Những người trở về sau cơn mưa

Hồi đáp cuộc gọi nhỡ của tôi bằng một tin nhắn, Giám đốc BHXH huyện Chợ Mới (An Giang) Văng Anh Trung nhẹ nhàng đưa ra cuộc hẹn: “Khoảng 20 phút nữa mình gọi lại cho bạn nhé, sáng nay mình cùng các anh em đi kiểm tra Đại lý thu ở xã, đang trên đường về cơ quan”. Khi ấy, Chợ Mới đổ mưa, ngày một nặng hạt… Đúng 20 phút sau, điện thoại đổ chuông và cuộc trò chuyện của chúng tôi bắt đầu.

Phát khẩu trang miễn phí cho người dân đến làm thủ tục hành chính BHXH, BHYT


Những dòng sông ở Nam Bộ thường ôm trong lòng nhiều cù lao – khoảng đất nằm giữa sông, được bồi đắp phù sa của dòng chảy lâu ngày và che phủ bởi cây cối. Huyện cù lao Chợ Mới được sông Tiền, sông Hậu, sông Vàm Nao và rạch Cái Tàu Thượng bao bọc, diện tích tự nhiên 35.571 km2, đồng thời, là huyện đông dân nhất tỉnh An Giang với hơn 308.000 người. Đặc thù của một huyện cù lao với mật độ dân số cao, nhiều kênh rạch, thực - động vật phong phú… tạo thế mạnh để phát triển kinh tế - du lịch, song vô tình lại “làm khó” cán bộ Ngành BHXH. Để đến được với doanh nghiệp, người dân, phục vụ công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, cán bộ BHXH huyện Chợ Mới, tỉnh Long An có khi phải lênh đênh trên sông nước trong khoảng thời gian dài, trong khi đa phần họ trú ngụ xa cơ quan, thậm chí có người nhà cách cơ quan 20km.

“Chợ Mới không có khu công nghiệp lớn, tập trung, đa phần người dân sống bằng nghề nông và tiểu thủ công nghiệp như nghề mộc, chạm, đan lát, vẽ tranh trên kính, đóng ghe xuồng…, kinh tế còn nhiều khó khăn. Tính đến cuối năm 2018, huyện có 248.589 người tham gia BHYT, đạt 72,19% dân số; 7.496 người tham gia BHXH, chiếm 4,37% người dân trong độ tuổi lao động tham gia BHXH; số người thuộc diện vận động tham gia BHYT theo hộ gia đình tương đối cao, trên 75% dân số trong khi số người được ngân sách nhà nước hỗ trợ tham gia BHYT tỷ lệ thấp (chiếm 21%). Năm tháng đầu năm 2020, số người tham gia BHXH là 8.416 người, đạt 103,77% so với chỉ tiêu kế hoạch của UBND tỉnh giao và Nghị quyết 28 của Chính phủ, trong đó, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là 6.315 người, số lao động tự do tự đăng ký tham gia BHXH tự nguyện là 2.101 người; tham gia BHYT là 259.448 người, đạt trên 100% so kế hoạch, chiếm 84,15% dân số, tăng 14.198 người so với cùng kỳ năm trước… Tuy nhiên, trong và sau thời gian phòng, chống dịch Covid-19, cũng giống như các địa phương trong cả nước, đời sống người dân Chợ Mới có nhiều xáo trộn, biến động” – Giám đốc BHXH huyện Chợ Mới Văng Anh Trung chia sẻ.

“Không suy tính thiệt hơn gì cả, cứ làm thôi!”


BHXH huyện Chợ Mới nhận Cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ năm 2018

Ngày 06/3/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về Các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm An sinh xã hội. Thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng, Ngành BHXH nói chung, BHXH huyện Chợ Mới nói riêng bước vào giai đoạn thực hiện “nhiệm vụ kép”: Vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa nỗ lực thực hiện công tác chuyên môn, bảo đảm quyền lợi của đối tượng tham gia – thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN. “Người ta làm được, mình cũng làm được, không suy tính thiệt hơn gì cả, cứ làm thôi!” – 16 cán bộ, viên chức, người lao động BHXH huyện Chợ Mới đồng lòng bước vào “cuộc chiến” với Covid-19 mộc mạc như thế, không hoa mỹ về hình thức và đặt mục tiêu hiệu quả công việc lên cao nhất.

