Cục Thuế TP HCM đổi mới phương thức hỗ trợ quyết toán thuế năm 2019

Ngày 3/3/2020, Cục Thuế TP HCM vừa có thông báo về Kế hoạch tổ chức tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế TNCN năm 2019.
  
Đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế 
 
Cục Thuế TP HCM cho biết, để tiếp tục đồng hành, nâng cao hiệu quả hỗ trợ người nộp thuế, bên cạnh các kênh hỗ trợ thường xuyên qua điện thoại, qua trả lời trực tiếp, hướng dẫn bằng văn bản…, trong kỳ quyết toán thuế TNCN năm nay, Cục Thuế TP đổi mới phương thức hỗ trợ:
 
- Tăng cường hỗ trợ thông qua các kênh thông tin trên website (http://tphcm.gdt.gov.vn; www.hcmtax.gov.vn) và các phương tiện thông tin đại chúng, trang mạng xã hội Facebook…
 
- Nội dung hướng dẫn quyết toán thuế được thực hiện dưới dạng tài liệu, video clip hướng dẫn, những câu hỏi thường gặp và các trường hợp hay sai sót khi quyết toán thuế. Tài liệu tóm tắt hướng dẫn quyết toán thuế TNCN được biên soạn cả tiếng Anh.
 
- Thông tin cụ thể danh sách các đại lý thuế cung cấp dịch vụ làm thủ tục về thuế trên địa bàn TP HCM nhằm tạo điều kiện thuận lợi giúp người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định.
 
Điểm mới trong kế hoạch hỗ trợ năm nay, Văn phòng Cục Thuế TP HCM và 24 chi cục thuế quận, huyện sẽ không bố trí máy móc, thiết bị tại trụ sở cơ quan thuế để người nộp thuế đến lập tờ khai thuế như mọi năm, nhằm đảm bảo phòng chống, tránh lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus Covid-19 gây ra. Hơn nữa, trong kỳ quyết toán thuế năm 2019 này, người nộp thuế thực hiện lập tờ khai thuế tại nhà/cơ quan thông qua hệ thống dịch vụ thuế điện tử - eTax (http://thuedientu.gdt.gov.vn). Sau khi lập và gửi tờ khai trực tuyến thành công, Cục Thuế khuyến khích người nộp thuế gửi hồ sơ quyết toán thuế bản giấy qua đường bưu điện nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, tránh lây lan dịch bệnh. Sau khi tiếp nhận hồ sơ qua bưu điện, cơ quan thuế sẽ phản hồi về việc đã tiếp nhận hồ sơ của người nộp thuế.
 
Trường hợp người nộp thuế chọn phương thức nộp hồ sơ trực tiếp, vào các tuần cao điểm sát thời hạn nộp hồ sơ quyết toán (từ 16/3 đến 30/3/2020), Văn phòng Cục Thuế TP sẽ mở cổng thông tin điện tử để những cá nhân thuộc trường hợp nộp hồ sơ tại Văn phòng Cục Thuế thực hiện thủ tục đăng ký online thời gian hẹn nộp hồ sơ trực tiếp giúp người nộp thuế chủ động thời gian, tránh tình trạng ùn tắc, đồng thời cũng giúp cơ quan thuế bố trí nguồn nhân lực tiếp đón người nộp thuế chu đáo hơn.
 
Cục Thuế TP cũng lưu ý, để hạn chế sai sót trong việc khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế, người nộp thuế cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, xác định chính xác nơi nộp hồ sơ quyết toán, cung cấp các thông tin về địa chỉ email, số điện thoại để cơ quan thuế kịp thời liên lạc khi cần thiết. Cơ quan thuế khuyến khích người nộp thuế nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN trước thời hạn nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc, nghẽn đường truyền internet trong giai đoạn cao điểm.
 
Đối với các đơn vị, tổ chức chi trả thu nhập, cần giải thích cho người lao động hiểu về các quy định liên quan đến quyết toán thuế TNCN, thực hiện cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN kịp thời để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế TNCN từ tiền lương, tiền công với cơ quan thuế, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN năm 2019 chậm nhất là ngày 30/3/2020 (trừ trường hợp người nộp thuế có hồ sơ quyết toán có số thuế TNCN nộp thừa đề nghị hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau có thể nộp hồ sơ sau ngày 30/3/2020). 
 
Đối với doanh nghiệp, tổ chức 
Nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tập huấn, tránh tập trung đông người trong tình hình bệnh dịch hiện nay, Cục Thuế TP HCM thay đổi hình thức tập huấn trực tiếp bằng việc tập huấn, đăng tải thông tin hướng dẫn trên môi trường internet.
 
Theo đó, Cục Thuế TP sẽ đăng tải các bài giảng trực tuyến liên quan đến những điểm mới, những điểm cần lưu ý khi quyết toán thuế năm 2019. Phương pháp này tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể tham gia tập huấn mọi lúc mọi nơi, cập nhật đầy đủ các kiến thức của bài giảng với thời gian học phù hợp. Ngoài ra, những nội dung về những điểm cần lưu sẽ được biên soạn và gửi đến người nộp thuế qua các kênh thông tin, qua địa chỉ email đã đăng ký với cơ quan thuế.
 
Theo Phòng Quản lý hộ kinh doanh cá nhân - Cục Thuế TP HCM, trong điều kiện phòng, chống dịch do virus Covid-19 đang được Chính phủ và các bộ ngành đặt ra, với kế hoạch tổ chức tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế TNCN năm 2019 nêu trên là sự những nỗ lực rất lớn của cơ quan thuế nhằm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình cải cách thủ tục hành chính thuế, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế với phương châm “Cơ quan thuế đồng hành cùng người nộp thuế”.
 
Danh sách thành viên CLB Đại lý thuế TP HCM đăng ký hỗ trợ thực hiện quyết toán thuế TNCN năm 2019:


Nguồn: TCT Online