Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng làm việc với Giám đốc khu vực của Ngân hàng Thế giới

Chiều 2/10, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp và làm việc với ông Hassan Zaman – Giám đốc khu vực phụ trách tăng trưởng công bằng, tài chính và thể chế của Ngân hàng Thế giới (WB) cùng đoàn công tác, nhân chuyến công tác tại Việt Nam.Tham dự buổi làm việc còn có Giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam ông Ousmane Dione, cùng đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.


Bộ trưởng chào mừng ông Hassan Zaman tới thăm và làm việc tại Bộ Tài chính


Chào mừng ông Hassan Zaman cùng đoàn công tác của WB tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng đây là cơ hội tốt để hai bên chia sẻ những vấn đề cùng quan tâm về tình hình tài khóa giai đoạn 2016-2020, định hướng Chiến lược tài chính 2021-2030, cải cách quản lý tài chính công trọng tâm trong thời gian tới; Vấn đề về cải cách quản lý nợ công, hợp tác hỗ trợ phát triển thị trường vốn, thị trường trái phiếu, thị trường bảo hiểm rủi ro tài chính, cũng như vấn đề về tạo thuận lợi thương mại.

Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ trong đó có WB và SECO đã hỗ trợ kỹ thuật cũng như tham vấn cho Bộ Tài chính tiếp tục hoàn thiện về thể chế chính sách tài chính và thực hiện nhiều nhiệm vụ cải cách quản lý tài chính công quan trọng như chính sách tài khoá, quản lý thuế, phát triển thị trường tài chính…

Chia sẻ về cải cách quản lý tài chính ngân sách, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, với sự phối hợp và hỗ trợ kỹ thuật của các nhà tài trợ, những năm qua Bộ Tài chính đã điều chỉnh nhiều chính sách tài chính quan trọng, đặc biệt là Luật Ngân sách nhà nước, Luật quản lý nợ công, Luật quản lý tài sản công….đây là những dự án Luật rất quan trọng, qua đó đã siết chặt chính sách tài khóa, tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính ngân sách.

Bộ trưởng cho biết thêm, chính sách động viên NSNN tiếp tục được hoàn thiện, đã động viên hợp lý, kịp thời các nguồn lực từ sản xuất và các nguồn lực từ tài nguyên, đất đai. Nhờ đó, quy mô thu NSNN được củng cố theo hướng bền vững hơn. Chính sách phân bổ và sử dụng các nguồn lực tài chính tiếp tục được hoàn thiện gắn với quá trình tái cơ cấu nền tài chính quốc gia, đảm bảo thực hiện phân bổ các nguồn lực tài chính nhà nước theo hướng minh bạch, ưu tiên cho những nhiệm vụ quan trọng, các vùng, đối tượng còn nhiều khó khăn, mở rộng hệ thống an sinh xã hội.

“Với sự hỗ trợ và khuyến nghị của WB, Bộ Tài chính tiếp tục cơ cấu lại nguồn thu NSNN theo hướng vừa khơi thông nguồn lực phát triển, vừa tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân, nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo nguồn thu bền vững và các chính sách thuế phải theo thông lệ quốc tế. Chi ngân sách phải triệt để tiết kiệm nhằm giảm bội chi ngân sách, chính sách chính sách tài khóa phải chặt chẽ và đồng bộ hơn, vì vậy, Bộ Tài chính mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật trong tái cơ cấu nợ công theo hướng bền vững góp phần tăng cường hệ số tín nhiệm quốc gia, đảm bảo an ninh, an toàn nền tài chính công”. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Đề cập tới các ưu tiên về quản lý nợ công, Bộ trưởng cho biết, Các chỉ tiêu nợ công, nợ Chính phủ so với GDP tiếp tục giảm trong những năm qua. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu bền vững nợ trong giai đoạn 2021-2025 thì ngoài việc xây dựng chỉ tiêu an toàn nợ công, Bộ Tài chính mong tiếp tục nhận được hỗ trợ của WB đối với kinh nghiệm quốc tế về chỉ tiêu nợ nước ngoài và các chiến lược, biện pháp nhằm đạt được mục tiêu bền vững nợ trong thời gian tới, cũng như tăng cường năng lực quản lý nợ, đặc biệt trong việc nắm vững các ứng dụng mô hình định lượng để đưa ra các quyết định liên quan đến nợ công một cách hiệu quả. Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với WB để hoàn thiện, chi tiết hóa ma trận cải cách theo từng trụ cột, đồng thời mong muốn WB hỗ trợ kỹ thuật, khoản vay chính sách để Việt Nam tiếp tục cơ cấu nợ công, đảm bảo tăng trưởng bền vững.

Liên quan tới phát triển thị trường vốn, thị trường tài chính, Bộ trưởng cho rằng, thời gian qua, thị trường vốn, thị trường tài chính phát triển nhanh, tương đối vững chắc, trong đó có sự hỗ trợ kỹ thuật của WB đối với phát triển thị trường trái phiếu, quỹ hưu trí tự nguyện. Theo Bộ trưởng, trong thời gian tới, các đơn vị chuyên môn của Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các chuyên gia của WB để triển khai các hoạt động hỗ trợ của WB, trong đó có hỗ trợ Bộ Tài chính xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi, hoàn thiện khung khổ pháp lý về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, các giải pháp cụ thể để đưa trái phiếu chính phủ Việt Nam vào các rổ chỉ số trái phiếu toàn cầu…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hassan Zaman trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dành thời gian tiếp đoàn và có những chia sẻ tổng quan về tình hình kinh tế cũng như kết quả mà Bộ Tài chính Việt Nam đạt được. Ông Hassan Zaman bày tỏ ấn tượng và đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Tài chính và Chính phủ Việt Nam trong điều hành chính sách tài khóa, quản lý nợ công, qua đó góp phần tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô và có khả năng chống chịu những cú sốc từ bên ngoài.

Ông Hassan Zaman khẳng định, WB sẽ tiếp tục có những hỗ trợ, tham vấn chính sách cho Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam trong quản lý chi tiêu công nói chung, cũng như phân bổ ngân sách nhằm đảm bảo chi ngân sách đúng mục tiêu, cũng như duy trì kết quả trong giảm nghèo bền vững. Ngoài ra, WB cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thu ngân sách, các biện pháp về thuế, phi thuế, cải cách doanh nghiệp nhà nước,... đặc biệt, WB sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam, Bộ Tài chính trong cải cách quản lý tài chính ngân sách thông qua khoản vay chính sách phát triển không ảnh hưởng tới trần nợ công.

Bên cạnh đó, về vấn đề tạo thuận lợi thương mại, ông Hassan Zaman cho rằng, Việt Nam cần phải có khung chính sách phù hợp, WB sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính để phát huy tốt hơn nữa nhằm phát triển khu vực kinh tế tư nhân (vốn là động lực để phát triển kinh tế) của Việt Nam trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Đại diện tổ chức SECO (Thụy Sĩ) thông tin về tình hình hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật với Bộ Tài chính về quản lý tài chính công, quản lý nợ công, quản lý rủi ro tài khóa và thúc đẩy phát triển thị trường vốn...


Nguồn: mof.gov.vn