Trước vấn đề làm gì để tuân thủ, thực hiện nghiêm “giãn cách xã hội” theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ nhưng vẫn bảo đảm phục vụ đối tượng, nhất là những người không may thất nghiệp, bị dừng việc bởi bệnh dịch, người đang chờ giải quyết các chế độ BHXH ngắn hạn để có tiền trang trải cuộc sống, người đang và sẽ khám, chữa bệnh, điều trị bằng thẻ BHYT…, căn cứ chỉ đạo, hướng dẫn của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh An Giang - sau khi thảo luận, bàn bạc, BHXH huyện Chợ Mới cân nhắc, mạnh dạn lựa chọn nhiều phương thức thực hiện nhiệm vụ hợp lý, phù hợp với tình hình thực tế.

Tại bộ phận “một cửa” UBND huyện Chợ Mới, thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, cán bộ BHXH huyện bắt đầu thực hiện đeo khẩu trang để phòng, chống Covid-19 vì thời điểm này, lực lượng lao động từ Bình Dương, Cần Thơ… về địa phương giải quyết chế độ BHXH, BHYT khá nhiều. Đồng thời, từ ngày 03/02/2020, thực hiện phát khẩu trang miễn phí cho người dân đến làm thủ tục giải quyết chế độ với khẩu hiệu “Vui lòng lấy 01 cái nếu cần, không bán – Hãy đeo khẩu trang để phòng, chống virus Corona”. Trong công tác tuyên truyền, đổi mới bằng hình thức truyền thông trực tuyến với mục tiêu là giữ vững và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, dưới hình thức xây dựng trang Fanpage của BHXH huyện trên mạng xã hội Facebook, đăng tải tin, bài và thực hiện livestream chủ đề tuyên truyền, giải đáp trực tiếp cho đối tượng tham gia BHXH, BHYT (buổi livestream đầu tiên vào ngày 23/4/2020 thu hút 4.551 lượt người tiếp cận, hơn 2.200 lượt người xem, 167 bình luận, 90 lượt chia sẻ - kết thúc buổi livestream, dù thời lượng có hạn, song đã có 07 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện mới, 53 người để lại số điện thoại để cơ quan BHXH hỗ trợ, tư vấn).

BHXH huyện cũng phối hợp với Bưu điện huyện để tư vấn, nhận hồ sơ trực tiếp của đối tượng thông qua điện thoại, Zalo (mô hình Nhịp cầu An sinh), bình quân mỗi tháng có trên 1.307 lượt người nhận được sự tư vấn, hỗ trợ của cơ quan BHXH khi có nhu cầu giải đáp khó khăn, vướng mắc về các vấn đề có liên quan đến quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN - tính đến tháng 06/2020, có trên 5.675 lượt tư vấn, hỗ trợ bằng 02 hình thức tư vấn trực tiếp hoặc gián tiếp qua điện thoại và nhân viên Bưu điện huyện trực tiếp đến trụ sở cơ quan, đơn vị, nhà riêng của người dân để trả kết quả; gửi Công văn cho UBND các xã, thị trấn đề nghị thông tin 06 số điện thoại trực tiếp hỗ trợ của cán bộ BHXH huyện trong thời gian phòng, chống Covid-19… kết quả, trong 15 ngày giãn cách xã hội (01/4 – 15/4/2020), có 4.616 hồ sơ cấp mới, gia hạn thẻ BHYT, 562 hồ sơ cấp lại thẻ BHYT được nhân viên Đại lý thu thực hiện; 156 hồ sơ điều chỉnh lương, phụ cấp, báo tăng giảm đối tượng cùng tham gia BHXH, BHYT… Đặc biệt, thông qua hình thức tư vấn, nhận hồ sơ trực tiếp bằng điện thoại, BHXH huyện tiếp nhận 247 hồ sơ, trong đó, có 125 hồ sơ giải quyết chế độ trợ cấp BHXH 01 lần, 122 hồ sơ cấp lại thẻ BHYT.

Trong xử lý việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 02 tháng 04-05/2020, để bảo đảm kịp thời, đầy đủ và an toàn cho đối tượng thụ hưởng, BHXH huyện Chợ Mới có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, trong đó, áp dụng biện pháp ban đầu là thông tin trực tiếp đến từng đối tượng thụ hưởng qua Tổng đài (do Viettel phối hợp cung cấp) về thời gian, số tiền và thông tin người chi trả. Đồng thời, phối hợp với Bưu điện huyện thành lập các tổ công tác giám sát việc chi trả trực tiếp tại nhà, các điểm chi trả. Do đó, trong 02 ngày 16-17/4/2020, BHXH huyện – Bưu điện huyện đã hoàn thành công tác chi trả cho 1.045 đối tượng thụ hưởng trên địa bàn huyện.

“Chúng tôi đi làm vì bạn, bạn hãy ở nhà vì chúng tôi”

Hình ảnh một hội nghị trực tuyến về BHYT do BHXH huyện Chợ Mới tổ chức

Rất nhiều Bộ, ngành, địa phương trong thời gian giãn cách xã hội đã hưởng ứng khẩu hiệu này. Tuy nhiên, khẩu hiệu là thế nhưng để vừa hoàn thành được kế hoạch, vừa đạt được hiệu quả công việc, không phải là chuyện dễ dàng. Giống như một câu châm ngôn khuyết danh nổi tiếng: “Để thấy được cầu vồng, chúng ta phải chịu đựng những cơn mưa”, cán bộ Ngành BHXH nói chung, BHXH huyện Chợ Mới nói riêng đã dốc sức vượt qua khó khăn, cả khách quan và chủ quan, mới có được những kết quả khả quan nhất.

“Phục vụ tận nơi cho đối tượng tham gia BHXH, BHYT (cấp mới, đổi thẻ BHYT, giải quyết các chế độ BHXH…); truyền tải thông tin hữu ích về BHXH, BHYT, cũng như phòng, chống dịch Covid-19, một cách gần gũi, dễ hiểu, tạo sự đồng thuận cho dân… đó là những gì chúng tôi chủ quan cho rằng đã đạt được qua thực thi nhiệm vụ trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19” - Giám đốc BHXH huyện Văng Anh Trung cho biết – “Bên cạnh đó, góp phần cải cách thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho đối tượng tham gia; hoàn thiện, nâng cao năng lực của cán bộ nghiệp vụ, để họ có thể phát huy cao nhất vai trò là “cầu nối” đưa chính sách BHXH, BHYT đến gần với người dân hơn; đổi mới phong cách phục vụ, chuyển đổi nhận thức về thái độ, phong cách phục vụ của viên chức theo định hướng chuyên nghiệp hiện đại…

Năm 2020, UBND huyện Chợ Mới đề ra 06 mô hình phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH, bao gồm: Tuyên truyền nhóm; Tổ tự quản với chính sách BHYT, BHXH; Ấp BHYT; Nhân viên Đại lý thu kiểu mẫu; Chung tay xây dựng mái ấm an sinh; Điều tra xã hội học về sự hài lòng của đối tượng về chính sách BHYT, BHXH - trong đó, mô hình ấp BHYT có 07 ấp đạt tỷ lệ gần 100% và mô hình này đang được Ban Dân vận Huyện ủy triển khai, chỉ đạo thực hiện là 01 trong chuỗi các mô hình Dân vận khéo năm 2020. Bằng sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan BHXH, sự điều hành, lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh An Giang, Huyện ủy, UBND huyện… tin rằng các chỉ tiêu, kế hoạch về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Chợ Mới năm 2020 sẽ tiếp tục đạt và vượt chỉ tiêu được giao, góp phần tích cực đảm bảo An sinh xã hội trên địa bàn”./.

Nguồn: Tạp chí BHXH