BHXH Việt Nam: Quyết liệt mọi giải pháp hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu thu, phát triển đối tượng BHXH, BHYT

Ngày 07/11/2019, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác thu BHXH, BHYT tháng 11/2019. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số ban nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam, Bưu điện Việt Nam cùng 63 BHXH, Bưu điện tỉnh, thành phố trong toàn quốc.

Hoàn thành chỉ tiêu Chính phủ giao về BHYT

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác thu BHXH, BHYT, BHTN tháng 10 và nhiệm vụ 2 tháng cuối năm 2019, đồng chí Dương Văn Hào - Trưởng Ban Thu, BHXH Việt Nam cho biết, tính đến hết ngày 31/10/2019, tổng số người tham gia BHXH là 15,414 triệu người, tăng 181 nghìn người so với tháng 9/2019 và tăng 690 nghìn người so với tháng 12 năm 2018; đạt 98,9% so với kế hoạch Chính phủ giao và đạt 97,6% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Cụ thể, tính đến 31/10/2019, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,915 triệu người, đạt 97,5% kế hoạch giao. Tăng 146 nghìn người so với tháng 9/2019; tăng 462 nghìn người so với tháng 12/2018. Dự kiến số người còn phải phát triển 2 tháng cuối năm là 388 nghìn người.

Trong đó, 05 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cao về phát triển số người tham gia là Bắc Giang (269,515 người đạt 105.9% kế hoạch giao); Ninh Bình (127,796 người, đạt 102.0% kế hoạch); Vĩnh Long (93,081 người, đạt 101.7% kế hoạch); Phú Thọ (163,870 người, đạt 100.8% kế hoạch); Quảng Ngãi (102,694 người, đạt 100.2% kế hoạch). Trong 10 tháng đầu năm 2019 các tỉnh Bắc Giang, Ninh Bình, Vĩnh Long, Hải Dương, Thái Bình có tỷ lệ phát triển người tham gia cao nhất cả nước...

Tổng số người tham gia BHXH tự nguyện là 499.000 người, đạt 101,7% kế hoạch giao; tăng 36.000 người so với tháng 9/2019, số người tăng 10 tháng đầu năm là 228 nghìn người. Trong đó, 5 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cao về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện là: Hưng Yên, Sơn La, Cà Mau, Lạng Sơn, Hà Nam. Từ nay đến cuối năm số người phải phát triển theo chỉ tiêu phấn đấu là 101 nghìn người.

Số người tham gia BHYT đạt 84,893 triệu người, đạt 100% kế hoạch giao. Trong đó 05 tỉnh, thành phố đạt vượt kế hoạch về phát triển người tham gia cao nhất là Bình Dương, Bắc Giang, Long An, Hà Nam, Bắc Ninh. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN tính đến 31/10 là 291.142 tỷ đồng, đạt 81% kế hoạch giao.

Từ ngày 1/10 đến ngày 31/10, tổng số đơn vị đã ban hành Quyết định thanh tra đột xuất trên toàn quốc là 1.047 đơn vị; các tỉnh, thành phố ban hành nhiều Quyết định thanh tra đột xuất là: TP.HCM (110 đơn vị), Nghệ An (86 đơn vị), Hải Phòng (47 đơn vị), Kiên Giang (42 đơn vị), Thanh Hóa (40 đơn vị).

Trong tháng 10/2019, tổng số cuộc Hội nghị trực tiếp với Bưu điện nhằm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện được tổ chức là 1.723 cuộc với 38.135 người tham gia; nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện đến nay là 212.593 người, đạt tỷ lệ 96,6% kế hoạch.Nhằm phấn đấu hoàn thành mọi chỉ tiêu theo kế hoạch được giao năm 2019, từ nay đến cuối năm, BHXH Việt Nam sẽ quyết liệt triển khai thực hiện Công văn số 3045/BHXH-BT, Công văn 3046/BHXH-BT để phát triển đối tượng tham gia BHXH đạt chỉ tiêu. Đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành phục vụ phát triển đối tượng và giảm nợ. Tập trung thanh tra chuyên ngành đột xuất đối với các đơn vị nợ, đơn vị chưa tham gia BHXH, đơn vị tham gia BHXH chưa đủ số lao động và các đơn vị có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; hoàn thiện hồ sơ, chuyển cơ quan điều tra đối với các đơn vị cố tình trốn đóng, nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN. Tăng cường phối hợp với Bưu điện tổ chức hội nghị trực tiếp với người dân, người lao động trong khu vực phi chính thức, người lao động làm việc theo chế độ linh hoạt, chủ hộ kinh doanh cá thể, người quản lý doanh nghiệp, quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương để tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhận định, trong tháng 10-tháng đầu tiên của quý 4, BHXH Việt Nam tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ, chính vì vậy kết quả về phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, BHYT đã đạt được kết quả khả quan; một số BHXH tỉnh chỉ đạo quyết liệt nên số người tham gia tăng cao và số tăng so với tháng 9/2019. Đáng chú ý, một số tỉnh, thành phố lớn tập trung khai thác đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo dữ liệu của Thuế đã tạo ra hiệu quả khác biệt. Công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tăng cao, nhiều địa phương đã có nhiều giải pháp phát triển đối tượng tham gia một cách hiệu quả như tổ chức hội nghị, tổ chức các lễ ra quân, tuyên truyền trực tiếp với hình thức đi từng nhà, rà từng đối tượng vì vậy kết quả tăng gần gấp đôi so với tháng 9 năm 2019. BHYT, tính đến thời điểm này đã hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu của Chính phủ, BHXH Việt Nam giao. Phó Tổng Giám đốc cũng lưu ý, hiện nay nợ BHXH, BHYT, BHTN trên tổng số thu còn cao, BHXH các tỉnh, thành phố cần phải tăng cường công tác thanh, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở, cần thiết xử phạt hành chính nhằm đảm bảo bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của người lao động.

Tại Hội nghị, BHXH các tỉnh, thành phố Đồng Nai, Quảng Ninh, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu; Lạng Sơn... chia sẻ một số khó khăn vướng mắc, đồng thời nêu các giải pháp phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu được giao

Theo đó, Phó Giám đốc BHXH TP. Hà Nội Đàm Thị Hoà cho biết, trên địa bàn thành phố có 1.725.000 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 97,8% kế hoạch. Hiện, BHXH TP. Hà Nội tăng cường phối hợp với Bưu điện Hà Nội, BHXH các quận, huyện thực hiện quyết liệt các công tác như: ra quân tuyên truyền, phổ biến, chọn lọc những đối tượng để thực hiện công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đạt hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, BHXH Hà Nội đã tổ chức ký hợp đồng với Bưu điện TP. Hà Nội hỗ trợ rà soát, phát triển đối tượng, xây dựng kế hoạch đi xuống Bưu điện trung tâm, quận huyện để cùng phối hợp, hướng dẫn tuyên truyền phát triển đối tượng BHXH tự nguyện.

Phó Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Quốc Thanh cho biết, hiện nay, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn thành phố đã tăng thêm 34.000 người trong tháng 10/2019. Đối với những đối tượng còn lại, BHXH TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức thanh tra kiểm tra, đối chiếu thu của đơn vị sử dụng lao động; phối hợp với Bưu điện tổ chức thông báo đến các đơn vị chưa tham gia đóng BHXH bắt buộc cho người lao động, tiếp tục tiến hành rà soát, thu bổ sung. Đối với tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện vẫn còn thấp, hiện nay, BHXH TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ, như: tổ chức hội nghi, tuyên truyền cho người dân về chính sách của BHXH, BHYT và BHXH thành phố đã giao trực tiếp chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho các CCVC cơ quan BHXH tại các quận huyện, tổ chức thi đua nước rút để hoàn thành chỉ tiêu. Tiếp tục thực hiện đôn đốc thu, đảm bảo số thu, giảm nợ theo chỉ tiêu của BHXH Việt Nam giao trong 2 tháng cuối năm 2019.Chia sẻ về kinh nghiệm phát triển BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện đạt hiệu quả tích cực, đại diện Bưu điện tỉnh Đồng Nai cho rằng trong thời gian qua, bên cạnh việc tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa hai ngành trong việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền theo đúng quy định, cơ quan BHXH và Bưu điện tỉnh đã tiếp tục nghiên cứu, xem xét, dựa trên các điều kiện thực tế tại địa phương nhằm xây dựng kế hoạch, tăng cường tư vấn chính sách BHXH, BHYT cho người dân trực tiếp tại từng thôn, ấp.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Hồng Thịnh chia sẻ kinh nghiệm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại Lạng Sơn. Theo đó, sau khi tổ chức các hội nghị tuyên truyền theo quy định, BHXH đã phối hợp với Bưu điện từ tỉnh xuống đến huyện, thị xã, thành phố đồng loạt tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, tổ chức tuyên truyền theo nhóm đến từng nhà, tư vấn, tuyên truyền từng người. Đặc biệt, BHXH tỉnh đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, tổ chức ký hợp đồng với Trung tâm Văn hóa - Thể thao của các huyện để tổ chức xe lưu động, tuyên truyền trực tiếp tại các đường phố, xã phường, kể cả vùng nông thôn hẻo lánh để giúp cho người dân hiểu hơn về chính sách, từ đó nâng cao hiệu quả công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu ghi nhận và đánh giá cao tinh thần cố gắng, nỗ lực, kết quả đạt được của các địa phương trong việc tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả công tác thu, giảm nợ đọng và phát triển số người tham gia BHXH, BHYT trong 10 tháng qua. Đặc biệt, Phó Tổng Giám đốc cũng biểu dương và đề nghị khen thưởng một số BHXH các tỉnh, thành phố đã hoàn thành hoặc vượt chỉ tiêu trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện; đơn vị tổ chức phối hợp tốt với Bưu điện trả kết quả giải quyết TTHC, sổ BHXH cho người lao động; đơn vị thực hiện hiệu quả công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần giảm nợ đọng.

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc còn gặp phải trong việc thực hiện công tác thu, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đề nghị, trong thời gian tới, các đơn vị nghiệp vụ như: Ban Thu, Ban Sổ - thẻ, Trung tâm CNTT…, BHXH các tỉnh, thành phố đoàn kết, thống nhất, quyết liệt, chủ động phối hợp với ngành Bưu điện để hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu về công tác thu BHXH, BHYT trong năm 2019./.


Nguồn: Tạp chí BHXH