CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP CHUYỂN ĐỔI SỐ

Sáng 8/12, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan chuẩn bị cho Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 37 (Hội nghị ASSA 37) sẽ diễn ra vào ngày mai (9/12) theo hình thức trực tuyến.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tiến Thành- Vụ trưởng Vụ HTQT cho biết, theo kế hoạch, Hội nghị ASSA 37 diễn ra tại Xiêm Riệp, Campuchia. Tuy nhiên, do tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên thế giới và trong khu vực, Hội nghị ASSA 37 đã được quyết định tổ chức theo hình thức trực tuyến, mỗi tổ chức thành viên là một điểm cầu tham dự. Hội nghị tại điểm cầu BHXH Việt Nam dự kiến có sự tham dự của đại diện Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020.

Theo ông Thành, BHXH Việt Nam gia nhập ASSA từ tháng 9/1998, hiện là thành viên chính thức và duy nhất của Việt Nam tại diễn đàn an sinh xã hội khu vực. Trong quá trình tham gia ASSA từ khi thành lập đến nay, BHXH Việt Nam luôn đóng vai trò tích cực trong việc tham gia triển khai các hoạt động hợp tác giữa các tổ chức thành viên ASSA. Thành công trong các nhiệm kỳ Chủ tịch của BHXH Việt Nam đã được Lãnh đạo Chính phủ, các tổ chức thành viên ASSA, các đối tác quốc tế ghi nhận và đánh giá cao…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh, Hội nghị ASSA 37 được tổ chức vào đúng Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam- đây là cơ hội để khẳng định rõ vai trò và vị trí của ASSA nói chung và BHXH Việt Nam nói riêng trong hệ thống an sinh xã hội thế giới; đồng thời nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế về an sinh xã hội.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho rằng, với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, có thể khẳng định, vị thế của BHXH Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã tác động lớn đến hệ thống an sinh xã hội của các nước trên thế giới. Mặc dù vậy, BHXH Việt Nam đã làm rất tốt việc đổi mới và phát triển để thích ứng. "Hội nghị lần này là cơ hội để chúng ta vừa có thể chia sẻ đến bạn bè quốc tế kinh nghiệm, cũng như trao đổi, học hỏi những cách làm hay…"- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Do đây là sự kiện quan trọng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức thành công Hội nghị. Đối với công tác truyền thông, cần tiếp tục đẩy mạnh thông tin về sự kiện, lồng ghép thông tin những kết quả, bước tiến quan trọng của Ngành trong thời gian vừa qua tới bạn bè quốc tế cũng như trong nước, qua đó nâng cao hình ảnh và vị thế của BHXH Việt Nam.

Theo kế hoạch, vào ngày mai (9/12), tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, BHXH Việt Nam sẽ tham dự trực tuyến Hội nghị ASSA 37, với chủ đề “Mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội”. Tại điểm cầu Việt Nam, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị ASSA 37 bao gồm 3 phiên gồm. Cụ thể, tại Phiên họp toàn thể có Lễ khai mạc và các bài trình bày của các tổ chức thành viên, đại diện Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA) nhằm chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về chủ đề “Mở rộng bao phủ an sinh xã hội”. Tại Phiên họp BCH ASSA gồm thảo luận, báo cáo kết quả hoạt động trong khuôn khổ Kế hoạch hành động ASSA nhiệm kỳ 2019-2020 và những đề xuất trong tương lai. Tại Phiên họp Ban Thư ký ASSA gồm thảo luận chi tiết các nội dung đã thống nhất tại Phiên họp BCH ASSA.

Tại Hội nghị lần này, BHXH Việt Nam sẽ có bài thuyết trình tại Phiên toàn thể với nội dung “Chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo an sinh xã hội cho người dân và DN trong bối cảnh đại dịch Covid-19”. Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình, BHXH Việt Nam sẽ vinh dự nhận giải thưởng của Chủ tịch ASSA cho hạng mục “Tiếp tục cải tiến” với nội dung “BHXH Việt Nam phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện”.