Hải quan hướng dẫn thủ tục nhập khẩu thóc, lúa gạo từ Campuchia

Báo chí đã từng phản ánh tình trạng một số cơ sở dạy nghề không đào tạo nghề hoặc làm kiểu “lớt phớt” để thu tiền học nghề của học viên là lao động thất nghiệp thông qua quỹ BH thất nghiệp ở tỉnh Đồng Nai. Tình trạng này cũng đang diễn ra tại TP.HCM. Các cơ quan chức năng đã khẩn trương làm rõ những sai phạm cụ thể.

Lập hồ sơ “khống”

Việc hỗ trợ người thất nghiệp được quy định trong chính sách BH thất nghiệp, có tác động tích cực, không chỉ giúp NLĐ có việc làm mới, sớm thoát khỏi tình trạng thất nghiệp, mà còn góp phần đa dạng hóa nguồn nhân lực có tay nghề. Song chính sách này đã bị một số nơi lạm dụng, trục lợi.

NLĐ làm thủ tục hưởng BH thất nghiệp

Đơn cử như trường hợp nhân viên của Chi nhánh BH thất nghiệp quận 9 (P.Phước Bình, quận 9, TP.HCM- nay sáp nhập vào TP.Thủ Đức) trực thuộc Trung tâm DVVL TP.HCM đã hướng dẫn một số NLĐ ký khống vào hồ sơ đăng ký học nghề, nhưng thực chất không có tổ chức đào tạo để trục lợi.

Mới đây, Sở LĐ-TB&XH đã ban hành Kết luận thanh tra số 38984/KLTT-SLĐTBXH-TTS về những vi phạm tại một đơn vị thuộc Trung tâm DVVL TP.HCM. Theo Kết luận thanh tra, đã có dấu hiệu vi phạm thủ tục và căn cứ thanh toán tại Chi nhánh BH thất nghiệp quận 9. Cụ thể, Chi nhánh BH thất nghiệp quận 9 có chức năng giải quyết hồ sơ hưởng chính sách BH thất nghiệp của NLĐ trên địa bàn quận 9 và khu vực lân cận. Từ tháng 2/2020, chi nhánh này có giải quyết hỗ trợ học nghề, NLĐ có nhu cầu học nghề, Chi nhánh sẽ lập danh sách người đăng ký học nghề, báo cáo Giám đốc Trung tâm DVVL để tham mưu cho Sở LĐ-TB&XH ra quyết định hỗ trợ học nghề. Sau khi có quyết định hỗ trợ học nghề, Trung tâm DVVL sẽ chuyển về Chi nhánh BH thất nghiệp, bàn giao quyết định hỗ trợ học nghề cho NLĐ đến các cơ sở đào tạo nghề. Đối với nghề nghiệp vụ bán hàng, NLĐ học nghề được hỗ trợ học tối đa 1 tháng với mức hỗ trợ 800.000 đồng/người. Đối với nghề thiết kế đồ họa, hỗ trợ học nghề tối đa 3 tháng, mức hỗ trợ tối đa là 1 triệu đồng/người/tháng. Như vậy, mức hỗ trợ học nghề cao nhất sẽ là 3 triệu đồng/người. Sau khi được đào tạo nghề, NLĐ sẽ được Trung tâm DVVL giới thiệu đến các cơ sở, công ty có nhu cầu tuyển dụng để được đi làm có thu nhập.

Tuy nhiên, qua kiểm tra tại 6/46 lớp đào tạo nghề tại Chi nhánh BH thất nghiệp quận 9 cho thấy, trong 4 lớp thiết kế đồ họa và 2 lớp nghiệp vụ bán hàng với tổng số 134 học viên (theo kế hoạch được tổ chức đào tạo 6 tháng đầu năm 2020), có nhiều vi phạm và có biểu hiện lập hồ sơ “khống”.

Yêu cầu hoàn trả 168 triệu đồng

Trong quá trình kiểm tra, Thanh tra Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã làm việc với học viên của 6 lớp học trên. Kết quả cho thấy, sau khi được nhân viên Chi nhánh BH thất nghiệp quận 9 tư vấn, có 42 học viên đã đăng ký hỗ trợ học nghề, dự buổi khai giảng lớp học, ký hồ sơ học nghề theo mẫu trong buổi khai giảng lớp học. Tuy nhiên, việc hỗ trợ học nghề và giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ tại Chi nhánh BH thất nghiệp quận 9 đã thực hiện không đúng quy định. Cụ thể: 4 lớp thiết kế đồ họa đã được liên kết đào tạo nghề với Công ty Anh Hào, nhưng không có địa điểm đào tạo, không tổ chức đào tạo nghề mà vẫn lập hồ sơ thanh toán với BHXH TP.HCM với tổng số tiền 112 triệu đồng.

Bên cạnh đó, qua làm việc với 42/132 học viên (25 học viên nghề nghiệp vụ bán hàng, 17 học viên nghề thiết kế đồ họa) cho thấy, học viên đăng ký hỗ trợ học nghề khi được nhân viên Chi nhánh BH thất nghiệp quận 9 tư vấn học nghề miễn phí và được miễn thông báo về tìm việc 2 tháng tiếp theo. Trong 25 học viên lớp nghiệp vụ bán hàng có một số học viên cho biết, trong tháng 1/2020, họ có đến Chi nhánh BH thất nghiệp quận 9 dự buổi khai giảng, rồi sau đó được hướng dẫn các thủ tục trái quy định. Giáo viên giảng bài trong 30 phút rồi phổ biến điền thông tin và ký tên vào bộ hồ sơ mẫu. Các hồ sơ này bao gồm: Giấy đề nghị hỗ trợ học nghề, phiếu học viên, hợp đồng đào tạo, thanh lý hợp đồng, danh sách đề nghị thanh toán, bài thu hoạch viết theo đáp án có sẵn… nhưng không điền ngày tháng năm.

Từ kết quả xác minh, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM khẳng định, 6 lớp đào tạo mà Trung tâm DVVL đã lập hồ sơ và đề nghị thanh toán 168 triệu đồng có dấu hiệu vi phạm về thủ tục và căn cứ thực hiện. Tại thời điểm thanh tra, số tiền này vẫn còn trong tài khoản của Trung tâm nên cần phải thu hồi hoàn trả lại quỹ BH thất nghiệp theo đúng quy định.

Trước những vi phạm trên, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã yêu cầu Trung tâm DVVL chấm dứt ngay hoạt động giáo dục thất nghiệp đối với các nghề đào tạo không đủ điều kiện, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên; chấm dứt ngay việc liên kết đào tạo với các đơn vị không đủ điều kiện hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo quy định. Đồng thời, buộc Trung tâm DVVL phải hoàn trả 168 triệu đồng mà BHXH TP.HCM đã thanh toán hỗ trợ học nghề trước đó; phải tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với cá nhân liên quan tại Chi nhánh BH thất nghiệp quận 9.

Trà Giang
Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội