Hải quan và doanh nghiệp cùng chống gian lận xuất xứ

Ngày 20/12, Cục Hải quan TPHCM đã tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền pháp luật Hải quan cho cộng đồng doanh nghiệp về các hành vi gian lận xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và chuyển tải bất hợp pháp” với hơn 100 doanh nghiệp và đại diện các sở, ngành của TPHCM tham dự.

Theo ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa các nước đang diễn ra, việc gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định, chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đã ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất của doanh nghiệp làm ăn chân chính, ảnh hưởng tới uy tín của hàng hóa Việt Nam, môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam.

Thông qua hội nghị này, Cục Hải quan TPHCM mong muốn trao đổi, cung cấp các thông tin cần thiết nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của cộng đồng doanh nghiệp XNK để ngăn chặn từ xa các hành vi gian lận, giả mạo xuất xứ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và chuyển tải bất hợp pháp.

Tại hội nghị, Cục Hải quan TPHCM đã giới thiệu cho doanh nghiệp quy định pháp luật hải quan trong lĩnh vực xuất xứ hàng hóa, sở hữu trí tuệ; đồng thời tuyên truyền, cảnh báo về “các phương thức thủ đoạn và cảnh báo những vụ vi phạm điển hình mà Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện, cũng như hình thức xử lý vi phạm liên quan đến hành vi gian lận giả mạo xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và chuyển tải bất hợp pháp.

Trong nhiều năm qua, Cục Hải quan TPHCM đã hết sức tạo thuận lợi cho cộng đồng DN làm thủ tục XNK hàng hóa nhanh chóng, nhưng trong bối cảnh mới, hoàn cảnh mới, Cục Hải quan TPHCM phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát với nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính, nhất là vấn đề gian lận xuất xứ, vi phạm sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp.

Hải quan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện quyết liệt, không khoan nhượng để phòng và chống gian lận xuất xứ trong thời gian tới. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, cũng như xây dựng các chuyên đề, Cục Hải quan TPHCM sẽ theo dõi chặt chẽ việc nhập khẩu hàng hoá từ nước ngoài về Việt Nam và xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam đi thị trường lớn nhằm lợi dụng xuất xứ của Việt Nam.

Cục Hải quan TPHCM đã ghi nhận và tổng hợp đầy đủ những kiến nghị, đề xuất cùng những giải pháp khả thi nhất để nâng cao công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, nhất là gian lận xuất xứ, sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp, bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính trong hoạt động XNK.


Nguồn: HQ Online