Bản tin BHXH & Lao động định kỳ

Ra ngày 15/02/2020

 

Bản tin BHXH & Lao động định kỳ

Ra ngày 15/02/2020

Đây là Bản tin BHXH & Lao động định kỳ của TS24 với 11 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người làm thủ tục bảo hiểm xã hội, quản lý lao động tại các đơn vị ở Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Công thức điều chỉnh tiền lương tháng và thu nhập tháng đã đóng BHXH". Đối tượng, điều chỉnh tiền lương tháng và thu nhập tháng đã đóng BHXH là những nội dung được quy định tại Thông tư số 35/2019/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc Quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH.


Văn bản quan trọng là Công văn 07/BHXH-PC ngày 02/01/2020 về việc "Tiếp tục triển khai thi hành Luật Tiếp cận thông tin."

Bên cạnh đó, từ ngày 19-23/02/2020, Tổng Thư ký Hiệp hội An sinh xã hội Quốc tế (ISSA) Marcelo Abi-Ramia Caeteno có chuyến thăm và làm việc chính thức tại Việt Nam theo lời mời của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh. Đó là tin sự kiện nổi bật "Dự kiến Chương trình làm việc của Tổng Thư ký Hiệp hội ASXH Quốc tế tại Việt Nam" của kỳ này.

Image
 
Image

Hướng dẫn lập, gửi hồ sơ kiến nghị khởi tố đối với hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT

Để hướng dẫn việc thực hiện tiếp nhận, xử lý thông tin; lập, gửi hồ sơ kiến nghị khởi tố đối với những hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT theo quy định tại Điều 214, Điều 215, Điều 216 Bộ luật Hình sự, vừa qua, BHXH Việt Nam ra Công văn số 239/BHXH-PC gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.


 
Image

Nghiên cứu xây dựng ứng dụng Quản lý dữ liệu văn bản Ngành BHXH

Đây là yêu cầu của BHXH Việt Nam tại Quyết định số 175/QĐ-BHXH ngày 11/02/2020 về Phê duyệt Phương án xử lý kết quả rà soát văn bản năm 2019 theo Kế hoạch số 1973/KH-BHXH ngày 10/06/2019. Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm thi hành.


 
Image

Công thức điều chỉnh tiền lương tháng và thu nhập tháng đã đóng BHXH

Đối tượng, điều chỉnh tiền lương tháng và thu nhập tháng đã đóng BHXH là những nội dung được quy định tại Thông tư số 35/2019/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc Quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH. Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/02/2020, các quy định tại Thông tư áp dụng từ ngày 01/01/2020.


 
Image

TP.HCM: Hằng tháng sẽ công khai danh sách cơ sở y tế chậm chuyển dữ liệu cho cơ quan BHXH

Yêu cầu cơ sở y tế gửi dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT lên Cổng Tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin Giám định BHYT của BHXH Việt Nam ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú, nội trú đối với người bệnh - Đây là một trong những yêu cầu của Sở Y tế TP.HCM đối với các bệnh viện công lập và ngoài công lập tại Công văn số 433/SYT-NVY ngày 31/01/2020.


 
Image

Hưởng tiếp trợ cấp thất nghiệp trong thời gian thử việc ở công ty mới

Bạn đọc NgoctramThai hỏi: Trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, tôi có hợp đồng thử việc 01 tháng tại 01 công ty, song công ty chưa được đóng các loại bảo hiểm nào cho tôi. Vậy, tôi có được hưởng tiếp trợ cấp thất nghiệp trong thời gian thử việc hay không?


 
Image

Thanh toán tiền thai sản có cần nộp giấy khám thai không?

Một bạn đọc hỏi: Tôi đang mang thai tháng thứ 04. Phòng Nhân sự Công ty tôi yêu cầu phải nộp giấy khám thai 05 tháng liên tục mới được thanh toán thai sản. Tôi muốn tìm hiểu thêm về quy định này?

Image
Image
 
Image

Dự kiến Chương trình làm việc của Tổng Thư ký Hiệp hội ASXH Quốc tế tại Việt Nam

Từ ngày 19-23/02/2020, Tổng Thư ký Hiệp hội An sinh xã hội Quốc tế (ISSA) Marcelo Abi-Ramia Caeteno có chuyến thăm và làm việc chính thức tại Việt Nam theo lời mời của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh. Cùng đi với Tổng Thư ký Marcelo Abi-Ramia Caeteno có Chánh Văn phòng Tổng Thư ký ISSA Jens Scheremmer, đại diện Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Ngân hàng Thế giới (WB),...

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24.com.vn

 
Image
 

iBHXH™ là dịch vụ điện tử hỗ trợ lập hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN cho đơn vị sử dụng lao động giao dịch với Cơ quan BHXH… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia bảo hiểm xã hội, hành chính nhân sự, quản lý lao động, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực BHXH, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành BHXH cho người làm thủ tục bảo hiểm xã hội, quản lý lao động tại các đơn vị ở Việt Nam.

Facebook YouTube Instagram Zalo

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (028) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin