Bản tin BHXH & Lao động định kỳ

Ra ngày 15/10/2020

Bản tin BHXH & Lao động định kỳ

Ra ngày 15/10/2020

Đây là Bản tin BHXH & Lao động định kỳ của TS24 với 10 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người làm thủ tục bảo hiểm xã hội, quản lý lao động tại các đơn vị ở Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Sẽ xử phạt vi phạm quy định về giao dịch điện tử lĩnh vực BHYT". Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 117/2020/NĐ-CP (ngày 28/9/2020) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, thay thế Nghị định số 176/2013/NĐ-CP (ngày 14/11/2013). Theo đó, mức xử phạt tối đa cho các vi phạm hành chính lĩnh vực BHYT được điều chỉnh lên tới 70 triệu đồng, cao hơn mức tối đa 50 triệu đồng đang được áp dụng như hiện nay.


Văn bản quan trọng là Công văn 5081/BNV-CCVC ngày 26/09/2020 về việc "Thực hiện quy định liên quan đến tuổi nghỉ hưu theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019"

Bên cạnh đó, ngày 13/10, tại Quảng Ninh, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam và Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn. Đó là tin sự kiện nổi bật "Cần có nguồn kinh phí Công đoàn để chăm lo cho đoàn viên và NLĐ" của kỳ này.

Image
 
Image

Nghiên cứu ứng dụng CNTT trong công tác bồi dưỡng cán bộ BHXH

Ngày 13/10, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì Hội thảo “Ứng dụng CNTT trong tổ chức thực hiện chương trình bồi dưỡng”. Hội thảo có sự tham gia của đại diện Vụ Đào tạo, Bồi dưỡng CBCCVC (Bộ Nội vụ); Ban Giám hiệu Trường Cán bộ Thanh tra (Thanh tra Chính phủ); Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH và đại diện các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.


 
Image

Từ nay đến cuối năm, toàn Ngành phấn đấu vận động trên 455.000 người tham gia BHXH tự nguyện

Tính đến tháng 9/2020, cả nước đã có 844.741 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 70,43% kế hoạch và tăng 381.636 người so với cùng kỳ năm 2019. Như vậy, từ nay đến cuối năm, để hoàn thành chỉ tiêu được giao, toàn Ngành cần phấn đấu vận động được trên 455.500 người tham gia BHXH tự nguyện.


 
Image

Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Ngày 10/10, trong khuôn khổ Ngày hội Kết nối và Phát huy cán bộ, công chức, viên chức trẻ TP.HCM lần 3 do Thành đoàn TP.HCM tổ chức, BHXH TP.HCM và BHXH quận 1 hiện diện với mô hình “bàn tư vấn” để tiếp cận và giới thiệu, giải đáp các vấn đề về BHXH, BHYT.


 
Image

Thẩm quyền xử phạt của cơ quan BHXH

Bạn Trần Thanh Hà (Quảng Ninh) hỏi: Với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, cơ quan BHXH được phạt trong phạm vi nào?


 
Image

Cảnh giác chiêu trò bất ngờ đóng BHXH cao “chót vót” để trục lợi thai sản

Khi mang thai, nhiều chủ DN hoặc người thân bèn nghĩ ra cách bất ngờ đóng BHXH cao “chót vót” với mục đích hưởng chế độ thai sản cao, nhưng quá trình làm việc hầu hết là khai báo khống. Những cách làm khuất tất, không phù hợp pháp luật nhằm trục lợi chế độ này đã vừa bị BHXH quận Gò Vấp, TP.HCM vạch rõ và kịp thời ngăn chặn…


 
Image

Sẽ xử phạt vi phạm quy định về giao dịch điện tử lĩnh vực BHYT

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 117/2020/NĐ-CP (ngày 28/9/2020) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, thay thế Nghị định số 176/2013/NĐ-CP (ngày 14/11/2013). Theo đó, mức xử phạt tối đa cho các vi phạm hành chính lĩnh vực BHYT được điều chỉnh lên tới 70 triệu đồng, cao hơn mức tối đa 50 triệu đồng đang được áp dụng như hiện nay.


 
Image

Một số vấn đề nổi bật ở Việt Nam và khuyến nghị chính sách

Sáng 13/10, Viện Nghiên cứu Lập pháp (Ủy ban TVQH) phối hợp với Quỹ Rosa-Luxemburg vùng Đông Nam Á tổ chức tọa đàm góp ý hoàn thiện Báo cáo chuyên đề "Một số vấn đề nổi bật ở Việt Nam 9 tháng năm 2020 và khuyến nghị chính sách".


 
Image

Chi phí KCB BHYT ngày càng tăng

Khẳng định của các thành viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tại buổi thảo luận về việc quản lý và sử dụng quỹ BHYT năm 2019.

Image
Image
 
Image

Cần có nguồn kinh phí Công đoàn để chăm lo cho đoàn viên và NLĐ

Ngày 13/10, tại Quảng Ninh, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam và Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn.

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24.com.vn

 
Image
 

iBHXH™ là dịch vụ điện tử hỗ trợ lập hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN cho đơn vị sử dụng lao động giao dịch với Cơ quan BHXH… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia bảo hiểm xã hội, hành chính nhân sự, quản lý lao động, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực BHXH, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành BHXH cho người làm thủ tục bảo hiểm xã hội, quản lý lao động tại các đơn vị ở Việt Nam.

Facebook YouTube Instagram Zalo

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (028) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin