Đối thoại với DN Nhật Bản về chính sách thuế và hải quan: giải đáp thoả đáng các vướng mắc

Ngày 4/10 tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục thuế và hải quan.
 


 
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, Nhật Bản là đối tác quan trọng về kinh tế, thương mại và đầu tư của Việt Nam, đứng thứ hai trong tổng số 132 quốc gia đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký là hơn 58 tỷ USD, chiếm 17% tổng vốn đầu tư đăng ký. Các dự án của Nhật Bản tập trung vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, năng lượng, môi trường đều là những dự án trọng điểm quốc gia, qua đó góp phần làm thay đổi bộ mặt, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các địa phương. Thực hiện các nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, Bộ Tài chính đã và đang tiếp tục hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá hệ thống thuế, hải quan để tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi cho DN, trong đó có cộng đồng DN Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam. Cụ thể, Bộ Tài chính đã kịp thời tham mưu trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản pháp luật, chỉ đạo sâu sát Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan rà soát, xây dựng các chương trình hành động cụ thể nhằm giảm thời gian nộp thuế, làm thủ tục hải quan, đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế, hải quan. Trên cơ sở đó, kết quả xếp hạng chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính của ngành thuế, hải quan luôn thuộc nhóm thấp nhất, được cộng đồng DN ghi nhận và đánh giá cao. Với những nỗ lực đó, tính đến nay, ngành thuế đã thực hiện khai thuế qua mạng đối với 99,97% số DN thuộc diện quản lý; tiếp tục đẩy nhanh dịch vụ đăng ký, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử và hoá đơn điện tử, nhằm hỗ trợ DN, các nhà đầu tư nước ngoài sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.
  
Chia sẻ thêm thông tin, ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế cho biết, qua rà soát, nắm bắt nhu cầu của người nộp thuế được biết, các DN Nhật Bản lưu tâm đến vấn đề thủ tục thuế phức tạp, thường xuyên thay đổi, trong đó có thuế TNCN và chuyển nhượng giá. Ông Lưu Đức Huy khẳng định, những vấn đề này đã và đang tiếp tục được hoàn thiện, góp phần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng và thuận lợi cho DN. Đại diện Vụ Chính sách thuế đã giới thiệu những văn bản, chính sách thuế mới tác động đến DN đang kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. Cụ thể, thủ tục gia hạn thời hạn nộp và hoàn thuế GTGT đối với máy móc, thiết bị nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án đầu tư từ ngày 20/5/2019 có sự thay đổi. Theo Thông tư số 18/2019/TT-BTC thay thế cho Thông tư số 134/2014/TT-BTC. Cạnh đó, Thông tư số 43/2019/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 26/8/2019 hướng dẫn quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế, trong đó có các ưu đãi về thuế; Thông tư số 42/2019/TT-BTC ngày 12/7/2019 bãi bỏ Thông tư số 128/2014/TT-BTC hướng dẫn giảm thuế TNCN đối với cá nhân làm việc tại khu kinh tế. Liên quan đến hoá đơn, ngày 30/9/2019 Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 68/2019/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 119/2018/NĐ-CP, Tổng cục Thuế sẽ công bố tài liệu về định dạng kỹ thuật của hoá đơn điện tử đến DN và người nộp thuế trong thời gian sớm nhất. Tại hội nghị, các DN cũng đã nghe giới thiệu về Luật Quản lý thuế sửa đổi vừa được Quốc hội khoá XIV thông qua tại kỳ họp tháng 6/2019; danh mục văn bản mới ban hành và các chính sách, thủ tục hành chính thuế mới từ tháng 9/2018 đến nay.
  
Trả lời câu hỏi của DN liên quan đến ưu đãi thuế TNDN đối với DN công nghiệp hỗ trợ, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, theo Luật số 71 sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế và các văn bản hướng dẫn, đối với các dự án trước ngày 1/1/2015 không thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi. Tuy nhiên, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhận định, theo quy định của Luật 71 thì chưa có quy định chuyển tiếp đối với DN thành lập trước thời điểm 1/1/2015, do đó, đề nghị của DN là hợp lý. Bộ Tài chính ghi nhận kiến nghị để nghiên cứu trong quá trình sửa đổi chính sách, nhằm đảm bảo công bằng giữa các DN trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ được thành lập trước và sau thời điểm 1/1/2015.
 
Liên quan đến quy định tại Điều 27 và Điều 42 về kê khai, nộp thuế của nhà cung cấp nước ngoài có hoạt động cung cấp thương mại điện tử tại Việt Nam theo Luật Quản lý thuế sửa đổi, DN e ngại bị đánh thuế trùng, Tổng cục Thuế cho biết, Việt Nam - Nhật Bản có quy định loại trừ, nếu có phát sinh thuế tại Việt Nam thì khi về nước, DN sẽ được loại trừ theo quy định tại Điều 5 và Điều 7 của hiệp định tránh đánh thuế hai lần. Hiện Tổng cục Thuế đang xây dựng nghị định hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, trong đó có quy định cụ thể về vấn đề này, đảm bảo một khoản thu nhập sẽ không bị đánh thuế trùng. Liên quan đến giao dịch liên kết, Tổng cục Thuế cũng đang phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 20 về quản lý thuế đối với giao dịch liên kết, dự kiến trình Chính phủ vào tháng 12/2019. Tổng cục Thuế mong muốn lắng nghe các ý kiến của DN để sửa đổi, bổ sung vào dự thảo, đảm bảo quy định đi vào thực tiễn có hiệu quả. Tại hội nghị, nhiều kiến nghị, vướng mắc khác của DN liên quan đến chính sách thuế và hải quan đã được đại diện Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan giải đáp thoả đáng.
 
Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định, Bộ Tài chính tiếp nhận tất cả các ý kiến của DN, ghi nhận các kiến nghị hợp lý, từ đó nghiên cứu để tiếp tục xây dựng chính sách; giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho các nhà đầu tư tại Việt Nam.


Nguồn: TCT online