Khai mạc Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13: Hợp tác, đổi mới phương thức quản lý hải quan

Ngày 9/10/2019 tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn chủ trì và điều hành Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) lần thứ 13.

Tham gia hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn; Tổng thư ký Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) - Tiến sỹ Kunio Mikuriya; Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng.

Hội nghị có sự tham dự của khoảng 150 đại biểu đến từ 53 đoàn đại biểu là các Tổng cục trưởng, Cao ủy các cơ quan Hải quan của các nước thành viên ASEM, Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO), Liên minh châu Âu và đại diện các Đại sứ quán các nước thành viên ASEM tại Việt Nam.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định vai trò của Hội nghị và nhận định đây là cơ hội để các bên cùng nhau hợp tác để đổi mới phương thức quản lý hải quan phù hợp với yêu cầu của cách mạng 4.0, đẩy mạnh hợp tác trong việc phát triển nguồn nhân lực cũng như tăng cường trao đổi để cùng phát triển bền vững.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh, ASEM lần thứ 13 là sự kiện khẳng định sự chủ động của Hải quan Việt Nam trong việc đóng góp vào định hướng cho hoạt động hợp tác hải quan Á - Âu; góp phần tạo ra sự kết nối và hợp tác khu vực trong lĩnh vực hải quan, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, cùng với đó là việc thế giới đang phải đối mặt với các thách thức về gian lận thương mại, an ninh, chống khủng bố, vận chuyển trái phép hàng hóa nguy hại đến môi trường, xã hội với mức độ ngày càng phức tạp, tinh vi...

Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan thế giới (WCO)- Tiến sỹ Kunio Mikuriya nhấn mạnh, trong bối cảnh toàn cầu hoá, cơ quan Hải quan đóng vai trò quan trọng thúc đẩy hội nhập đổi mới quốc gia. Hội nghị ASEM lần thứ 13 này là cơ hội để Hải quan các nước Á - Âu hợp tác với nhau trong việc thích ứng toàn cầu hoá, hỗ trợ tự do thương mại, xây dựng thoả thuận chống các hành vi thương mại bất hợp pháp. Trong 2 năm qua, các nước đã xây dựng khuôn khổ quản lý thương mại điện tử ứng phó trong bối cảnh số hoá nền kinh tế. Việc thực hiện các khuôn khổ thương mại điện tử giúp cho việc quản lý thương mại điện tử thuận lợi hơn mang lợi ích cho người tiêu dùng toàn cầu, trong đó, có cả vấn đề bảo đảm môi trường sống cho người dân toàn cầu…

Đây là lần đầu tiên Tổng cục Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức một sự kiện quan trọng và có quy mô lớn nhất của khu vực Á - Âu trong lĩnh vực hải quan. Việc đăng cai tổ chức Hội nghị ASEM lần thứ 13 không chỉ là trọng trách của quốc gia thành viên mà còn là một vinh dự lớn, thể hiện sự tin cậy của các cơ quan Hải quan ASEM đối với Hải quan Việt Nam.

Tiến sỹ Kunio Mikuriya cho rằng, trong môi trường đầy thách thức, Việt Nam đang làm tốt, đạt tăng trưởng 7% hàng năm, đặc biệt Việt Nam đã và đang thu hút nhiều FDI. Trong đó, vai trò của Hải quan Việt Nam rất lớn trong việc cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam.

Thay mặt Hải quan Việt Nam, phát biểu tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn nhiệt liệt chào mừng các đại biểu đã có mặt tại Việt Nam tham dự sự kiện quan trọng nhất trong năm của Hải quan ASEM- Hội nghị ASEM lần thứ 13.

Với kim ngạch thương mại chiếm khoảng 60% thương mại toàn cầu, ASEM là một diễn đàn hợp tác hết sức quan trọng đóng góp vào sự phát triển của kinh tế thế giới. Điều này cũng đặt ra những cơ hội và thách thức cho các cơ quan Hải quan thành viên trong việc thực hiện nhiệm vụ tạo thuận lợi thương mại hợp pháp đồng thời, đảm bảo an ninh, an toàn cho cộng đồng. “Do vậy, tôi mong rằng Hội nghị ASEM lần thứ 13 sẽ có các phiên thảo luận tích cực, hiệu quả và thiết thực đối với các vấn đề hợp tác hải quan ASEM về tạo thuận lợi thương mại, tuân thủ, quản lý hải quan hiện đại, kiểm soát hải quan. Từ đó, đưa ra được những kế hoạch hành động đi vào thực chất, gắn với yêu cầu thực tiễn mang tính thời sự, phù hợp với xu hướng của công tác hải quan hiện đại trên thế giới, đem lại những lợi ích thiết thực cho từng thành viên và toàn khu vực”, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn phát biểu.

Với vai trò Chủ tịch của Hội nghị ASEM 13, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhiệt liệt hoan nghênh những nỗ lực và những kết quả cụ thể mà Hải quan Đức đã làm được trong vai trò Chủ tịch Hội nghị ASEM lần thứ 12 và điều phối các hoạt động hợp tác hải quan ASEM trong năm 2018-2019. Đồng thời, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng đánh giá cao và xin cảm ơn các cơ quan Hải quan thành viên đã tích cực điều phối việc thực hiện các hoạt động trong Kế hoạch Hành động Hải quan ASEM 2018 - 2019.

Trong giai đoạn 2020 - 2021, kế thừa các vấn đề ưu tiên mang tính xuyên suốt trong hợp tác hải quan ASEM là đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng, chống hàng giả hàng nhái và thực thi quyền sở hữu trí tuệ; bảo vệ xã hội và môi trường; thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng DN, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn mong muốn Hội nghị ASEM lần thứ 13 sẽ cập nhật, xây dựng Kế hoạch hành động Hải quan ASEM 2020-2021 với các hoạt động phản ánh thực tiễn khách quan của thương mại quốc tế và những bước phát triển vượt bậc của việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực quản lý hải quan, có ý nghĩa thiết thực đối với hải quan các nước thành viên của khu vực châu Á và châu Âu, đồng thời thắt chặt hơn nữa các kênh liên lạc, trao đổi thông tin hỗ trợ công tác nghiệp vụ giữa các cơ quan Hải quan thành viên.

“Với vai trò là nước chủ nhà trong giai đoạn 2020-2021, Hải quan Việt Nam khẳng định sẽ tích cực thực hiện vai trò kết nối giữa hai khu vực để hiện thực hóa những hoạt động hợp tác mà chúng ta sẽ xây dựng trong kế hoạch hợp tác 2020-2021”, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh.

Nguồn: HQ Online