Cần có nguồn kinh phí Công đoàn để chăm lo cho đoàn viên và NLĐ

Ngày 6/11, tại Hà Nội, đại diện cho BHXH Việt Nam- Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác về việc hỗ trợ thực hiện chính sách BHYT với Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam- bà Ann Marie Yastishock.

Ngày 6/11, tại Hà Nội, đại diện cho BHXH Việt Nam- Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác về việc hỗ trợ thực hiện chính sách BHYT với Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam- bà Ann Marie Yastishock.

Theo đó, dự án Phát triển hệ thống y tế bền vững do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho BHXH Việt Nam để tăng cường thực hiện chính sách BHYT trong 4 năm tới. Dự án cũng sẽ hỗ trợ quá trình Việt Nam chuyển sang tự chủ tài chính hoàn toàn cho Chương trình Phòng chống HIV và lao.

Cụ thể, USAID sẽ hỗ trợ BHXH Việt Nam trên 3 lĩnh vực chính là: Thực hiện các chính sách về BHYT (bằng việc lập kế hoạch, quản lý tài chính, kiểm soát và đảm bảo tính hợp lý của các chi phí cho dịch vụ y tế thông qua các nghiên cứu phân tích thống kê về bảo hiểm và các nguồn kinh phí; xây dựng các công cụ theo dõi, giám sát các yêu cầu thanh toán BHYT và đổi mới các phương thức chi trả). Trong lĩnh vực thuốc và vật tư y tế bao gồm quản lý mua sắm tập trung, chuỗi cung ứng và thanh quyết toán thuốc (thực hiện các đánh giá, phân tích chi phí, hiệu quả đối với các loại thuốc và vật tư y tế mới để đưa vào danh mục thuốc do BHYT chi trả). Đồng thời trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chính sách về BHYT.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh: “Bản Ghi nhớ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và USAID hôm nay là văn kiện đầu tiên được ký kết chính thức giữa hai cơ quan và cũng là sự kiện ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hoa Kỳ nói chung và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam (1995-2020) nói riêng”.

Trong bối cảnh đó, quan hệ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và USAID cũng ghi nhận những kết quả bước đầu hết sức tích cực trong việc hỗ trợ BHXH Việt Nam nâng cao năng lực đấu thầu thuốc tập trung, năng lực của cán bộ giám định BHYT, xây dựng mô hình tính toán, cân đối quỹ và nhất là việc chuyển giao bản quyền phần mềm quản lý hợp đồng, cung ứng thuốc đấu thầu tập trung (eLMIS) cho BHXH Việt Nam trong tháng 8/2020 vừa qua đã góp phần hỗ trợ hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân Việt Nam.

Thông tin về những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong việc thực hiện chính sách BHYT và chăm sóc sức khỏe người dân, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, hiện nay số người tham gia BHYT của Việt Nam đã đạt tủ lệ bao phủ 90% dân số. Bên cạnh đó, hệ thống thông tin giám định BHYT đã kết nối gần 100% cơ sở KCB BHYT trên phạm vi toàn quốc, từ tuyến cơ sở đến trung ương, đã giúp nâng cao chất lượng công tác giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT…

Theo Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, có được thành công đó không thể không nhắc đến sự giúp đỡ tích cực và hiệu quả của các tổ chức quốc tế, trong đó có USAID. Việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác về về lĩnh vực BHYT lần này là tiền đề quan trọng mở ra giai đoạn hợp tác mới giữa BHXH Việt Nam và USAID, đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu thông qua một loạt các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực BHYT như: Quản lý tài chính quỹ BHYT; kiểm soát hiệu quả chi phí BHYT; xây dựng bộ công cụ theo dõi, giám sát các yêu cầu thanh toán BHYT, đổi mới phương thức thanh toán; quản lý hiệu quả thuốc, vật tư y tế; ứng dụng công nghệ y tế mới và hệ thống thông tin y tế.

“Tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực không ngừng của BHXH Việt Nam và sự giúp đỡ quý báu, hiệu quả của các tổ chức quốc tế như USAID, chúng tôi sẽ sớm xây dựng được một hệ thống BHYT hiện đại, bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân; với mục tiêu đến năm 2025 tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95% dân số, tỷ lệ hài lòng của người dân đạt trên 80% theo mục tiêu nhiệm vụ Chính phủ giao”, Phó Tổng giám đốc Phạm Lương Sơn chia sẻ.

Bà Ann Marie Yastishock- Giám đốc USAID tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao quan hệ đối tác chặt chẽ với BHXH Việt Nam và sẽ tiếp tục hợp tác với BHXH Việt Nam để hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị và quản lý tài chính của BHXH Việt Nam để quản lý quỹ BHYT hiệu quả, công bằng và với tinh thần trách nhiệm cao. Việc ký bản ghi nhớ này củng cố thêm cam kết của USAID trong việc hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trên hành trình hướng tới tự chủ về tài chính y tế và xây dựng một hệ thống y tế bền vững, giúp Việt Nam đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân”.

Trong 5 năm vừa qua, USAID đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chính phủ Việt nam trong đó có BHXH Việt Nam để tăng độ bao phủ của BHYT cho dịch vụ điều trị HIV và cung cấp thuốc kháng vi-rút (ARV). Hoạt động hợp tác chặt chẽ này bao gồm việc cập nhật hơn 20 chính sách cho phép mở rộng chi trả BHYT cho dịch vụ điều trị HIV và thuốc ARV; chuyển đổi 440 cơ sở điều trị HIV độc lập vào hệ thống chăm sóc y tế công để những cơ sở này có đủ điều kiện thanh toán dịch vụ HIV qua quỹ BHYT. Kết quả là trên 90% bệnh nhân HIV trên toàn quốc đã tham gia BHYT và có thể sử dụng dịch vụ HIV được quỹ BHYT chi trả. Cũng trong năm nay, quỹ BHYT đã dành ngân sách để mua thuốc ARV cho trên 2/3 tổng số bệnh nhân HIV trên toàn quốc.

Cũng nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Ngành BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đã chúc mừng bà Ann Marie Yastishock trên cương vị Giám đốc USAID tại Việt Nam; đặc biệt trong tuần làm việc đầu tiên của nhiệm kỳ công tác tại Việt nam, bà đã đến dự và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với BHXH Việt Nam; đồng thời gửi lời chúc đến bà Ann Marie Yastishock sẽ có một nhiệm kỳ công tác thành công, góp phần tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan chính phủ là BHXH Việt Nam và USAID.