Hải quan TP Hồ Chí Minh: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp FDI

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào TPHCM ngày một khởi sắc. Thành công này có sự đóng góp không nhỏ trong công tác cải cách thủ tục...

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào TPHCM ngày một khởi sắc. Thành công này có sự đóng góp không nhỏ trong công tác cải cách thủ tục, tạo môi trường thông thoáng của Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư (Cục Hải quan TPHCM).


Doanh nghiệp tra cứu thông tin tờ khai tại Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư (Cục Hải quan TPHCM). 	Ảnh: T.H
Doanh nghiệp tra cứu thông tin tờ khai tại Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư (Cục Hải quan TPHCM). Ảnh: T.H


Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư Nguyễn Xuân Bình cho biết, đơn vị đang quản lý và làm thủ tục cho khoảng 4.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI); số thu nộp ngân sách nhà nước của đơn vị đứng thứ 2 trong toàn Cục Hải quan TPHCM (sau Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1). Với nhiệm vụ số thu nộp ngân sách năm 2020 được Cục Hải quan TPHCM giao chỉ tiêu pháp lệnh là 22.700 tỷ đồng, tăng 3% so với chỉ tiêu pháp lệnh giao năm 2019, mặc dù thực hiện trong điều kiện hết sức khó khăn, hàng hoá XNK đều giảm mạnh, chi cục đã nỗ lực hoàn thành gần 92% chỉ tiêu được giao.

Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, tạo môi trường thông thoáng, minh bạch cho cộng đồng doanh nghiệp làm thủ tục tại Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của đơn vị.

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng nặng nề đến hầu hết các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, tình hình kinh doanh, sản xuất của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, trong đó các doanh nghiệp FDI cũng bị tác động rất lớn. Nhằm chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đã tập trung nhiều giải pháp thực hiện mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh; thực hiện đồng bộ, toàn diện các giải pháp cải cách hành chính, trọng tâm là xây dựng nền đạo đức công vụ, ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực, gây phiền hà sách nhiễu; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước; cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, chi cục đã tổ chức đối thoại với doanh nghiệp theo nhóm ngành hàng nhằm hướng dẫn, giải đáp thủ tục, chính sách liên quan một cách tập trung, chuyên sâu cho các doanh nghiệp. Có thời điểm, dịch phức tạp, chi cục thực hiện đối thoại bằng hình thức trực tuyến thông qua mạng internet. “Cuối tháng 12/2020, sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng cho buổi mạn đàm với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực gia công, sản xuất xuất khẩu, tuy nhiên, do dịch Covid-19, bùng phát lần 3, nên đơn vị đã thay đổi sang hình thức trao đối với doanh nghiệp bằng hình thức trực tuyến thông qua các email và các ứng dụng công nghệ thông tin. Qua đó, đã hướng dẫn, giải đáp nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp”- Phó Chi cục trưởng Đoàn Phi Vân chia sẻ.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư cho biết, năm 2021 đơn vị sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, như: hoàn thiện thể chế, cơ sở pháp lý và quy trình thủ tục hải quan đảm bảo công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, cũng như việc phối kết hợp giữa cơ quan Hải quan và các cơ quan quản lý nhà nước khác trong quá trình giải quyết thủ tục hải quan tại cửa khẩu. Cùng với đó, đơn vị sẽ ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong việc, như: trao đổi, phối hợp cung cấp thông tin giữa cơ quan Hải quan với các cơ quan nhà nước có liên quan khác khi giải quyết thủ tục hành chính; gửi, tiếp nhận và trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính, giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp, của các tổ chức, cá nhân.