Câu lạc bộ đại lý thuế cùng đồng hành hỗ trợ người nộp thuế

Câu lạc bộ đại lý thuế (ĐLT) TP HCM là tổ chức nghề nghiệp về dịch vụ thuế đầu tiên trên cả nước được thành lập theo quyết định của Hiệp hội DN TP HCM (HUBA). Trong quá trình hoạt động từ tháng 6/2015 đến nay, Câu lạc bộ đã có nhiều chương trình gắn kết với cơ quan thuế, cùng đồng hành hỗ trợ người nộp thuế chấp hành đúng chính sách, pháp luật. Nhân sự kiện Câu lạc bộ ĐLT TP HCM chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ II vào ngày 11/7/2020, Tạp chí Thuế đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM về hoạt động của Câu lạc bộ. 

 
Thưa ông, Câu lạc bộ ĐLT đã qua 5 năm hình thành và phát triển, ông có nhận xét gì về tổ chức nghề nghiệp này?
 
Là đơn vị đầu tiên trong cả nước tập hợp được các ĐLT, Câu lạc bộ ĐLT TP HCM đã tạo ra mối liên hệ chặt chẽ với cơ quan thuế các cấp. Trong 5 năm qua, Câu lạc bộ đã tích cực trong công tác tham gia tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế; đồng hành cùng cơ quan thuế các cấp hỗ trợ quyết toán thuế hàng năm; phối hợp tốt với cơ quan thuế thực hiện chương trình hỗ trợ DN khởi nghiệp và thúc đẩy hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi lên DN… Qua đó, Câu lạc bộ từng bước thể hiện rõ vai trò là cánh tay nối dài của cơ quan thuế. Ghi nhận những đóng góp trong những năm qua, Cục Thuế TP HCM đã tặng Giấy khen cho Câu lạc bộ ĐLT, các thành viên và các cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia hỗ trợ DN khởi nghiệp và hỗ trợ người nộp thuế quyết toán thuế TNCN.
 
Ông có thể nói rõ hơn là thông qua các chương trình phối hợp tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, các ĐLT thành viên Câu lạc bộ đã có những hoạt động gì?
 
Trong giai đoạn hiện nay, với số lượng DN ngày càng tăng, sự phát triển của ĐLT có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hỗ trợ người nộp thuế, giúp giảm sai sót trong thực hiện nghĩa vụ thuế. Thông qua các chương trình phối hợp tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, các thành viên Câu lạc bộ ĐLT đã có nhiều đóng góp. Cụ thể năm 2017, hưởng ứng chương trình hỗ trợ DN khởi nghiệp của Cục Thuế TP HCM, theo thỏa thuận giữa HUBA (cơ quan chủ quản của Câu lạc bộ ĐLT) và Cục Thuế TP HCM ngày 5/4/2017, Câu lạc bộ ĐLT đã triển khai chương trình tư vấn thuế miễn phí tới 24 quận, huyện và các hội ngành nghề. Theo đó, để hỗ trợ DN khởi nghiệp và DN mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh, các thành viên Câu lạc bộ ĐLT đã miễn phí tư vấn thuế và hoàn thiện hồ sơ thuế ban đầu; miễn phí 12 tháng đầu tiên đối với việc kê khai thuế thường xuyên và lập báo cáo quyết toán thuế. Kết quả trong 2 năm 2017, 2018 các ĐLT thành viên Câu lạc bộ đã tư vấn cho hơn 3.500 hộ kinh doanh và DN khởi nghiệp, góp phần đáng kể cho sự thành công bước đầu của phong trào khởi nghiệp tại TP. 
 
Cùng với đó, Câu lạc bộ ĐLT đã và đang làm tốt công tác hỗ trợ về kê khai thuế, quyết toán thuế, hoàn thuế và tư vấn thuế... cho cộng đồng DN; đồng hành với cơ quan thuế thông qua các chương trình hỗ trợ miễn phí cho người nộp thuế quyết toán thuế TNCN hàng năm. Thông qua chương trình, cùng với công chức thuế, các thành viên của Câu lạc bộ ĐLT đã giải đáp những vướng mắc, huớng dẫn hoàn thiện hồ sơ quyết toán thuế miễn phí cho hơn 30.000 trường hợp mỗi năm. 
 
Tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Câu lạc bộ ĐLT hoạt động hiệu quả hơn, ông có góp ý và đề xuất gì, nhằm thúc đẩy dịch vụ ĐLT phát triển mạnh hơn theo chiến lược Bộ Tài chính đã đề ra? 
 
Để hỗ trợ Câu lạc bộ ĐLT cùng với các thành viên hoạt động có hiệu quả, Cục Thuế TP HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chức năng, vai trò của ĐLT đến cộng đồng DN, người nộp thuế; giới thiệu quảng bá về hoạt động của ĐLT trong việc hỗ trợ người nộp thuế; thông tin về sự cần thiết, lợi ích do sử dụng dịch vụ ĐLT mang lại… Với mục tiêu lâu dài là phát triển hệ thống ĐLT theo hướng đẩy mạnh xã hội hoá hoạt động hỗ trợ người nộp thuế, tạo tiền đề tăng dần số lượng và nâng cao chất lượng dịch vụ ĐLT, Cục Thuế TP đã và đang tham gia ý kiến đối với Luật Quản lý thuế và nghị định hướng dẫn thi hành theo hướng mở rộng dịch vụ của ĐLT. 
 
Bên cạnh đó, hàng năm Cục Thuế TP HCM đều tổ chức tập huấn chính sách, thủ tục về thuế cho ĐLT, nhằm nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho người hành nghề, giúp hoạt động dịch vụ của ĐLT đạt được hiệu quả tốt nhất, tạo được niềm tin và vị thế trong mắt người nộp thuế. Cơ quan thuế cũng cung cấp, hướng dẫn cài đặt và sử dụng các phần mềm hỗ trợ công tác kê khai, nộp thuế; cung cấp miễn phí các ấn phẩm tuyên truyền của cơ quan thuế cho ĐLT.
 
Thời gian tiếp theo, Cục Thuế đề nghị Câu lạc bộ ĐLT tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin kịp thời với Cục Thuế TP HCM về khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị của thành viên, cũng như của người nộp thuế... Cục Thuế TP cũng mong muốn Câu lạc bộ ĐLT thông qua hoạt động thực tiễn sẽ đánh giá những tác động của các quy định hiện hành, nêu rõ những nội dung còn hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động của ĐLT để chủ động đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung.
 
Xin cảm ơn ông!  

Nguồn: Tạp chí Thuế