Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư gỡ vướng cho doanh nghiệp XNK thép

Ngày 28/7, tại buổi Mạn đàm với doanh nghiệp (DN) XNK thép có vốn đầu tư nước ngoài, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư – Cục Hải quan TPHCM đã hhướng dẫn và lưu ý DN nhiều thủ tục quan trọng.

chi cuc hai quan quan ly hang dau tu go vuong cho doanh nghiep xnk thep
Chi cục trưởng Nguyễn Xuân Bình lưu ý DN quản lý và sử dụng chặt chữ ký số. Ảnh: T.H


Chia sẻ khó khăn với DN

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, trong những năm gần đây, kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu của các DN FDI không ngừng gia tăng, sắt thép là một trong số các mặt hàng nhập khẩu có kim ngạch nhập khẩu lớn được làm thủ tục tại Chi Cục Hải quan quản lý hàng đầu tư. Hiện tại đang có khoảng 30 DN nhập khẩu thép khai báo và làm thủ tục hải quan tại chi cục. Với lượng hàng hóa lớn cùng với số thuế phải nộp của những mặt hàng sắt thép đã góp một phần không nhỏ vào nhiệm vụ thu ngân sách của đơn vị hàng năm.

Thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến hầu hết các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, tình hình kinh doanh, sản xuất của các DN gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Nhằm chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tiếp tục thực hiện mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Cục Hải quan TPHCM nói chung và Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư nói riêng đã thực hiện đồng bộ, toàn diện các giải pháp cải cách hành chính. Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN; rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước; cắt giảm chi phí cho DN.

Theo Chi cục trưởng Nguyễn Xuân Bình, buổi gặp gỡ đối thoại giữa Chi Cục Hải quan Quản lý hàng Đầu Tư với các DN nhập khẩu thép lần này nhằm chia sẻ những quy định về việc XNK mặt hàng sắt thép, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình làm thủ tục hải quan, tạo sự gắn kết và tin tưởng của DN nhập khẩu với chi cục

Tại buổi Mạn đàm, nhiều vướng mắc của DN về thủ tục hải quan đã được hướng dẫn cụ thể. Liên quan đến vướng mắc của DN về xác định chất lượng hàng nhập khẩu, Chi cục trưởng Nguyễn Xuân Bình cho biết, việc xác định hàng nhập khẩu là thành phẩm hay phế liệu phải do cơ quan quản lý chuyên ngành giám định, xác định, cơ quan Hải quan căn cứ trên kết quả giám định để xem xét thông quan hàng hoá cho DN.

Một số DN cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và cuộc chiếc thương mại Mỹ- Trung Quốc nên DN gặp khó khăn trong XK, hàng không xuất đi kịp thời theo đúng lịch trình. Có những trường hợp hiện đang tồn khoảng 1.000 tấn thép, chưa được XK.

Chia sẻ với khó khăn của DN,  lãnh đạo Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư cho biết, theo quy định đối với hàng sản xuất xuất khẩu định kỳ, hàng tháng, hàng quý, cơ quan Hải quan thu thập thông tin DN trong việc thực hiện hợp đồng sản xuất, nếu DN chưa XK được theo đúng tiến độ thực hiện hợp đồng, DN báo cáo giải trình theo quy định, cơ quan Hải quan sẽ xem xét, nếu hợp lý sẽ chấp thuận theo giải trình của DN.

Giải đáp một số vướng mắc của DN liên quan đến chính sách thuế đối với mặt hàng tôn màu, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư hướng dẫn, đối với tôn màu dùng cho điện tử, điện lạnh, nếu nhập theo dạng tấm phải chịu thuế chống bán phá giá, còn tôn màu dạng cuộn có thuế suất bằng không. Hàng nhập theo dạng gì được thể hiện trên giấy chứng nhận của nhà sản xuất, DN có trách nhiệm khai báo trung thực để thực hiện các quy định hiện hành, trong đó có chính sách thuế. Mặt hàng tôn màu nhập khẩu phục vụ cho gia công thì được miễn thuế theo quy định, còn nhập khẩu theo loại hình kinh doanh phải chịu thuế.

Quản lý chặt chữ ký số

Đưa ra một số lưu ý đối với DN để tránh sai sót trong quá trình làm thủ tục hải quan, lãnh đạo Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đặc biệt nhấn mạnh đến việc quản lý và sử dụng chữ ký số đối với các DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, thời gian qua, một số DN chủ quan đã giao chữ ký số, kí và đóng dấu khống lên các giấy tờ giao dịch cho nhân viên khai thuê hải quan mà không kiểm tra, giám sát, nên đã bị các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại… Cơ quan Hải quan đã phát hiện một số trường hợp vi phạm nghiêm trọng, đã chuyển cho Công an điều tra xử lý.

Chi cục trưởng Nguyễn Xuân Bình cho biết, đơn vị này đang quản lý và làm thủ tục cho khoảng 4.000 DN có vốn đầu trực tiếp nước ngoài. Trong số này có khoảng 75% DN sử dụng dịch vụ của đại lý thủ tục hải quan và DN khai thuê hải quan để thực hiện thủ tục XNK hàng hóa. Trong thời gian qua, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện nhiều vụ vi phạm pháp luật hải quan, trong đó có cả DN FDI. Các hành vi vi phạm đều phát sinh từ việc DN chưa thực hiện đúng quy định về việc quản lý chữ ký số, quy định về hoạt động đại lý, dịch vụ khai hải quan...

Chính vì vậy, để thực hiện tốt công tác quản lý, tạo thuận lợi và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của DN làm ăn chân chính, mới đây, đơn vị đã thực hiện chương trình “Quản lý và thu thập thông tin DN XNK, đại lý hải quan, dịch vụ hải quan và người khai hải quan”. Việc thu thập thông tin chi tiết này tránh không để các đối tượng xấu lợi dụng sự thông thoáng về thủ tục hải quan, sự quản lý lỏng lẻo nhân sự của các DN thực hiện hành vi vi phạm; đồng thời thực hiện một số quy định điều chỉnh, bổ sung về hoạt động đại lý hải quan.

Tại buổi gặp gỡ DN này, lãnh đạo chi cục cam kết tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động XNK hàng hóa để ổn định sản xuất sau dịch bệnh Covid-19.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, với gần 5.000 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đều được thực hiện đảm bảo đúng yêu cầu về tiến độ thời gian và đúng quy trình nghiệp vụ.

Nguồn: Tạp chí Hải quan