Thúc đẩy hợp tác quốc tế trong tổ chức thực hiện BHYT

Chiều ngày 6/3/2020, tại Hà Nội, Đoàn doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đã có buổi làm việc với BHXH Việt Nam. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đào Việt Ánh cùng lãnh đạo một số đơn vị nghiệp vụ đã cùng trao đổi với Đoàn về một số vấn đề liên quan đến hợp tác tổ chức thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam, nhất là vấn đề liên quan đến các biện pháp giảm chi phí thuốc, vật tư y tế…


Trao đổi tại buổi làm việc Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh những dấu ấn sau gần 30 năm triển tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHYT tại Việt Nam, đặc biệt, tỷ lệ bao phủ BHYT hiện đạt 90% dân số. Số lượt khám, chữa bệnh được thanh toán BHYT không ngừng tăng lên, cho thấy chính sách này ngày càng đi vào thực tiễn. Tuy nhiên, công tác tổ chức thực hiện BHYT cũng đang gặp nhiều khó khăn. Việc mở rộng diện bao phủ tới 10% dân số còn lại gặp rất nhiều thách thức. Bên cạnh đó, cùng với việc số lượt khám chữa bệnh BHYT liên tục tăng cao tổng chi BHYT cũng tăng nhanh chóng, nhất là là các chi phí liên quan đến thuốc, vật tư y tế.

Với việc tổ chức hiệu quả công tác đấu thầu thuốc, triển khai hệ thống thông tin giám định BHYT, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý… việc sử dụng quỹ KCB BHYT đã ngày càng hiệu quả hơn, chi phí BHYT, chi phí thuốc, vật tư y tế dần hợp lý hơn. Dù vậy, hiệu quả phải được nâng cao hơn nữa mới đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững. Đây là vấn đề đặt ra với cả công tác xây dựng chính sách, pháp luật cũng như công tác tổ chức thực hiện.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam mong muốn rằng các doanh nghiệp của Hoa Kỳ nhất là doanh nghiệp sản xuất dược có cơ chế hỗ trợ về giá các loại biệt dược gốc qua đó giảm chi phí BHYT góp phần giúp người dân có cơ hội tiếp cận nhiều với loại thuốc tốt. Bên cạnh đó, các khuyến nghị về xây dựng chính sách liên quan đến thuốc, quản trị hệ thống giám định cũng như các số liệu nghiên cứu về hiệu quả sử dụng thuốc sẽ giúp cho quá trình xây dựng chính sách cũng như tổ chức thực hiện BHYT hiệu quả hơn.

Tại buổi làm việc, Doàn doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN do ông Alexander Feldman, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đầu, đã chia sẻ những kiến nghị mong muốn của các doanh nghiệp Hoa Kỳ với BHXH Việt Nam. Bao gồm các vấn đề liên quan đến đẩy mạnh sự phát triển của thử nghiệm lâm sàng và sức khỏe số;  vấn đề giấy chứng nhận sản phẩm dược thuốc biệt dược gốc đã hết bản quyền…

Các ý kiến cũng bày tỏ sự đánh giá cao với kết quả phát triển BHYT toàn dân của Việt Nam. Cùng với việc tăng diện bao phủ BHYT, BHXH Việt Nam chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải đảm bảo quản lý thanh toán một số lượng lớn lượt khám chữa bệnh BHYT hàng năm. Thực tế này đặt ra các vấn đề liên quan đến xây dựng chính sách, quản trị, giám định BHYT cũng như vấn đề liên quan đến hiệu quả sử dụng thuốc bao gồm cả hiệu quả điều trị và hiệu quả kinh tế. Các doanh nghiệp của Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn hỗ trợ BHXH Việt Nam nhiều hơn thông qua việc chia sẻ các nghiên cứu về thuốc, hiệu quả sử dụng thuốc, qua đó có những khuyến nghị, điều chỉnh chính sách, nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện.

Kết thúc buổi làm việc Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh mong muốn sự hợp tác của hai bên được cụ thể hóa bằng một hình thức mới. Có thể thông qua việc ký biên bản ghi nhớ tạo chiều sâu cho mối liên hệ giữa hai bên, góp phần thúc đẩy giải quyết những khó khăn về công tác tổ chức thực hiện BHYT tại Việt Nam đưa chính sách BHYT phát triển ngày một bền vững. Qua đó giúp người dân được chăm sóc sức khỏe một cách hiệu quả hơn.

Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN là tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho gần 160 tập đoàn thành viên, hoạt động kinh doanh toàn cầu, phần lớn trong số đó nằm trong danh sách 500 công ty hàng đầu Hoa Kỳ.

Năm 2015, Bộ Y tế (Việt Nam) và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đã ký bản ghi nhớ quan hệ hợp tác nhằm nâng cao chất lượng y tế ở Việt Nam. Bản ghi nhớ hợp tác này có một tầm nhìn rộng bao trùm nhiều lĩnh vực, như nâng cao năng lực khám, chữa bệnh, công tác truyền thông, tổ chức quản lý hệ thống BHYT, thiết bị y tế và dược phẩm… Đồng thời bản ghi nhớ cũng đưa ra các hoạt động hợp tác như đào tạo cán bộ, trao đổi chuyên gia, tổ chức hội thảo khoa học, diễn đàn chia sẻ thông tin.

Nguồn: Tạp chí BHXH Việt Nam