Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh tăng tốc triển khai hóa đơn điện tử

Image

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa có thông báo đến các doanh nghiệp (DN), tổ chức kinh tế, cá nhân kinh doanh trên địa bàn về việc cơ quan thuế chính thức tăng tốc áp dụng triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) từ tháng 11/2021.

HĐĐT sẽ góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh

Ông Thái Minh Giao, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, việc triển khai áp dụng HĐĐT tại TP. Hồ Chí Minh thực hiện theo quy định tại Luật Quản lý thuế 38/2019/QH14, Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Theo ông Thái Minh Giao, so với hóa đơn giấy, HĐĐT giúp DN giảm chi phí in ấn, giảm thiểu rủi ro làm mất, hỏng, cháy khi áp dụng. Đối với cơ quan thuế, sử dụng HĐĐT sẽ tăng cường hiệu quả quản lý về mọi mặt và ngăn chặn kịp thời hóa đơn của các DN bỏ trốn, mất tích.

Đặc biệt, HĐĐT sẽ góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh; thúc đẩy hoạt động thương mại điện tử hoàn thiện hơn từ khâu đặt hàng, thanh toán tiền và giao nhận hóa đơn qua môi trường internet. Để hỗ trợ DN triển khai thuận lợi, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã lưu ý một số điểm mới về HĐĐT theo quy định tại Thông tư 78/2021/TT-BTC.

Trong đó, về nội dung ủy nhiệm lập HĐĐT, Điều 3 Thông tư 78/2021/TT-BTC nêu rõ, người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ là DN, tổ chức kinh tế, tổ chức khác được quyền ủy nhiệm cho bên thứ ba (là bên có quan hệ liên kết với người bán, là đối tượng đủ điều kiện sử dụng HĐĐT và không thuộc trường hợp ngừng sử dụng HĐĐT) lập HĐĐT cho hoạt động bán hàng hoá, dịch vụ.

Theo đó, HĐĐT ủy nhiệm phải thể hiện tên, địa chỉ, mã số thuế (MST) của bên ủy nhiệm và tên, địa chỉ, MST của bên nhận ủy nhiệm và phải đúng thực tế phát sinh; việc ủy nhiệm phải được lập bằng văn bản (hợp đồng hoặc thỏa thuận) giữa hai bên và thể hiện đầy đủ các thông tin liên quan đến HĐĐT, đồng thời phải thông báo cho cơ quan thuế theo quy định tại Điều 15, Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

Tại Điều 5, Thông tư 78/2021/TT-BTC quy định, người nộp thuế thuộc đối tượng sử dụng HĐĐT không có mã nếu có nhu cầu chuyển đổi áp dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế thì thực hiện thay đổi thông tin sử dụng HĐĐT theo quy định tại Điều 15, Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

Người nộp thuế thuộc đối tượng sử dụng HĐĐT không có mã nếu thuộc trường hợp được xác định rủi ro cao về thuế và được cơ quan thuế thông báo về việc chuyển đổi áp dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế, thì phải chuyển đổi sang áp dung HĐĐT có mã của cơ quan thuê.

Trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế phát hành thông báo, người nộp thuế phải thay đổi thông tin sử dụng HĐĐT (chuyển từ sử dụng HĐĐT không có mã sang HĐĐT có mã của cơ quan thuế) theo quy định tại Điều 15, Nghị định 123/2020/NĐ-CP và thực hiện theo thông báo của cơ quan thuế.Ngoài ra, ông Thái Minh Giao lưu ý người nộp thuế, tại Điều 8 Thông tư 78/2021/TT-BTC cũng yêu cầu, DN, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai có hoạt động cung cấp hàng hoá, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng theo mô hình kinh doanh (trung tâm thương mại; siêu thị; bán lẻ hàng tiêu dùng; ăn uống; nhà hàng; khách sạn; bán lẻ thuốc tân dược; dịch vụ vui chơi, giải trí...) được sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế và đảm bảo quy định tại Điều 11, Nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Trung tâm Điều hành Hoá đơn điện tử đã sẵn sàng

Ngày 25/10, Tổng cục Thuế khánh thành Hệ thống “Trung tâm điều hành triển khai Hóa đơn điện tử” tại 07 điểm cầu. Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong chuỗi những công việc mà Tổng cục Thuế đang khẩn trương triển khai để kịp thời đưa vào vận hành hệ thống áp dụng hóa đơn điện tử giai đoạn 1 từ trung tuần tháng 11 năm 2021.

Với phương châm “Sẵn sàng phục vụ”, Cục Thuế TP.  Hồ Chí Minh cũng công bố đường dây nóng hỗ trợ hoá đơn điện tử tại Cục Thuế TP.  Hồ Chí Minh. Người nộp thuế có thể gọi đến số 028.3770.2288 bấm phím nội bộ số 8 để được hỗ trợ giải đáp kịp thời, chính xác về hóa đơn điện tử.

Trong Lễ khai trương tại điểm cầu TP.  Hồ Chí Minh, Ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP.  Hồ Chí Minh cho biết “Cục Thuế TP.  Hồ Chí Minh quản lý thu ngân sách nhà nước trên địa bàn có hoạt động kinh tế sôi động nhất cả nước, do đó việc áp dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao công tác quản lý là việc tối cần thiết.


Trong các năm qua, Cục Thuế rất xem trọng công tác tuyên truyền hỗ trợ, đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin trong các giao dịch với người nộp thuế và trong các hoạt động quản lý của đơn vị. Cục Thuế đánh giá việc thực hiện tốt 2 nhiệm vụ này sẽ hỗ trợ cho công tác triển khai các biện pháp quản lý thu ngân sách nhà nước đạt hiệu quả cao trên địa bàn”.

Trong công tác thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử, Cục Thuế Thành phố đã rất khẩn trương, triển khai tốt các bước công việc cần thiết như mở các đợt tuyên truyền hoá đơn điện tử từ rất sớm cho các doanh nghiệp trên địa bàn, triển khai tập huấn cho doanh nghiệp và cho đội ngũ công chức thực hành, tích cực tham gia góp ý nhằm hoàn thiện hệ thống chính sách để bảo đảm rằng chính sách lớn về hóa đơn điện tử của ngành Thuế triển khai có hiệu quả trên địa bàn.

Cục Thuế đã hoàn thành tất cả các công tác cần triển khai theo yêu cầu của Tổng cục Thuế và Ban chỉ đạo, tất cả đều sẵn sàng cho việc kích hoạt hệ thống hoá đơn điện tử của cả nước. Tại 24 trụ sở của 22 Chi cục Thuế quận, huyện, khu vực trực thuộc Cục Thuế TP.  Hồ Chí Minh cũng đã sẵn sàng cho áp dụng hóa đơn điện tử.

Theo Lãnh đạo Cục Thuế TP.  Hồ Chí Minh, Cục Thuế cam kết bám sát các hướng dẫn, chỉ đạo của Tổng cục Thuế để tiến hành các công việc cần thiết tiếp theo.

Đối với Trung tâm Điều hành Hoá đơn điện tử của Cục Thuế, Cục Thuế đã bố trí lực lượng công chức có năng lực và kiến thức chuyên môn tốt, bố trí đường dây nóng để sẵn sàng hỗ trợ người nộp thuế khi có yêu cầu.
 
Theo: TongCucThue