Bản tin hải quan định kỳ

Ra ngày 25/11/2019

 

Bản tin Hải quan định kỳ

Ra ngày 25/11/2019

Đây là Bản tin hải quan định kỳ của TS24 với 11 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người khai báo - làm thủ tục xuất nhập khẩu, người quản lý xuất nhập khẩu, chủ doanh nghiệp... tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Có gì đáng lưu ý trong Nghị định về Cơ chế một cửa quốc gia?". Nghị định đã quy định đồng bộ, nhất quán về đối tượng, hồ sơ, quy trình khi áp dụng thực hiện trên Cơ chế một cửa quốc gia. Đồng thời, tạo cơ sơ pháp lý thống nhất để cải cách toàn diện hoạt động kiểm tra chuyên ngành. 

 

Văn bản quan trọng là Quyết định 2061/QĐ-BTC ngày 25/10/2019 về "Thủ tục hành chính mới, sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hải quan thuộc phạm vi, chức năng quản lý của BTC" trong danh sách các văn bản mới cập nhật.

 

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định số 85/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 quy định thực hiện thủ tục hành chính theo Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (Nghị định 85/2019/NĐ-CP). Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2020. Đó là tin sự kiện nổi bật "Nghị định 85/2019/NĐ-CP: Tạo cơ sở pháp lý thống nhất để thực hiện thủ tục hành chính theo Cơ chế một cửa quốc gia" của kỳ này.

Image
 
Image
 

Tổng cục Hải quan kiên quyết xử lý nghiêm, không bao che công chức vi phạm

Từ vụ việc có thông tin phản ánh "làm luật" ở cửa khẩu quốc tế Tây Trang, 3 CBCC Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tây Trang (Cục Hải quan Điện Biên) đã bị tạm đình chỉ công tác để thực hiện thẩm tra, xác minh.

 
Image
 

 Sáng tạo trong phát triển quan hệ đối tác hải quan-doanh nghiệp

Sáng tạo trong phát triển quan hệ đối tác hải quan-doanh nghiệp, thu ngân sách đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay là những điểm sáng ở Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh).

 
Image
 

Có gì đáng lưu ý trong Nghị định về Cơ chế một cửa quốc gia?

Nghị định đã quy định đồng bộ, nhất quán về đối tượng, hồ sơ, quy trình khi áp dụng thực hiện trên Cơ chế một cửa quốc gia. Đồng thời, tạo cơ sơ pháp lý thống nhất để cải cách toàn diện hoạt động kiểm tra chuyên ngành.

 
Image
 

 Những trường hợp miễn kiểm tra trước khi thông quan

Theo quy định của Nghị định 85/2019/NĐ-CP quy định thực hiện thủ tục hành chính theo Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK (gọi tắt là Nghị định Một cửa) vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành thì 7 trường hợp được miễn kiểm tra trước khi thông quan.

 
Image
 

 Ngày 1/1/2020 Nghị định Một cửa có hiệu lực

Ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định 85/2019/NĐ-CP quy định thực hiện thủ tục hành chính theo Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK (gọi tắt là Nghị định Một cửa). Theo đó, Nghị định Một cửa có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

 
Image
 

 Công khai 2 thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan

Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi các đơn vị thuộc và trực thuộc công khai 1 thủ tục hành chính mới và 1 thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung đến cộng đồng DN, người làm thủ tục, người khai hải quan.

 
Image
 

 Chính sách thuế đối với hàng gia công, SXXK hướng đến tạo thuận lợi cho DN

Các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực gia công, sản xuất xuất khẩu có mặt tại hầu hết các địa phương trên cả nước, giải quyết nhiều công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp lớn cho kim ngạch xuất nhập khẩu.

 
Image
 

 Hướng dẫn chia nhóm và cấp số tờ khai hải quan giấy hàng bưu chính, chuyển phát nhanh

Trước vướng mắc của các đơn vị liên quan đến việc chia nhóm hàng hóa và cấp số tờ khai hải quan giấy trong quá trình thực hiện Thông tư 56/2019/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung một số điều tại hai Thông tư 49/2015/TT-BTC và Thông tư 191/2015/TT-BTC liên quan đến...

 
Image
 

 Thủ tục khai hải quan đối với hàng hóa đưa vào cửa hàng miễn thuế

Liên quan đến vướng mắc của doanh nghiệp về thủ tục khai hải quan đối với hàng hóa đã NK đủ điều kiện lưu thông trên thị trường và hàng hóa sản xuất trong nước đưa vào cửa hàng miễn thuế, Tổng cục Hải quan đã có văn bản hướng dẫn các cục hải quan tỉnh, thành phố và doanh nghiệp thực hiện.

Image
Image

Nghị định 85/2019/NĐ-CP: Tạo cơ sở pháp lý thống nhất để thực hiện thủ tục hành chính theo Cơ chế một cửa quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định số 85/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 quy định thực hiện thủ tục hành chính theo Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (Nghị định 85/2019/NĐ-CP). Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2020.


 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24.com.vn

 
Image
 

iHaiQuan™ là dịch vụ điện tử toàn diện cho doanh nghiệp giao dịch với Cơ quan Hải quan… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia xuất nhập khẩu, chính sách thuế, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực Hải quan, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành Hải quan cho người làm thủ tục xuất nhập khẩu tại các đơn vị ở Việt Nam.

Facebook YouTube Instagram Wechat

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (028) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. ©TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin