Cục Thuế Quảng Ninh cần tập trung hỗ trợ DN, khôi phục sản xuất kinh doanh

Đó là chỉ đạo của Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn tại buổi làm việc của đoàn công tác Tổng cục Thuế với Cục Thuế Quảng Ninh diễn ra ngày 30/9 về tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý thuế 9 tháng năm 2020 và các giải pháp trong những tháng cuối năm.

 

Báo cáo tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ninh Cao Ngọc Tuấn cho biết, mặc dù thực hiện nhiệm vụ thu NSNN trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế xã hội trên địa bàn, nhất là các hoạt động dịch vụ, du lịch, song với nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức thuế, kết quả thu NSNN do Cục Thuế Quảng Ninh thực hiện lũy kế 9 tháng ước đạt 26.196 tỷ đồng, bằng 74% dự toán, tăng 2% so với cùng kỳ. Trong đó, tiền sử dụng đất là 3.147 tỷ đồng, đạt 87% dự toán, bằng 135% so với cùng kỳ; thuế, phí là 23.049 tỷ đồng, đạt 72% dự toán, bằng 98% so với cùng kỳ. Toàn tỉnh có 8/16 khoản thu đạt và vượt tiến độ dự toán gồm: thu từ khu vực DNNN địa phương, thuế TNCN, tiền thuê đất, thu tiền sử dụng đất, thu cấp quyền khai thác khoáng sản, thu tại xã, thu khác ngân sách, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, Cục Thuế và các đơn vị đang tập trung triển khai đồng bộ giải pháp quản lý và hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh, quyết tâm phấn đấu cán đích với số thu 37.000 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn đánh giá Quảng Ninh là một trong những địa phương có số thu điều tiết ngân sách trung ương và số thu đứng thứ 6/63 địa phương trên cả nước. Trong những năm qua, Cục Thuế Quảng Ninh luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, số thu năm sau tăng hơn so với năm trước. Kết quả thu nội địa 9 tháng năm 2020 của Quảng Ninh đạt 74,9% dự toán, là mức cao hơn so với bình quân của cả nước là 66,4% dự toán. Nếu so với số thu cùng kỳ, Quảng Ninh cũng đạt khá khi tăng 3,6%, trong khi bình quân cả nước chỉ thu bằng 93%.

Trước bối cảnh dịch Covid-19 còn tác động lớn tới nền kinh tế, để hoàn thành dự toán thu NSNN năm 2020, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm còn rất nặng nề. Do đó, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn yêu cầu Cục Thuế Quảng Ninh tập trung hỗ trợ DN và thực hiện những giải pháp quản lý thu. Cụ thể, tiếp tục hỗ trợ người dân, DN theo Nghị định số 41, Nghị quyết số 42, Nghị quyết số 84 của Chính phủ. Đặc biệt, duy trì hệ thống công nghệ thông tin thông suốt 24/7 để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với NSNN mà không cần trực tiếp đến cơ quan thuế. Trong công tác quản lý, Cục Thuế cần đẩy mạnh thanh kiểm tra đối với những DN có dấu hiệu rủi ro cao, thanh tra chống chuyển giá, ứng dụng công nghệ thông tin trong phân tích rủi ro, thực hiện một bước thanh kiểm tra điện tử. Đồng thời, chú trọng kiểm tra thuế tại bàn, chỉ thanh kiểm tra tại trụ sở DN đối với những trường hợp có rủi ro cao, nhằm tạo điều kiện cho DN tập trung giải quyết khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, kiên quyết áp dụng các biện pháp thu hồi nợ theo quy định; khẩn trương lập hồ sơ, ban hành các quyết định khoanh, xoá nợ đối với những hồ sơ đủ điều kiện theo Thông tư 69/2020/TT-BTC ngày 15/7/2020 về xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 của Quốc hội.

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cũng yêu cầu ngành thuế Quảng Ninh tăng cường chống thất thu đối với hộ kinh doanh, trong đó tập trung vào lĩnh vực có rủi ro cao, có dư địa thu lớn như kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, thương mại điện tử. Đối với các chi cục thuế có mức thu thuế khoán dưới mức bình quân chung của khu vực và tăng trưởng thấp hơn so với năm 2019, cần căn cứ thông tin tại hệ thống cơ sở dữ liệu để xác định doanh thu và mức thuế khoán cho phù hợp. Đồng thời, đẩy mạnh thanh kiểm tra theo chuyên đề, kết hợp với kiểm tra sử dụng hóa đơn đối với các hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn quyển, nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng mua, bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Ngoài ra, cần tăng cường quản lý hoàn thuế GTGT, đảm bảo hoàn thuế đúng đối tượng, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các hành vi lợi dụng chính sách, gây thất thu NSNN.

Người đứng đầu ngành thuế lưu ý, Cục Thuế Quảng Ninh tiếp tục duy trì tốt công tác quản lý cán bộ, thực hiện nghiêm chế độ công vụ, phòng ngừa các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng. Đồng thời, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. 

Nguồn: Tạp chí Thuế