Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Kiên quyết chống gian lận và trục lợi từ Quỹ BHYT

Sáng 1/7, tại thành phố Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV với đông đảo cử tri thuộc ngành y tế địa phương. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ sẽ bảo đảm thanh toán đầy đủ, kịp thời với các dịch vụ y tế được triển khai đúng luật, đồng thời kiên quyết chống gian lận và trục lợi từ Quỹ BHYT.

Cùng tham dự còn có Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn và Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến.

Sau khi thông báo tới cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 7, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh cho biết, việc tiếp xúc cử tri theo chuyên đề với ngành y tế của tỉnh nhằm ghi nhận các ý kiến cử tri gửi tới Quốc hội thảo luận, thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) tại các Kỳ họp thứ 9 và 10 vào năm 2020.

Các cử tri tham gia cuộc tiếp xúc đã có nhiều ý kiến về việc cần sớm sửa Luật Khám bệnh, chữa bệnh và Luật BHYT để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, lấy người bệnh là trung tâm của dịch vụ y tế; cần quy định rõ ràng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh như bệnh án điện tử, khám bệnh từ xa, hội chẩn từ xa để có cơ sở pháp lý cho các cơ sở khám chữa bệnh triển khai thực hiện; đồng thời, cần tạo điều kiện thủ tục thông thoáng để người nước ngoài khám chữa bệnh nhân đạo và chuyển giao kỹ thuật.

Một số cử tri cũng có ý kiến về chất lượng bác sĩ, y sĩ ở trạm còn yếu chưa được đào tạo bồi dưỡng y học thường xuyên; ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trạm y tế xã, phường để đáp ứng được yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân….

Thay mặt các vị  đại biểu Quốc hội tiếp thu ý kiến của cử tri, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước luôn ưu tiên thực hiện độ bao phủ và nâng cao chất lượng của dịch vụ y tế, giáo dục theo nguyên tắc thị trường và có sự quản lý của Nhà nước, trong đó vai trò quản lý của Nhà nước rất quan trọng.

Hiện nay, Trung ương đã có Nghị quyết số 20 về chăm sóc sức khỏe nhân dân, Nghị quyết số 21 về nâng cao chất lượng dân số và Nghị quyết số 19 về sắp xếp đổi mới hoạt động đơn vị sự nghiệp công, trong đó có các cơ sở khám chữa bệnh. Phó Thủ tướng đánh giá tỉnh Hà Tĩnh đang thực hiện rất tốt các Nghị quyết của Trung ương để tạo ra chuyển biến trong khám, chữa bệnh cho người dân.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nêu các quan điểm lớn trong lĩnh vực này là xã hội hóa trong lĩnh vực y tế nhưng phải bảo đảm công khai, bình đẳng lợi ích của các bên; sớm sửa đổi Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế tự chủ đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng chỉ quy định tự chủ về tài chính để Chính phủ có căn cứ sửa đổi Nghị định 85/2012/NĐ-CP về cơ chế hoạt động, tài chính đối với đơn vị sự nghiệp y tế công lập và giá dịch vụ khám, chữa bệnh của các cơ sở công lập.

Về lĩnh vực BHYT, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ sẽ bảo đảm thanh toán đầy đủ, kịp thời với các dịch vụ y tế được triển khai đúng luật, đồng thời kiên quyết chống gian lận và trục lợi từ Quỹ BHYT.

Đối với nhu cầu tăng mệnh giá BHYT, Phó Thủ tướng cho biết từ nay tới hết năm 2020 chưa thể tăng mệnh giá (hiện nay bình quân mệnh giá BHYT của ta là 40 USD, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực). Chia sẻ với cử tri ngành y, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ nghiên cứu điều chỉnh tăng mệnh giá này trong giai đoạn tới./.

Nguồn: BHXH Việt Nam

#MuonAnGi#GiaoDoAn#DatBan#TuDenLay#MonAnKhuyenMai#MonAnSucKhoe

#QuanLyDoanhNghiep#QuanLyTongThe#GiaoDichDienTu#HoaDonDienTu#ChuKySo

#CongDuHoc#CongHuongNghiep#CongTuyenSinh