CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP CHUYỂN ĐỔI SỐ

Sáng 24/11, tại Hà Nội Bộ Tài chính phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2020 thu hút sự chú ý của gần 500 DN khu vực phía Bắc.

Sáng 24/11, tại Hà Nội Bộ Tài chính phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2020 thu hút sự chú ý của gần 500 DN khu vực phía Bắc. 

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị, về phía Bộ Tài chính có Thứ trưởng Vũ Thị Mai; bà Nguyễn Thanh Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế; ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế; ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan. Về phía VCCI có ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, thực hiện các nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia các năm qua và giai đoạn 2016-2020, đặc biệt năm 2020, Chính phủ luôn ưu tiên chú trọng việc cải cách thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục về thuế, hải quan để tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi cho các doanh nghiệp, tạo thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế với ngân sách nhà nước.

Cụ thể, trong lĩnh vực thuế, với mục tiêu cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ Tài chính đã tiếp tục đẩy mạnh triển khai các ứng dụng quản lý thuế hiện đại, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Theo đó, đã cung cấp 194 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và 63 cục thuế, trong đó đã tích hợp 150 thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Hệ thống khai thuế điện tử hiện chiếm khoảng 99,32% doanh nghiệp đang hoạt động hơn 11,28 triệu hồ sơ. Ngoài ra, ngành thuế đã phối hợp với 55 ngân hàng thương mại triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử với khoảng 780,6 nghìn doanh nghiệp, đạt tỷ lệ 97,63%; đẩy mạnh triển khai hệ thống hoàn thuế điện tử tại 63 tỉnh với số doanh nghiệp tham gia là 8.131, đạt 95,85%. 

Cơ quan thuế cũng đã hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia thí điểm hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế tại Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng; triển khai lệ phí trước bạ điện tử đối với ôtô, xe máy tại 02 Cục Thuế Hà Nội và TP HCM... 

Tại hội nghị, ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế đã thông tin tới cộng đồng DN những chính sách mới ban hành, chính sách hỗ trợ DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Sau khi nghe đại diện Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan giới thiệu những văn bản, chính sách mới ban hành, hội nghị đã lắng nghe và giải đáp những vướng mắc của DN trong quá trình thực hiện thủ tục thuế, hải quan. 

 

Hội nghị đã nhận được hơn 30 câu hỏi của 18 DN, hiệp hội ở khu vực phía Bắc cho cả hai lĩnh vực thuế và hải quan. Trong lĩnh vực thuế, DN quan tâm đến các nội dung liên quan đến chính sách thuế mới, ưu đãi thuế đối với DN mở rộng quy mô đầu tư đối với các dự án đang hoạt động; vấn đề hoàn thuế đảm bảo lợi ích cho DN; hướng dẫn của cơ quan thuế đối với việc triển khai thực hiện Nghị định 126/2020/NĐ-CP. 
 
Những vướng mắc của DN đã được Thứ trưởng Vũ Thị Mai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Nguyễn Thị Thanh Hằng trực tiếp trả lời tại hội nghị. Đối với một số nội dung câu hỏi, do điều kiện về thời gian, Thứ trưởng Vũ Thị Mai giao cho các đơn vị liên quan của Bộ Tài chính nghiên cứu hồ sơ của DN để có câu trả lời thỏa đáng, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định pháp luật. 
 
Phát biểu bế mạc, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa trong lĩnh vực thuế và hải quan theo hướng tiếp tục tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước.