Chính sách thuế hỗ trợ DN vượt thách thức, đồng hành cùng phát triển

Tại Diễn đàn thuế 2020 với chủ đề “Chính sách thuế hỗ trợ DN vượt thách thức, đồng hành cùng phát triển” do Thời báo Tài chính Việt Nam tổ chức ngày 18/12.

Tại Diễn đàn thuế 2020  với chủ đề “Chính sách thuế hỗ trợ DN vượt thách thức, đồng hành cùng phát triển” do Thời báo Tài chính Việt Nam tổ chức ngày 18/12, cộng đồng DN đều đánh giá cao các chính sách hỗ trợ của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế nhằm giúp DN vượt qua khó khăn.

 

 

Đồng hành cùng DN 

 

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Thu Phong, Tổng biên tập Thời báo Tài chính Việt Nam nhấn mạnh, năm 2020, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế xã hội của đất nước. Thực hiện chỉ đạo của Quốc hội và Chính phủ, Bộ Tài chính đã và đang tích cực triển khai các giải pháp tài khoá để ứng phó với đại dịch Covid -19. Cùng với việc chủ động tham mưu trình Chính phủ hàng loạt cơ chế, chính sách, Bộ Tài chính còn hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nhằm tạo thuận lợi tối đa cho DN tiết giảm chi phí, vượt qua những khó khăn.

 

 

Theo ông Lê Minh Khiêm-Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính), một mặt hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy, cải cách TTHC, trình cấp có thẩm quyền ban hành và thực hiện nhiều quy định, hướng dẫn về thuế, hải quan, một mặt Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và các cơ quan liên quan rà soát, xây dựng các chương trình hành động cụ thể hỗ trợ DN, người dân. Cụ thể, trong lĩnh vực thuế, tiếp tục đẩy mạnh triển khai các ứng dụng quản lý thuế hiện đại như cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, 4 trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và 63 cục thuế, trong đó đã tích hợp 150 TTHC qua Cổng dịch vụ công quốc gia với số hồ sơ đã đồng bộ trạng thái lên Cổng quốc gia là hơn 10,6 triệu hồ sơ; thiết lập hệ thống eTax gồm 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế thống nhất từ Tổng cục Thuế đến tận các chi cục, hoạt động liên tục và thông suốt 24/7... 

 

hông chỉ vậy, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN như: gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; giảm thuế TNDN phải nộp của năm 2020 đối với DN, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác; tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025; tăng mức giảm trừ gia cảnh của thuế TNCN; giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020…Cùng với đó, phối hợp với các bộ  ban hành theo thẩm quyền 21 thông tư điều chỉnh mức thu phí, lệ phí.

 

Điều đáng nói để chính sách hỗ trợ nhanh chóng được triển khai, tại các văn bản quy phạm pháp luật này đều được quy định rõ là cần phải áp dụng ngay mà không phải chờ báo cáo mức độ ảnh hưởng của DN. Đồng thời, trên cơ sở quy định của Luật Quản lý thuế 38 và các văn bản hướng dẫn, cho phép các đối tượng thụ hưởng sẽ tự xác định, kê khai số thuế phải nộp, đảm bảo việc thực hiện công khai, minh bạch và thuận lợi. Nhờ đó, theo thống kê  hết tháng 10/2020, tổng số tiền thuế và thu ngân sách đã gia hạn, miễn, giảm theo các chính sách đã ban hành đạt khoảng 99,3 nghìn tỷ đồng, ước thực hiện cả năm đạt 110 nghìn tỷ đồng (trong đó số tiền thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất được gia hạn khoảng 80 nghìn tỷ đồng; số được miễn, giảm khoảng 30 nghìn tỷ đồng).

 

“Trong bối cảnh nguồn thu NSNN bị ảnh hưởng lớn, nhưng vẫn phải đảm bảo nhu cầu chi, thì việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ càng thể hiện sự quyết tâm luôn đồng hành, hỗ trợ DN của Bộ Tài chính”-ông Khiêm nhấn mạnh. 

 

Chia sẻ thêm, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ DN lớn (Tổng cục Thuế) cho biết, ngay sau khi các chính sách hỗ trợ cho DN và người nộp thuế được ban hành, Tổng cục Thuế đã nhanh chóng tổ chức triển khai. Điểm đặc biệt trong công tác tổ chức triển khai thực hiện việc gia hạn thuế năm 2020 theo NĐ 41/2020 đó là ngay trong thời gian trình dự thảo nghị định, Tổng cục Thuế đã có công văn chỉ đạo toàn ngành chủ động phân loại DN dự kiến được gia hạn và thông tin đến cộng đồng DN.

 

Khi NĐ 41/2020 được ban hành, Tổng cục thuế đã tham mưu trình Bộ Tài chính ban hành công văn gửi các cơ quan bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, TP về việc triển khai thực hiện. Đồng thời, đã có văn bản hướng dẫn các cục thuế tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo đồng bộ, thống nhất từ khâu nộp giấy đề nghị gia hạn, tiếp nhận, xử lý thông tin trên giấy đề nghị gia hạn để thực hiện gia hạn cho NNT theo đúng quy định. Để tạo thuận lợi tối đa cho DN, người nộp thuế được hưởng chính sách, Tổng cục thuế còn nâng cấp ứng dụng công nghệ thông tin, hướng dẫn người nộp thuế nộp giấy đề nghị gia hạn theo nhiều phương thức. Còn tại cơ quan thuế các cấp, tại từng địa bàn quản lý, cơ quan thuế chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông, VCCI tuyên truyền thường xuyên các nội dung của chính sách. …

 

Sẽ tiếp tục có các giải pháp hỗ trợ

 

Tại diễn đàn, cộng đồng DN và người nộp thuế đều đánh giá cao các chính sách hỗ trợ của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế. Theo đại diện của Tổng công ty cổ phần bia – rượu – nước giải khát Hà Nội (Habeco), mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, song 9 tháng đầu năm Habeco vẫn nộp 7.868 tỷ đồng thuế TTĐB, trong đó công ty mẹ đóng góp 4.778 tỷ đồng. Thời gian qua, ngành thuế đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, chia sẻ với sự khó khăn của DN. Tuy nhiên, ngành sản xuất bia mặc dù bị ảnh hưởng không hề nhỏ của dịch Covid-19 nhưng lại không được gia hạn thời gian nộp thuế theo NĐ 41/2020/NĐ-CP. Vì vậy, Habeco kiến nghị, tới đây khi Bộ Tài chính điều chỉnh thời gian và bổ sung đối tượng được gia hạn nộp thuế thuế tiền thuê đất áp dụng cho năm 2021, thì sẽ bổ sung thêm Habeco.

 

Mặc dù việc khôi phục các hoạt động kinh tế đang tiếp tục được thực hiện, song Việt Nam cũng đang phải đối mặt với không ít thách thức. Vì vậy, theo đại diện Vụ Chính sách Thuế, thời gian sắp tới, để tiếp tục hỗ trợ DN người dân và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, trên cơ sở đánh giá, tổng kết quá trình thực hiện các giải pháp đã ban hành, Bộ Tài chính đang tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế để nghiên cứu việc xây dựng và triển khai các giải pháp hỗ trợ tiếp theo, theo hướng kéo dài thêm thời gian áp dụng đối với một số giải pháp hỗ trợ chủ yếu đã thực hiện như: tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2021 để hỗ trợ ngành hàng không; rà soát cắt giảm phí, lệ phí nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp, người dân; bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đang  tổng kết, đánh giá việc thực hiện các giải pháp đã ban hành để đề xuất các giải pháp phù hợp với diễn biến thực tế.

 

Bộ Tài chính cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh công tác cải cách TTHC, đặc biệt là các lĩnh vực thuế, hải quan, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, tạo thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ thuế với NSNN.