Cần có nguồn kinh phí Công đoàn để chăm lo cho đoàn viên và NLĐ

Phát biểu tại hội trường Quốc hội ngày 5/11, ĐB Trương Thị Yến Linh (Cà Mau) cho rằng, trước những tồn tại, hạn chế, Chính phủ cần tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi Quỹ BHYT.

Phát biểu tại hội trường Quốc hội ngày 5/11, ĐB Trương Thị Yến Linh (Cà Mau) cho rằng,  trước những tồn tại, hạn chế, Chính phủ cần tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi Quỹ BHYT.

ĐB Trương Thị Yến Linh đánh giá cao sự nỗ lực chỉ đạo, điều hành sát sao, quyết liệt, ổn định nền kinh tế để đạt được mục tiêu kép của Chính phủ. Với mong muốn Chính phủ quan tâm điều hành, tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại, góp phần phát triển kinh tế- xã hội.

Tuy nhiên, về lĩnh vực an ninh y tế, ĐB cho rằng, đại dịch Covid-19 đã, đang gây ảnh hưởng nặng nề cho toàn thế giới. Cuộc chiến chống dịch như chống giặc đã thu được kết quả tích cực và để lại nhiều bài học quý không chỉ cho chúng ta mà cho cả thế giới. Việt Nam là một trong ít quốc gia đã kiểm soát rất tốt dịch bệnh. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Qua công tác phòng, chống dịch vẫn còn bộc lộ một số bất cập như: vật tư y tế phòng, chống dịch như khẩu trang y tế, đồ bảo hộ chống dịch, nước sát khuẩn rửa tay nhanh, nhiệt kế điện tử… rơi vào tình trạng ghim hàng, khan hiếm, thiếu thốn. Vật tư y tế không rõ chất lượng, nguồn gốc, đồng thời còn xuất hiện tình trạng tái chế khẩu trang, đồ bảo hộ đã qua sử dụng, không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nguy cơ cao phát tán bệnh dịch.

Cùng với đó, thiếu các trang thiết bị máy móc, máy thở, máy xét nghiệm dẫn đến phải gấp rút nhập khẩu, mua sắm bổ sung trang bị cho các đơn vị y tế và nơi có ca mắc bệnh lại xuất hiện tình trạng nâng khống giá máy xét nghiệm ở một số nơi đã gây dư luận bức xúc… Vì vậy, Chính phủ cần có sự quan tâm, đầu tư đúng mức cho vấn đề an ninh y tế. Ngành y tế cần ưu tiên củng cố, hoàn thiện phát triển hệ thống y tế dự phòng, đầu tư y tế cơ sở đúng chất, đảm bảo công tác chống dịch theo phương châm tại chỗ.

Về BHYT, ĐB cho rằng, việc thực hiện cơ chế tự chủ đã tạo áp lực cho các cơ sở y tế phải chăm lo đời sống, thu nhập tăng thêm cho công nhân viên, xã hội hóa ngành y tế. Trong năm 2019, cơ sở tư nhân tăng khoảng 156 cơ sở ký hợp đồng KCB BHYT; có nơi cơ sở y tế tư nhân, tỷ lệ chi phí KCB BHYT cao hơn nhiều so với đơn vị bệnh viện của một tuyến tỉnh. “Cho nên, rất khó giải quyết tình trạng lạm dụng cũng như trục lợi Quỹ BHYT…”- ĐB Linh nhận định.

Chính vì vậy, Chính phủ tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, quản lý việc sử dụng Quỹ BHYT, đặc biệt những cơ sở có nguy cơ cao. Xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT, sớm thống nhất giải quyết khi có những vấn đề còn chưa thống nhất giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam để tạo được sự đồng thuận cho cơ sở y tế triển khai thực hiện thuận lợi các chính sách BHYT. Đồng thời, Bộ Y tế cần hoàn thiện các chính sách liên quan đến BHYT chặt chẽ hơn để tránh việc lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT; tháo gỡ sớm những vấn đề vướng mắc trong thực hiện chính sách BHYT khi được kiến nghị…