Niềm vui tuổi già

Từ ngày 01/07/2019, Chính phủ quyết định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng tăng 7,19% với nhiều nhóm đối tượng. Đây là niềm vui với rất nhiều người tham gia BHXH, giúp họ có thêm kinh tế trang trải cuộc sống và tin tưởng hơn vào chính sách này.
 

Ông Nguyễn Văn Quảng và điểm chi trả lương hưu tại xã Tiên Du (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ)

BHXH huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ hiện đang quản lý chi trả 6.613 người thụ hưởng chế độ BHXH hằng tháng. Những ngày đầu tháng 7/2019, các điểm chi trả trên địa bàn huyện không khí có phần vui tươi, nhộn nhịp hơn vì nhiều người được tăng lương hưu, trợ cấp BHXH theo Nghị định số 44/2019/NĐ-CP.

Có mặt tại điểm chi trả của xã Tiên Du (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) từ sớm, ông Nguyễn Văn Quảng (79 tuổi) phấn khởi khi nhận mức lương hưu mới. Đếm lại số tiền vừa lĩnh, ông Quảng cho biết: “Tôi nhập ngũ năm 1959 và nghỉ hưu từ tháng 9 năm 1984. Thời gian công tác thực tế của tôi là hơn 25 năm nhưng được quy đổi thành 31 năm 03 tháng theo quy định tại thời điểm đó. Lúc mới nghỉ, lương của tôi có mấy chục đồng, sau 30 lần điều chỉnh lương hưu và trợ cấp BHXH thì mức lương hiện nay của tôi là 6,3 triệu đồng/tháng. Đây là số tiền không nhỏ với tôi, giúp trang trải cuộc sống của hai vợ chồng già, không phải nhờ đến con cái. Tôi rất vui và cảm thấy may mắn vì đã lựa chọn, kiên trì tham gia BHXH”.

Không chỉ có thế, ông Quảng còn chia sẻ, vì có lương hưu nên ông cũng thân quen thêm nhiều bạn bè và có chỗ giao lưu, trò chuyện hằng tháng. Vì vậy, dù đã gần 80 tuổi nhưng hằng tháng ông Quảng vẫn tự mình đi nhận lương hưu. Ông Quảng chia sẻ: “Không riêng gì tôi, có cụ còn nhiều tuổi hơn vẫn tự đi, không tự đi được thì nhờ con cháu đưa đến lĩnh lương. Chúng tôi thường đi từ sớm, lĩnh lương rồi còn ở lại trò chuyện với nhau. Cả xã tập trung ở đây nên mỗi kỳ nhận lương hưu cũng là dịp chúng tôi gặp gỡ, hỏi han sức khỏe tuổi già. Vui lắm!”.
Có thể thấy, lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không chỉ là chỗ dựa vững chắc đảm bảo cuộc sống cho mọi người khi hết tuổi lao động mà còn mang lại nhiều niềm vui, gắn kết lúc tuổi già. Có lương hưu, trợ cấp BHXH thì người già không phải trông cậy vào con cháu về kinh tế, tinh thần thoải mái, tuổi già thêm ý nghĩa, sống vui, sống khỏe là điều mà công tác an sinh xã hội hướng tới cho mỗi người dân. Bên cạnh đó, công tác chi trả, tiếp đón của cơ quan BHXH luôn đảm bảo đúng quy định, thân thiện, cởi mở cũng góp phần mang đến sự hài lòng, nhân lên niềm vui đó./.Nguồn: Báo BHXH Việt Nam