thời gian nghỉ thai sản nhưng trùng vào kỳ nghỉ hè của ngành lại tiếp tục phát sinh thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe thường gây ra nhiều vướng mắc trong việc thực hiện chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Để giúp các bộ phận HR, kế toán trường học và nhà giáo nắm rõ quy định, TS24 xin chia sẻ phân tích căn cứ pháp lý và kết luận cụ thể đối với trường hợp này.

Tình huống pháp lý thực tế

Nhiều đơn vị trường học (đặc biệt là các trường THPT công lập) đặt câu hỏi: Trường hợp nữ giáo viên sau khi kết thúc thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, nếu phát sinh thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe mà thời gian này lại rơi đúng vào thời gian nghỉ hè theo quy định của ngành giáo dục, thì nhà giáo đó có được thanh toán trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản hay không?


Các căn cứ pháp lý liên quan

Để giải quyết vấn đề này, cơ quan BHXH và nhà trường cần đối chiếu đồng thời các quy định pháp luật hiện hành sau đây:

  • Khoản 1 Điều 60 Luật BHXH số 41/2024/QH15: Quy định trong khoảng thời gian 30 ngày kể từ ngày hết thời hạn nghỉ thai sản, trường hợp lao động nữ chưa phục hồi sức khỏe thì được giải quyết nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Khoảng thời gian này được tính liên tục, bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hằng tuần.

  • Điều 11 Thông tư số 12/2025/TT-BNV: Nêu rõ nguyên tắc giải quyết chế độ. Theo đó, trường hợp người lao động đang trong thời gian nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo pháp luật lao động, nghỉ hưởng nguyên lương theo pháp luật chuyên ngành khác hoặc không nghỉ việc thì không thuộc đối tượng được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản.

  • Điểm g Khoản 1 Điều 17 Nghị định 93/2026/NĐ-CP: Xác định rõ tính chất thời gian nghỉ hè của đội ngũ nhà giáo. Theo quy định, trong thời gian nghỉ hè hằng năm, giáo viên vẫn được hưởng nguyên lương và các khoản phụ cấp theo quy định.


Kết luận và giải pháp thực hiện

Dựa trên việc đối chiếu tổng thể các cơ sở pháp lý nêu trên:

  • Về chế độ: Thời gian nghỉ hè của giáo viên được tính là thời gian nghỉ hưởng nguyên lương theo quy định chuyên ngành. Vì vậy, giáo viên có thời gian nghỉ dưỡng sức sau thai sản trùng vào kỳ nghỉ hè sẽ không thuộc trường hợp được hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản.

  • Lưu ý cho bộ phận HR/Kế toán: Bộ phận chuyên môn cần nắm rõ nguyên tắc "không giải quyết chế độ BHXH ngắn hạn trùng với thời gian đang hưởng nguyên lương" để lập hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ BHXH đúng quy định, tránh phát sinh các khoản thu hồi hoặc điều chỉnh chứng từ về sau.

Lời kết

Việc áp dụng đúng các văn bản pháp luật về BHXH và chế độ làm việc ngành giáo dục không chỉ bảo đảm quyền lợi chính đáng cho đội ngũ nhà giáo mà còn giúp các trường học tối ưu hóa quy trình quản trị nhân sự và tuân thủ chặt chẽ các quy định pháp lý hiện hành.


trong Blog
Chủ hộ kinh doanh tham gia BHXH, BHYT bắt buộc: 7 quyền lợi an sinh cốt lõi