Đối thoại với DN Hàn Quốc về chính sách thuế, hải quan

Ngày 24/9, Bộ Tài chính đã phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc và Phòng Thương mại - công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức “Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế và hải quan. Tham dự hội nghị có trên 250 DN Hàn Quốc đang hoạt động sản xuất kinh doanh ở khu vực phía Bắc.
  
Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thế Mạnh cho biết: sau 27 năm, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, Hàn Quốc đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu và là đối tác đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Việt Nam, DN FDI Hàn Quốc là thành phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, đóng góp khoảng trên 30% giá trị xuất khẩu của Việt Nam, sử dụng trên 80 vạn lao động.
 
Trân trọng những đóng góp, đó đồng thời để tạo điều kiện cho các DN phát triển, Chính phủ Việt Nam luôn chú trọng cải cách thủ tục hành chính. Theo đó, Bộ Tài chính đã và đang tiếp tục cải cách mạnh mẽ trên nhiều mặt sâu, rộng như: xây dựng, hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính; hiện đại hóa hệ thống thuế, hải quan: triển khai đồng bộ, có hiệu quả các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các DN, nhà đầu tư sản xuất kinh doanh, hưởng thụ đầy đủ các chính sách ưu đãi về thuế, hải quan; thuận lợi nhất trong việc thực hiện nghĩa vụ với NSNN. Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã rà soát, xây dựng các chương trình hành động cụ thể giảm bớt thủ tục hành chính, giảm thời gian nộp thuế, thời gian khai và thông quan hàng hóa; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác quản lý của ngành thuế và hải quan. Với những nỗ lực đó thời gian tuân thủ pháp luật thuế, hải quan liên tục được cải thiện.
 
Tại hội nghị, Đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam ông Jeong Woo Jin cho rằng, để đầu tư vào một quốc gia nào đó, nhà đầu tư phải cân nhắc rất nhiều yếu tố như triển vọng thị trường, nguồn nhân lực các điều kiện tiếp cận đất đai, cơ sở hạ tầng, an ninh… Tuy nhiên thủ tục hành chính liên quan đến thuế luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt. Ông Jeong Woo Jin nhấn mạnh trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang leo thang thì việc đầu tư vào Việt Nam đang được các nhà đầu tư quan tâm. Chính vì vậy việc tổ chức các hội nghị đối thoại, giải đáp các vướng mắc cho DN càng có ý nghĩa lớn hơn. Ông cũng hy vọng thông qua hội nghị đối thoại lần này các DN sẽ hiểu rõ và thực hiện tốt hơn chính sách thuế và hải quan.
 
 
 
Nhằm tạo điều kiện cho các DN Hàn Quốc cập nhật các chính sách thuế mới, tại hội nghị, đại diện Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã giới thiệu các văn bản về chính sách và thủ tục hành chính thuế mới ban hành từ tháng 9/2018 đến nay, trong đó tập trung vào những điểm mới của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 vừa được Quốc hội thông qua; Nghị định số 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 về hóa đơn điện tử. Nghị định số 20/2019/NĐ-CP về Lệ phí trước bạ. Nghị định số 57/2019/NĐ-CP của Chính phủ về biểu thuế suất khẩu, nhập khẩu ưu đãi; Nghị định số 14/2019/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định 108/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế TTĐB.
 
Trên tinh thần góp ý, hợp tác, các DN Hàn Quốc đã gửi đến ban tổ chức nhiều câu hỏi thẳng thắn, liên quan đến xác định ưu đãi đầu tư đối với DN công nghệ cao, ưu đãi thuế đối với DN trong khu công nghiệp, Google thu phí quảng cáo nhưng không xuất hóa đơn, thuế GTGT đối với dịch vụ cung cấp cho DN trong khu chế xuất. Liên quan đến lĩnh vực hải quan các DN đề nghị hướng dẫn phương pháp và trình tự bán hàng tại thị trường nội địa của DN chế xuất; hoàn thuế GTGT với hoạt động xuất khẩu hàng hóa có nguồn gốc nhập khẩu; khai báo bổ sung hàng nhập khẩu do nhà cung cấp gửi thừa, thiếu hàng.
 
Kết luận tại buổi làm việc Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Thế Mạnh cho rằng sau 4 giờ làm việc tích cực hiệu quả, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan đã giới thiệu và giải đáp, làm sáng tỏ nhiều nội dung mà cộng đồng DN Hàn Quốc quan tâm. Trường hợp DN còn có vấn đề chưa được rõ có thể gửi công văn trực tiếp hoặc thông qua Đại sứ quán Hàn Quốc, Hiệp hội DN Hàn Quốc để tập hợp gửi đến Vụ Chính sách thuế -Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để được giải đáp kịp thời./. 


Nguồn: TCT online