Bản tin thuế định kỳ

Ra ngày 06/01/2020

 

Bản tin Thuế định kỳ

Ra ngày 06/01/2020

Đây là Bản tin Thuế định kỳ của TS24 với 20 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người nộp thuế, giới chuyên nghiệp trong lĩnh vực thuế, kế toán, kiểm toán tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Cơ cấu lại quản trị DN để hạn chế rủi ro về thuế". Đối với các DN, việc giảm thiểu rủi ro về thuế là nhiệm vụ không đơn giản, quyết định đến sự thành bại của dự án đầu tư hay hoạt động sản xuất kinh doanh. Do vậy, dưới bất kỳ hình thức nào thì việc chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế vẫn được xem là một khoản chi tác động trực tiếp đến kết quả kinh doanh của từng DN, nên vấn đề quản lý rủi ro về thuế cần phải được chú trọng hơn trong xu thế hội nhập.

Văn bản quan trọng là Công văn 10083/BTC-TCT ngày 28/08/2019 về việc "Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp."

Bên cạnh đó, ngày 31/12, Bộ Tài chính đã công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành năm 2019. Đó là tin sự kiện nổi bật "10 sự kiện nổi bật ngành tài chính năm 2019" của kỳ này.

Image
 
Image

Cơ cấu lại quản trị DN để hạn chế rủi ro về thuế

Đối với các DN, việc giảm thiểu rủi ro về thuế là nhiệm vụ không đơn giản, quyết định đến sự thành bại của dự án đầu tư hay hoạt động sản xuất kinh doanh. Do vậy, dưới bất kỳ hình thức nào thì việc chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế vẫn được xem là một khoản chi tác động trực tiếp đến kết quả kinh doanh của từng DN, nên vấn đề quản lý rủi ro về thuế cần phải được chú trọng hơn trong xu thế hội nhập.


 
Image

Dịch vụ cung cấp hóa đơn điện tử không phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện

DN cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử (HĐĐT) phải đáp ứng khá nhiều tiêu chí theo Thông tư 68/2019/TT-BTC vừa được Bộ Tài chính ban hành. Tuy nhiên, theo Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Tổng cục Thuế Nguyễn Hữu Tân, đây chỉ là tiêu chuẩn, quy chuẩn trong việc cung cấp dịch vụ HĐĐT, chứ không phải là điều kiện kinh doanh.


 
Image

Luật hoá nghĩa vụ thuế đối với kinh doanh trên nền tảng số

Trong những năm gần đây, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) khá phát triển, đòi hỏi phải có thêm những chế tài quản lý phù hợp với thực tiễn. Theo hướng này, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 vừa được Quốc hội thông qua đã bổ sung quy định đối với nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh dựa trên nền tảng số, được thực hiện bởi nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam.


 
Image

Tiếp tục mở rộng diện cung cấp dịch vụ khai thuế điện tử đối với cá nhân

Thực hiện các Nghị quyết 19/NQ-CP và Nghị quyết số 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử, từ tháng 11/2016, ngành thuế đã thực hiện thí điểm khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà tại Hà Nội và TP. HCM. Sau một năm triển khai đã có gần 24.000 tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch điện tử.


 
Image

Chuyên gia Ngân hàng Thế giới đề xuất giải pháp sửa Nghị định 20

Bên cạnh việc đã phát huy vai trò quan trọng trong quản lý thuế đối với các giao dịch liên kết, hạn chế chuyển lợi nhuận ra nước ngoài, thì Nghị định 20/2017/NĐ-CP (Nghị định 20) đã bộc lộ một số bất cập cần sửa đổi, bổ sung, nhất là quy định hạn chế lãi vay trong quản lý giao dịch liên kết. Đó là nhận định của ông Nguyễn Việt Anh, chuyên gia thuế cao cấp của Ngân hàng Thế giới.


 
Image

77% doanh nghiệp mong muốn sử dụng hóa đơn điện tử

Đó là một trong những kết quả từ cuộc khảo sát mức độ hài lòng của DN với các dịch vụ của cơ quan thuế được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổng cục Thuế thực hiện và công bố mới đây.


 
Image

Việt Nam tham gia Diễn đàn toàn cầu về minh bạch và trao đổi thông tin về thuế

Ngày 26/12/2019, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thay mặt Chính phủ Việt Nam đã ký thư gửi Chủ tịch Diễn đàn toàn cầu về minh bạch và trao đổi thông tin về thuế, thông báo Việt Nam tham gia vào diễn đàn và cam kết tuân thủ nghĩa vụ thành viên, tạo cơ sở cho việc tiến tới tham gia ký kết Hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế (MAC).


 
Image

Chính phủ cam kết lắng nghe, đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 23/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị “Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp: Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – hội nhập – hiệu quả - bền vững”.


 
Image

Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam, Bộ Tài chính khẳng định: không xác đáng

Theo Bộ Tài chính, việc Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam chỉ dựa trên sự việc riêng lẻ đối với nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ mà bỏ qua thành tựu toàn diện Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện khả năng chống chọi với các cú sốc bên ngoài và nâng cao tính bền vững danh mục nợ công, là không xác đáng.


Image
Image
 
Image
 

10 sự kiện nổi bật ngành tài chính năm 2019

Ngày 31/12, Bộ Tài chính đã công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành năm 2019.

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24.com.vn

 
Image
 

TaxOnline™ là dịch vụ hỗ trợ mọi vấn đề về tính thuế, kê khai thuế, nộp thuế, quản lý hồ sơ thuế, quản lý sổ kế toán thuế, hỗ trợ đối chiếu dữ liệu thuế với CQT… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia thuế, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực thuế, chúng tôi đã và đang cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất về thuế, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về thuế cho người nộp thuế, người làm công tác thuế tại Việt Nam.

Facebook YouTube Instagram Wechat

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (028) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. ©TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin