BHXH Việt Nam xây dựng kịch bản thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 trong tình hình mới

Sáng ngày 11/5/2020, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 04 tháng đầu năm 2020 và đề xuất, điều chỉnh kế hoạch, dự toán chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chủ trì hội nghị. Tham dự có các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Nguyễn Đình Khương, Trần Đình Liệu, Lê Hùng Sơn; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc liên quan.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT là 1 trong 12 chỉ tiêu quan trọng phát triển kinh tế - xã hội. Chính vì vậy, các ban nghiệp vụ cần tham mưu xây dựng kịch bản điều hành phù hợp với thực tiễn để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian tới đây.

Dự thảo Báo cáo, đánh giá tác động của dịch Covid-19 trong công tác tổ chức, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Ngành BHXH năm 2020 cho thấy, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống Nhân dân và tình hình kinh tế của đất nước. BHXH Việt Nam với chức năng tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT cũng đang chịu ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp tới các kết quả thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của Ngành.

Cụ thể, trong điều kiện bình thường, số lao động tham gia BHXH sẽ phát triển tăng thêm khoảng từ 5 - 6% so với năm trước liền kề. Tuy nhiên, do các doanh nghiệp không mở rộng sản xuất kinh doanh dẫn tới không phát triển được đối tượng tham gia mới; doanh nghiệp thu hẹp quy mô, tạm dừng sản xuất, kinh doanh hoặc giải thể, đặc biệt là các lĩnh vực có số lượng lao động lớn như may mặc, da giầy, điện tử... Các nhóm kinh doanh  dịch vụ do thực hiện biện pháp cách ly của Chính phủ và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dẫn đến cũng phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh, thu hẹp quy mô cũng làm giảm đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Theo đó, tính đến 30/4/2020, toàn quốc, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,419 triệu người, giảm 421.000 người so với tháng 3/2020 và giảm 780.000 người so với năm 2019. Số người tham gia BHXH tự nguyện cũng sẽ khó đạt được mức tăng như năm 2019. Số tiền nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN ghi nhận mức tăng nhẹ trong 3 tháng đầu năm 2020. Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp và kéo dài số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN dự báo sẽ tiếp tục gia tăng so với cùng kỳ năm 2019... Bên cạnh đó, số người hưởng trợ cấp thất nghiệp, BHXH một lần cũng có sự gia tăng khi nhiều người lao động mất việc làm, gặp khó khăn trong cuộc sống.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã tham mưu, phối hợp cùng các bộ, ngành triển khai nhiều giải pháp để phục vụ tốt hơn, chung tay phòng, chống dịch bệnh như: Thực hiện chi trả tại nhà, chi trả gộp thời gian; chi trả BHYT với người nhiễm, cách ly Covid-19; đẩy mạnh giao dịch điện tử, qua hệ thống bưu chính, hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã thực hiện việc tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Báo cáo sơ bộ của BHXH các tỉnh, thành phố, đến ngày 15/4/2020 toàn quốc có 173 đơn vị doanh nghiệp với 20.908 lao động đã được thực hiện tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất, số tiền tạm dừng đóng của các đơn vị trên 91 tỷ đồng… Theo dự báo, thời gian tới, dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, nước ta bước vào giai đoạn bình thường mới nhưng những tác động, hậu quả còn rất nặng nề, BHXH Việt Nam đã đưa ra một số định hướng, kế hoạch trong triển khai, thực hiện nhiệm vụ năm 2020.

Thảo luận tại Hội nghị, lãnh đạo Ngành và lãnh đạo các đơn vị chuyên môn cơ bản thống nhất với 2 kịch bản dự báo gồm: Kịch bản 1 - Dịch Covid-19 được khống chế tại Việt Nam vào tháng 6/2020 và khống chế trên thế giới vào tháng 8/2020. Kịch bản 2 - Dịch Covid-19 được khống chế tại Việt Nam vào tháng 6/2020 và khống chế trên thế giới vào tháng 10/2020.

Với mỗi kịch bản, BHXH Việt Nam đều có những điều chỉnh cụ thể về chỉ tiêu thu; chi trả, giải quyết chế độ; phát triển số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHXH tự nguyện; đầu tư quỹ…

Kết luận hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh yêu cầu, các đơn vị nghiệp vụ cần thống kê, tổng hợp, phân tích kỹ hơn các số liệu, tình hình thực tế để xây dựng, hoàn thiện các kịch bản phù hợp với tình hình mới. Mục tiêu chung là tập trung đưa ra các giải pháp để toàn Ngành hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Trong đó, thống nhất chỉ tiêu tham gia BHYT trên toàn quốc phải đạt tối thiểu là 90% theo đúng tinh thần Quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao - đây là chỉ tiêu bắt buộc, Ngành BHXH quyết tâm thực hiện. Bên cạnh đó, số người tham gia BHXH phải tính toán, phấn đấu dựa trên các chỉ tiêu của Nghị quyết số 28/NQ-TW; số người tham gia BHXH tự nguyện phải đạt được theo đúng kế hoạch được giao năm 2020…/.

Nguồn: Tạp chí BHXH