Hải quan ASEAN cùng nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 29 diễn ra trong 2 ngày 18 và 19/8 theo hình thức trực tuyến đã thành công tốt đẹp. Tại đây, Tổng cục trưởng Hải quan các nước bày tỏ nỗ lực của các nước trong giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 và nhấn mạnh vai trò của cơ quan Hải quan các nước trong việc đảm bảo mở cửa thị trường và tạo thuận lợi cho việc di chuyển hàng hoá, thông qua các biện pháp…

Trong bối cảnh dịch Covid-19, Tổng cục trưởng Hải quan các nước nhấn mạnh, để ứng phó với đại dịch này, ASEAN đã tổ chức các phiên họp với mục tiêu thảo luận về các biện pháp nhằm ứng phó với đại dịch.

Trong đó, tháng 4/2020, dưới hình thức trực tuyến Hội nghị ASEAN đặc biệt về ứng phó với dịch Covid-19 đã được diễn ra. Tại đây, các nước cam kết tiếp tục giữ cho thị trường ASEAN mở cửa cho hoạt động thương mại và đầu tư; đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hoá, đặc biệt là nhu yếu phẩm và sản phẩm y tế: hạn chế việc áp đặt chính sách không cần thiết, tăng cường giao lưu thương mại khu vực và ngoài khu vực và nghiên cứu việc ký kết một thỏa thuận để duy trì kết nối chuỗi cung ứng.

Tháng 6/2020, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN đặc biệt về ứng phó với dịch Covid -19 cũng đã được tổ chức nhằm đưa ra các giải pháp tối ưu ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19. Tại hội nghị này, các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ mở cửa cho thị trường khu vực và duy trì tính hấp dẫn của khu vực bằng cách hạn chế áp dụng các biện pháp không cần thiết, bao gồm hạn chế xuất khẩu và cấm thương mại và đầu tư.

hai quan asean cung no luc ung pho voi dai dich covid 19
Đại diện đoàn Hải quan Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 29 bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: H.Nụ


Và mới đây nhất, tháng 7/2020, cuộc họp quan chức kinh tế cấp cao ASEAN SEOM 3/51 đã đề ra các biện pháp chiến lược của khu vực như: Tăng cường phục hồi hệ thống sức khỏe, tối đa hóa tiềm năng của thị trường nội khối ASEAN, tăng tốc toàn diện hoạt động kỹ thuật số hóa, tăng cường an ninh bảo vệ con người, tiến tới một tương lai bền vững và kiên cường hơn.

Tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 29 này, Tổng cục trưởng Hải quan các nước cũng bày tỏ nỗ lực của các quốc gia trong việc giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 và nhấn mạnh vai trò của cơ quan Hải quan các nước trong việc đảm bảo mở cửa thị trường và tạo thuận lợi cho việc di chuyển hàng hoá, thông qua các biện pháp…

Theo đó, các quốc gia đồng ý nỗ lực áp dụng nhất quán các nguyên tắc của các Hiệp định thương mại tự do cũng như các nguyên tắc và tiêu chuẩn của Tổ chức Hải quan thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đảm bảo dòng chảy thông suốt của các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, hàng hóa, thuốc men và vật tư y tế, đồng thời đảm bảo rằng mọi hạn chế và hàng rào phi thuế quan hiện có trong thủ tục hải quan được thiết kế dựa trên cơ sở công bằng, không phân biệt đối xử, minh bạch và phù hợp với các nguyên tắc của WTO; tăng cường đối thoại với khu vực tư nhân, nỗ lực đẩy nhanh quá trình thông quan hàng hóa và tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ; đẩy mạnh trao đổi thông tin về hàng hóa rủi ro và thực hiện các biện pháp nhằm chống buôn bán trái phép các sản phẩm vật tư y tế; khuyến khích việc chia sẻ các thông lệ tốt, các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của dịch Covid-19, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và tăng cường quan hệ đối tác công- tư.

Đại diện đoàn Hải quan Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cùng đại diện các vụ, cục tham dự trực tuyến Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 29.

Nêu quan điểm của Hải quan Việt Nam trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra, Phó Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam Mai Xuân Thành cho biết, Hải quan Việt Nam đã và đang thực hiện một số biện pháp nhằm cân bằng giữa bảo vệ cộng đồng và tạo thuận lợi thương mại trong bối cảnh dịch Covid-19. Trong đó, ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Hải quan Việt Nam đã triển khai tích cực, hiệu quả hoạt động tác nghiệp trực tuyến, sắp xếp, bố trí cán bộ hải quan làm việc tại trụ sở kết hợp với làm tại nhà; tăng cường tính linh hoạt trong thực hiện thủ tục hải quan, khuyến khích trao đổi qua email/ điện thoại thay vì tiếp xúc trực tiếp. Qua đó, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo hoạt động nghiệp vụ thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Đặc biệt, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh, song hành với đó Hải quan Việt Nam đã và đang nỗ lực không ngừng nghỉ thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về hải quan tại cửa khẩu, đảm bảo thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp được nhanh chóng, thuận lợi.

Nguồn: Tạp chí Hải quan