Ngành BHXH đã có bước tiến dài trong thực hiện An sinh xã hội của đất nước

Đây là nhấn mạnh của TS.Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tại Hội nghị Thông tin chuyên đề: Hệ thống An sinh xã hội ở Việt Nam quan điểm, chủ trương, chính sách, thực trạng và giải pháp do Đảng bộ cơ quan BHXH Việt Nam tổ chức sáng ngày 28/11/2019.

Tham dự Hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cơ quan BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Nga; Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh. Các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ; Lãnh đạo đơn vị trực thuộc và toàn bộ đảng viên cơ quan BHXH Việt Nam.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, TS. Bùi Sỹ Lợi là báo cáo viên trực tiếp trình bày Chuyên đề.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh, Hội nghị chuyên đề được tổ chức trong bối cảnh toàn Ngành đang hướng tới Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập, đồng thời, triển khai thực hiện các chiến lược phát triển trong giai đoạn trước và xây dựng chiến lược phát triển chiến lược Ngành giao đoạn tiếp sau. Chính vì vậy, việc cần thiết phải có hội nghị thông tin chuyên về về những quan điểm, chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước trong đó có quan điểm, chủ trương, chính sách mới đối với An sinh xã hội nói chung, BHXH, BHYT nói riêng cần được cán bộ, đảng viên của Ngành hiểu và nắm bắt, phục vụ trong thực thi nhiệm vụ; đồng thời thấy rõ được những tồn tại qua đó có những giải pháp thiết thực, để toàn Ngành phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ An sinh xã hội của Đảng, Chính phủ, Quốc hội giao.

Với vai trò là báo cáo viên trực tiếp chuyên đề, tại Hội nghị, TS Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội vui mừng thông tin đến toàn thể đảng viên cơ quan BHXH Việt Nam, Quốc hội vừa kết thúc kỳ họp thứ 8, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua nhiều bộ Luật quan trọng trong đó có Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, Công chức và Luật Viên chức… Đây là những bộ Luật có ảnh hưởng trực tiếp đến an sinh xã hội nói chung và ngành BHXH nói riêng. TS Bùi Sỹ Lợi nhận định, năm 2019, BHXH Việt Nam đã đi một chặng đường dài khi tính đến thời điểm này, tất cả các chỉ tiêu của Ngành đều được Quốc hội, Chính phủ đánh giá cao, được thể hiện trong Báo cáo giám sát của Quốc hội, đây có thể nói là một báo cáo giám sát “sáng” nhất về thực hiện an sinh xã hội trong thời gian qua, trong đó Ngành BHXH là cơ quan triển khai thực hiện trụ cột chính của An sinh xã hội là BHXH, BHYT đã có thành tựu vô cùng quan trọng.

Tại Hội nghị, TS Bùi Sỹ Lợi đã trình bày, trao đổi với các đảng viên cơ quan BHXH về những điểm mới trong Bộ luật lao động (sửa đổi); chính sách tiền lương trong hệ thống an sinh xã hội; mục tiêu, giải pháp để thực hiện BHXH toàn dân theo đúng tinh thần của Nghị quyết 28-NQ/TW.

Trao đổi về những điểm mới trong Bộ luật Lao động (sửa đổi), TS Bùi Sỹ Lợi cho biết, Luật Lao động (sửa đổi) vừa được thông qua, trong đó có 06 điểm cơ bản: Mở rộng phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của Bộ Luật Lao động đối với người làm việc không có quan hệ lao động về một số tiêu chuẩn lao động; điều chỉnh khung làm thêm giờ; thời gian làm việc bình thường; điều chỉnh tuổi nghỉ hưu; bổ sung một ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người lao động; hình thành tổ chức về lao động ngoài Công đoàn. TS Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh, Bộ Luật Lao động (sửa đổi) có 10 điều có lợi cho người lao động, 06 điều có lợi cho chủ sử dụng lao động và đáp ứng được yêu cầu xây dựng một Bộ Luật hài hòa, ổn định. TS Bùi Sỹ Lợi cũng cho biết, khi Bộ luật Lao động (sửa đổi) có hiệu lực thì sẽ phải sửa 02 điều 54-56 trong Luật BHXH.

Chia sẻ về hệ thống An sinh xã hội, TS Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh, Ngành BHXH đang nắm giữ trụ cột an sinh quan trong là BHXH, BHYT và qua 25 năm hình thành, phát triển Ngành BHXH đã thực hiện rất tốt vai trò này. Điều đó đã khẳng định đây là mô hình đúng đắn, bảo đảm An sinh xã hội cho đất nước.

Chia sẻ về chính sách BHXH theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW, TS Bùi Sỹ Lợi đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của BHXH Việt Nam trong triển khai BHXH tự nguyện. Từ 2007 đến 2017 số người tham gia BHXH tự nguyện chỉ đạt khoảng 240.000 người. Nhưng chỉ sau 01 năm Nghị quyết 28-NQ/TW được ban hành số người tham gia BHXH tự nguyện tính đến thời điểm này là hơn 460.000 người, tăng 1,21 lần so với giai đoạn 10 năm trước đó. Đây là thành tựu to lớn của Ngành khi đã có một bước tiến dài trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, TS Bùi Sỹ Lợi gợi ý, để hoàn thành mục tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo đúng tinh thần của Nghị quyết, BHXH Việt Nam cần tiếp tục đổi mới phương pháp truyền thông, tăng cường phối hợp với các tổ chức, đoàn thể “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để người dân hiểu sâu sắc về lợi ích khi tham gia… Đối với BHXH bắt buộc, BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, sử dụng chức năng thanh tra được Chính phủ giao đạt hiệu quả cao, đảm bảo mọi người lao động đều được tham gia BHXH.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội tin tưởng, với sự thay đổi về cả chất và lượng trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nêu cao tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân, ngành BHXH sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, là ngành quan trọng của Chính phủ, vì an sinh xã hội của đất nước.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Phó Bí thư, thường trực Đảng ủy cơ quan BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Nga nhấn mạnh, sau 01 buổi sáng làm việc hiệu quả, TS Bùi Sỹ Lợi đã truyền đạt đến toàn thể đảng viên cơ quan BHXH Việt Nam những thông tin vô cùng bổ ích, thiết thực về quan điểm, chủ trương, chính sách mới của Đảng, Chính phủ, Quốc hội. Đồng chí Nguyễn Thị Nga hi vọng, với những nội dung này, mỗi cán bộ, đảng viên nghiêm túc, tiếp thu với tinh thần học hỏi, từ đó áp dụng vào trong công tác tại đơn vị, không ngừng nâng cao năng lực, trình độ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực trong tiến trình phát triển Ngành, đảm bảo an sinh xã hội đất nước trong tình hình mới./.


Nguồn: Tạp chí BHXH