Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Ngày 10/10, trong khuôn khổ Ngày hội Kết nối và Phát huy cán bộ, công chức, viên chức trẻ TP.HCM lần 3 do Thành đoàn TP.HCM tổ chức, BHXH TP.HCM và BHXH quận 1 hiện diện với mô hình “bàn tư vấn” để tiếp cận và giới thiệu, giải đáp các vấn đề về BHXH, BHYT.

Tại bàn tư vấn của BHXH quận 1, rất nhiều lượt người dân, trong đó có cả công chức, viên chức, người lao động trẻ ghé qua để tìm hiểu về BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Sau hơn 15 phút nghe Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng BHXH TP.HCM Nguyễn Thị Hồng Hạnh cung cấp thông tin về BHXH tự nguyện, bà Đào Thị Liên Hương (trú tại quận 1, TP.HCM) cho biết, con trai cả của mình vừa nghỉ việc ở một nhà hàng khá lớn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19: “Tôi muốn nắm thông tin về BHXH tự nguyện để giải thích rõ hơn cho con trai. Các tài liệu về loại hình BHXH này vừa được từ cơ quan BHXH, tôi sẽ chuyển cho con mình tham khảo”.

 Theo ông Nguyễn Văn Ngọc Minh- Phó Giám đốc BHXH quận 1, cùng thời gian diễn ra sự kiện này, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM cũng có sự kiện Ngày hội Hàng Việt Nam do Liên đoàn Lao động quận 1 tổ chức: “Chúng tôi cũng tranh thủ hiện diện tại sự kiện ấy để có cơ hội truyền thông, vận động về BHXH, BHYT”.

Được biết, TP.HCM đang nỗ lực tối đa trong công tác phát triển, gia tăng người tham gia BHXH, BHYT từ nay đến cuối năm để khắc phục tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 thời gian qua. Vì vậy, việc tận dụng mọi cơ hội để tiếp cận người dân, chuyển tải thông điệp về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình từ phía BHXH quận 1 đã nhận được sự đồng hành, ủng hộ rất lớn từ BHXH TP.HCM.

Bà Hạnh chia sẻ, Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng BHXH TP.HCM luôn trong tư thế sẵn sàng cùng BHXH các quận, huyện tăng cường truyền thông, vận động về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để: “Cùng nhau tận dụng tất cả các cơ hội tại địa phương để lồng ghép, truyền thông, sẽ thúc đẩy hơn nữa tốc độ gia tăng tỷ lệ người dân tham gia”.

Liên quan đến công tác phát triển, gia tăng người tham gia BHXH, BHYT trên phạm vi cả nước, theo ước tính của BHXH Việt Nam, trong 3 tháng cuối năm, toàn Ngành cần phải phát triển thêm trên 1,7 triệu người tham gia BHXH, 1,3 triệu người tham gia BHYT. Đây là mục tiêu đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn từ BHXH các tỉnh, thành, quận, huyện trên cả nước.