Hàng trăm doanh nghiệp vi phạm về kiểm tra chuyên ngành

Trên 280 doanh nghiệp vi phạm chính sách quản lý hải quan đối với hàng hóa đã được cho mang về bảo quản chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành, không được cho mang hàng về bảo quản. Ba trường hợp bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh.


Giám định phế liệu nhập khẩu qua cảng Cát Lái. Ảnh: T.H.

Theo Cục Hải quan TPHCM, tính đến 15/2 có 284 doanh nghiệp vi phạm chính sách quản lý hải quan đối với hàng hóa đã được Hải quan TPHCM cho mang về bảo quản chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành. Trong đó, có 256 đã quá hạn 30 ngày mà doanh nghiệp chưa nộp kết quả kiểm tra.

Số còn lại doanh nghiệp nộp kết quả kiểm tra chuyên ngành quá hạn bị Cục Hải quan TPHCM xử phạt vi phạm hành chính, không được đưa hàng về bảo quản trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày ra quyết định xử phạt.

Đáng chú ý, trong danh sách doanh nghiệp vi phạm chính sách quản lý kiểm tra chuyên ngành lần này phần nhiều là doanh nghiệp nợ kết quả kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực đăng kiểm.

Có 3 doanh nghiệp chậm nộp kết quả kiểm tra chuyên ngành, nhưng đã bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ý kinh doanh, gồm: Công ty TNHH Tư vấn DV TM Quốc Việt nợ kết quả kiểm tra chuyên ngành thuộc 2 tờ khai hải quan từ năm 2014; Công ty TNHH Đầu tư XD TMDV Thiên Phú nợ kết quả kiểm tra chuyên ngành thuộc 2 tờ khai hải quan từ năm 2016 và Công ty TNHH MTV Thiên Trường Sơn, nợ kết quả kiểm tra chuyên ngành 1 tờ khai hải quan.

Hiện Cục Hải quan TPHCM đã gửi danh sách các doanh nghiệp vi phạm trên đến các đơn vị hải quan địa phương trong cả nước để phối hợp thực hiện chế tài đối với các doanh nghiệp vi phạm về kiểm tra chuyên ngành.


Nguồn: HQ Online