Hải quan hướng dẫn thủ tục nhập khẩu thóc, lúa gạo từ Campuchia

BHXH TP.HCM dự kiến trong thời gian tới sẽ thanh tra 366 DN nợ đọng, chây ỳ đóng BHXH để bảo vệ quyền lợi của NLĐ trên địa bàn.

Ngày 12/3, ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, những tháng đầu năm 2021, toàn TP.HCM đang có tổng cộng 664 DN nợ đọng tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ với số tiền lên đến hơn 1.000 tỷ đồng. Hậu quả là trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi của gần 30.000 lao động. Ông Nguyễn Quốc Thanh nhận định, DN để nợ BHXH thì NLĐ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động sẽ bị thiệt thòi quyền lợi. Khi nghỉ việc họ cũng không được chốt sổ để nhận tiền trợ cấp BHXH. Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ và đảm bảo việc tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, BHXH Thành phố đã có kế hoạch sẽ tiến hành thanh tra 366 DN để nợ kéo dài, số tiền lớn trong năm 2021 này nhằm làm rõ các vi phạm trong việc trích đóng BHXH, BHYT cho NLĐ.

Công bố quyết định thanh tra một số DN nợ BHXH tại TPHCM

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong số các DN chây ỳ, trốn đóng BHXH tại TP.HCM hiện nay rất nhiều DN dù hoạt động bình thường, đơn hàng và các hoạt động vẫn duy trì đều đặn chỉ có nghĩa vụ đóng BHXH cho NLĐ là không tuân thủ, thậm chí có DN còn mượn cớ dịch Covid-19 để chây ỳ đóng nhưng thực tế không bị ảnh hưởng. Trước tình trạng này BHXH TP.HCM và BHXH các quận huyện đã tiến hành nhiều giải pháp từ đôn đốc, nhắc nhở, cảnh báo trong thời gian qua nhưng nhiều chủ DN vẫn cố tình chây ỳ.

Cụ thể, nhiều DN để nợ BHXH từ 6 tháng trở lên và tổng số nợ trên 300 triệu đồng chiếm số lượng cao, trong đó có những DN đông công nhân như Công ty TNHH Yujin Vina (Khu chế xuất Linh Trung, TP.Thủ Đức) có 1.467 lao động, nợ hơn 27 tỷ đồng, thời gian nợ là 9 tháng; Công ty CP Anh ngữ APAX (quận 3) có 755 lao động, nợ hơn 18 tỷ đồng, thời gian nợ là 13 tháng; Công Ty CP TM DV Đất Mới, quận 2 có 875 lao động, nợ hơn 12 tỷ đồng; Công ty CP TMDV Thiếu Nhi Mới, quận 1, có 546 lao động, nợ hơn 20 tỷ đồng; Chi nhánh Công ty CP Giáo dục Quốc tế Mỹ AIS- Trường TH, THCS và THPT Quốc tế Mỹ, huyện Nhà Bè, có 253 NLĐ đang để nợ hơn 5 tỷ đồng…

Chi nhánh Công ty CP Giáo dục Quốc tế Mỹ AIS là một trong số các đơn vị nợ đọng kéo dài

Ông Nguyễn Trọng Nam, Trưởng phòng Thanh tra – Kiểm tra, BHXH TP.HCM cho biết thêm, hướng xử lý đối với các DN nợ BHXH trước hết sẽ là nhắc nợ, đôn đốc, cảnh báo rồi mới tiến hành thanh tra, xử phạt hành chính. Biện pháp mạnh nhất là sẽ chuyển hồ sơ các DN vi phạm qua công an, đề nghị điều tra, xử lý theo quy định Bộ luật Hình sự.

Tại TPHCM, tính đến ngày 11/3, cơ quan BHXH TPHCM cũng đã “mạnh tay” chuyển 79 hồ sơ DN để nợ BHXH kéo dài sang cơ quan công an đề nghị xử lý hình sự. Sau khi chuyển hồ sơ qua cơ quan công an có 39 DN tự nguyện khắc phục nợ với số tiền 29,7 tỷ đồng. Đáng nói, toàn bộ số DN này đều đã được BHXH Thành phố thực hiện thanh tra, xử lý nhưng sau đó vẫn không khắc phục, vì vậy mới chuyển qua hình sự.


Phạm Thọ 

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội