Chuẩn bị khôi phục hoạt động XNK tại 3 cặp cửa khẩu phụ trên địa bàn Lạng Sơn

Đó là thông tin phía Trung Quốc đưa ra tại hội đàm giữa các lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn với Ban Quản lý KKT cửa khẩu Hữu Nghị Quan, Bằng Tường, Trung Quốc vào ngày 23/6/2020.

Theo đó, phía Ban Quản lý KKT cửa khẩu Hữu Nghị Quan cho biết, đơn vị đã báo cáo đề xuất cấp trên và sẽ khôi phục hoạt động thông quan XNK tại cặp cửa khẩu phụ Bình Nghi- Bình Nghi Quan, Na Hình- Kéo Ái, Pò Nhùng- Dầu Ái trong thời gian tới. Phía Trung Quốc cũng đề nghị phía Việt Nam thông báo cho các chủ hàng làm tốt công tác chuẩn bị để khi có thông báo chính thức sẽ vận hành được ngay.

chuan bi khoi phuc hoat dong xnk tai 3 cap cua khau phu tren dia ban lang son
Hoạt động XNK tại cửa khẩu phụ Bình Nghi. Ảnh: H.Nụ

UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, về việc khôi phục hoạt động XNK hàng hóa tại các cặp cửa khẩu phụ Bình Nghi- Bình Nghi Quan, Na Hình- Kéo Ái, Pò Nhùng- Dầu Ái, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép mở lại các cửa khẩu phụ này nên việc sớm khôi phục hoạt động thông quan sẽ đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa thương mại giữa cư dân biên giới và DN hai nước. Do đó, UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các lực lượng chức năng cùng các DN kinh doanh bến bãi cần thực hiện tốt công tác chuẩn bị để vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hóa theo đúng quy định.

UBND tỉnh Lạng Sơn cũng giao Sở Y tế Lạng Sơn chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các khu vực cửa khẩu.

Cục Hải quan Lạng Sơn và Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn cần chỉ đạo các đơn vị Hải quan- Biên phòng cửa khẩu chuẩn bị các điều kiện để thực hiện thông quan ngay khi phía Trung Quốc thống nhất.

Nguồn: Tạp chí Hải quan