Khi BHXH và Công đoàn “xắn tay” vào cuộc

Trong suốt thời gian qua, cơ quan BHXH và tổ chức Công đoàn trên cả nước luôn đồng hành bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, nhất là quyền lợi BHXH, BHYT.

Cùng nhau đòi nợ giúp NLĐ

Còn nhớ tháng 6/2018, 138 công nhân Công ty TNHH Sang Hun (100% vốn Hàn Quốc, đóng tại Bình Phước) vỡ òa sung sướng khi chủ DN chuyển trả toàn bộ số tiền nợ lương hơn 1,8 tỉ đồng và 3 tỉ đồng nợ BHXH. Đáng nói, trước đó hầu như không ai tin có thể đòi được quyền lợi khi Chủ tịch HĐQT là người Hàn Quốc đã “cao chạy, ca bay”. Và cũng ít người biết rằng, để đòi lại được toàn bộ quyền lợi cho NLĐ là sự nỗ lực không mệt mỏi của BHXH tỉnh và tổ chức Công đoàn ở Bình Phước ròng rã suốt một năm trời.


Nói về vụ việc này, ông Lăng Quang Vinh- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Phước chia sẻ: “Đôi lúc anh em cũng nghĩ số nợ này rất khó đòi lại, nhưng cứ nghĩ đến quyền lợi của NLĐ, anh em lại quyết tâm vào cuộc. Sau khi nắm bắt được tình hình, BHXH tỉnh đã cử cán bộ chuyên quản liên tục phối hợp với Công đoàn các KCN tỉnh và LĐLĐ tỉnh tiến hành các thủ tục khởi kiện DN này. Cuối cùng, toàn bộ quyền lợi về lương, BHXH, BHYT của NLĐ cũng được giải quyết vào tháng 6/2018”.

Ông Nguyễn Hữu Đại- Chủ tịch Công đoàn BQL các KCN tỉnh Bình Phước cho biết thêm, trong vụ việc này, Công đoàn phải mất nửa năm cùng với BHXH tỉnh giúp NLĐ về mặt pháp lý để khởi kiện chủ DN. Rồi sau nhiều lần hoà giải và thuyết phục mới giúp NLĐ đòi được quyền lợi. Có thể nói, đây là một thành tích từ hoạt động rất thiết thực, nói lên sự nỗ lực của những cán bộ dám đấu tranh vì quyền lợi của NLĐ.

Tương tự, tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, năm 2018 được coi là năm khá thành công của cơ quan BHXH và tổ chức Công đoàn trong việc đại diện cho NLĐ đòi quyền lợi BHXH, BHYT. Ông Châu Văn Thắng- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với cơ quan BHXH và các cơ quan chức năng khác giải quyết tình trạng nợ lương cho hơn 700 NLĐ với số tiền 18,5 tỉ đồng. Cử cán bộ tiếp nhận ủy quyền khởi kiện của hơn 400 NLĐ tại Công ty TNHH Đóng tàu và Cơ khí hàng hải Sài Gòn (công ty này nợ 42,5 tỉ đồng lương, BHXH của 1.000 NLĐ). Sau khi tiến hành thủ tục khởi kiện, đến tháng 9/2018, Công ty đã thanh toán toàn bộ số nợ trên nên hơn 1.000 NLĐ đã được chốt sổ BHXH và hưởng đầy đủ các chế độ liên quan. Cùng với LĐLĐ tỉnh, các cấp Công đoàn trong tỉnh cũng làm tốt công tác này để đòi quyền lợi cho NLĐ, điển hình như: LĐLĐ TP.Vũng Tàu khởi kiện đòi quyền lợi BHXH cho hơn 30 NLĐ với hơn 1,3 tỉ đồng...

Trong khi đó, tại Đà Nẵng, Văn phòng Tư vấn pháp luật (LĐLĐ TP.Đà Nẵng) và hệ thống tư vấn pháp luật Công đoàn cấp trên cơ sở đã phối hợp với BHXH TP.Đà Nẵng phổ biến pháp luật cho gần 2.000 đoàn viên và NLĐ; hỗ trợ thủ tục khởi kiện đòi nợ lương và BHXH thành công cho NLĐ Công ty TNHH TBO Vina...

Sẽ tiếp tục đồng hành vì NLĐ

Theo ông Lăng Quang Vinh, không phải ngẫu nhiên mà trong những năm qua tỉ lệ nợ BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Bình Phước luôn được duy trì ở mức thấp nhất cả nước (khoảng 1,4% số phải thu). Cùng với các biện pháp “mềm, dẻo” thì sự phối hợp, đồng hành của các cấp chính quyền, ban, ngành trong tỉnh hết sức quan trọng, nhất là sự đồng hành của tổ chức Công đoàn.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Trà- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Phước cho biết: “Chúng tôi luôn đặt quyền lợi của NLĐ lên hàng đầu. Muốn bảo vệ quyền lợi của NLĐ, ngoài sự nỗ lực của tổ chức Công đoàn thì sự phối hợp với các ban, ngành chức năng luôn được chúng tôi chú trọng, nhất là với cơ quan BHXH. Theo đó, LĐLĐ tỉnh đã ký kết quy chế phối hợp với UBND tỉnh và Cục Thuế, Sở LĐ-TB&XH, BHXH tỉnh, TAND tỉnh, Công an, Hội LHPN tỉnh và với cả LĐLĐ tỉnh Bình Dương để tập trung các nguồn lực chăm lo, bảo vệ NLĐ…”.

Cũng theo ông Trà, những năm gần đây, nhiều KCN mọc lên ở Bình Phước dẫn tới lực lượng lao động tăng vọt. Chính vì vậy, công tác bảo vệ quyền lợi NLĐ trong các DN luôn được tổ chức Công đoàn đặt lên hàng đầu. “Chúng tôi xác định sẽ nỗ lực, làm việc hết mình, vì quyền lợi của NLĐ. Khi NLĐ đòi được lương, BHXH, như vụ Công ty Sang Hun, chúng tôi cũng cảm thấy ấm lòng”- ông Trà chia sẻ.


Nguồn: BHXH Việt Nam