Tiếp tục mở rộng diện cung cấp dịch vụ khai thuế điện tử đối với cá nhân

Thực hiện các Nghị quyết 19/NQ-CP và Nghị quyết số 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử, từ tháng 11/2016, ngành thuế đã thực hiện thí điểm khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà tại Hà Nội và TP. HCM. Sau một năm triển khai đã có gần 24.000 tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch điện tử. Trên cơ sở này, Tổng cục Thuế đã tham mưu với Bộ Tài chính ban hành Quyết định 2715/QĐ-TCT ngày 29/12/2017 về việc triển khai khai nộp thuế điện tử trên phạm vi toàn quốc đối với cá nhân cho thuê tài sản, đến nay đã thu được những kết quả bước đầu rất tích cực.
 
Theo tổng hợp của Tổng cục Thuế, việc thực hiện khai thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà rất thuận lợi. Nếu như trước đây, đến thời điểm kê khai, người cho thuê nhà phải đến chi cục thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ, hoặc gửi qua đường bưu điện, sau đó đến ngân hàng, hoặc kho bạc để nộp thuế mất rất nhiều thời gian và chi phí. Thì nay với ứng dụng khai thuế điện tử qua  internet, cá nhân cho thuê nhà có thể khai thuế mọi lúc, mọi nơi, ở mọi thời điểm 24/7 mà không cần mất nhiều thời gian, công sức đi lại, chờ đợi. Việc khai thuế được thực hiện rất dễ dàng trên máy tính bàn, máy tính bảng, thậm chí là trên điện thoại di động. Do vậy, số lượng tài khoản và tờ khai tăng dần đều theo thời gian. Tính đến tháng 11/2019, đã có 61.000 tài khoản cá nhân đăng ký sử dụng giao dịch điện tử với cơ quan thuế. Kết quả này đã ghi dấu những thành công bước đầu cho việc khai nộp thuế điện tử của cá nhân; cũng như chứng thực sự hưởng ứng của người dân đối với việc cung cấp dịch vụ công bằng phương thức điện tử của cơ quan thuế.
Để có thể thực hiện kê khai các thủ tục hành chính thuế điện tử mà cơ quan thuế đang cung cấp, người nộp thuế là cá nhân thực hiện đăng ký tài khoản giao dịch điện tử theo hướng dẫn tại Thông tư 66/TT-BTC.
 
Phó Vụ trưởng vụ Quản lý thuế DN nhỏ, vừa và hộ kinh doanh cá nhân Lý Thị Hoài Hương cho biết, phát huy những kết quả đã đạt được cũng như thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021, từ tháng 11/2019, ngành thuế tiếp tục triển khai dịch vụ khai, nộp thuế điện tử đối với cá nhân kinh doanh khai từng lần phát sinh, cá nhân làm đại lý xổ số, bảo hiểm bán hàng đa cấp và cá nhân có thu nhập từ tiền lương tiền công. Đây là giải pháp ngành thuế cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3-4.
 
Việc khai thuế điện tử đem lại nhiều lợi ích, theo đó người nộp thuế có thể khai thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà, hoạt động kinh doanh, khai thi nhập từ tiền lương tiền công ở bất kỳ nơi đâu mà không phải đến nộp trực tiếp tại cơ quan thuế nên cắt giảm nhiều thời gian, chi phí. Đối với ngành thuế, các ứng dụng điện tử đã tạo điều kiện tiết kiệm nhiều chi phí quản lý và nguồn lực, góp phần hiện đại hoá công tác quản lý thu thuế, giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp của cán bộ thuế và người nộp thuế, tránh tiêu cực. Ngoài ra, việc triển khai các dịch vụ công bằng phương thức điện tử đã góp phần tiết kiệm chi phí chung của toàn xã hội thông qua việc tận dụng hệ thống công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng, nguồn lực sẵn có của các ngân hàng, các công ty có giải pháp thanh toán điện tử...
 
Theo kế hoạch, ngành thuế sẽ tiếp tục triển khai việc nộp thuế điện tử, lệ phí trước bạ ôtô, xe máy trên địa bàn Hà Nội và TP HCM vào quý I/2020. Đối với các thủ tục khai thuế với các khoản thu nhập khác, ngành thuế sẽ tiếp tục triển khai trong thời gian tới./.


Nguồn: TCT Online