Bản tin hải quan định kỳ

Ra ngày 25/10/2020

Bản tin Hải quan định kỳ

Ra ngày 25/10/2020

Bản tin Hải quan định kỳ của TS24 với 10 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người khai báo - làm thủ tục xuất nhập khẩu, người quản lý xuất nhập khẩu, chủ doanh nghiệp... tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan chính thức được ban hành". Ngày 19/10/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị định số 128/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan (gọi tắt là Nghị định 128).

 

Văn bản quan trọng là Thông tư 19/2020/TT-BCT ngày 14/08/2020 về việc "Sửa đổi các Thông tư quy định thực hiện Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN"

Bên cạnh đó, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ tập trung thảo luận dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS. Đó là sự kiện "Quốc hội thảo luận dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài" nổi bật của kỳ này.

Image
 
Image

Tiếp tục triển khai hệ thống miễn, giảm, hoàn, không thu thuế

Tổng cục Hải quan vừa đề nghị Cục Hải quan Hà Nội, Bắc Ninh tiếp tục theo dõi, hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế, không thu thuế, xử lý tiền thuế nộp thừa (gọi tắt là hệ thống thông tin thuế-pv).


 
Image

Mức phạt đối với vận chuyển hàng cấm, vi phạm chủ quyền, giả mạo xuất xứ, TNTX

Theo quy định tại Nghị định 128/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan (gọi tắt là Nghị định 128) vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, nếu vi phạm quy định về XNK, vận chuyển hàng cấm, vi phạm chủ quyền, giả mạo xuất xứ, TNTX, TXTN sẽ phạt tối đa 100 triệu đồng.


 
Image

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh

Trả lời vướng mắc của Cục Hải quan Hà Nội về thực hiện giấy phép nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh, Tổng cục Hải quan có hướng dẫn cụ thể.


 
Image

Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan chính thức được ban hành

Ngày 19/10/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị định số 128/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan (gọi tắt là Nghị định 128).


 
Image

Thực hiện xử lý thuế đối với hàng hóa NK để gia công đưa đi gia công lại

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện xử lý thuế đối với hàng hóa NK để gia công đưa đi gia công lại nhưng không thông báo cơ sở gia công lại, hợp đồng gia công lại với cơ quan Hải quan theo đúng thời hạn quy định.


 
Image

Làm rõ hơn hướng dẫn về thủ tục nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Liên quan đến các chứng từ người khai hải quan phải nộp cho cơ quan Hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc, Tổng cục Hải quan vừa có văn bản làm rõ một số nội dung hướng dẫn tại công văn 6068/TCHQ-GSQL ngày 16/9.


 
Image

Rà soát chuẩn hóa mã số HS danh mục hàng hóa kiểm tra chuyên ngành

Trong ba ngày từ 21 đến 23/10, Tổng cục Hải quan tổ chức đợt làm việc tập trung rà soát pháp luật chuyên ngành; triển khai nhiệm vụ cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính.


 
Image

Xử lý thuế như thế nào đối với hàng hoá thuê doanh nghiệp chế xuất gia công?

Thời gian qua, Tổng cục Hải quan nhận được nhiều vướng mắc liên quan đến trường hợp hàng hoá mà DN nội địa thuê DN chế xuất gia công nhưng DN chế xuất có sử dụng nguyên liêụ, linh kiện NK từ nước ngoài. Để giải quyết vấn đề xử lý thuế như thế nào đối với trường hợp này, Tổng cục Hải quan đã kịp thời có hướng dẫn cụ thể.

Image
Image
 
Image

Quốc hội thảo luận dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ tập trung thảo luận dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24 .com.vn

 
Image
 

iHaiQuan™ là dịch vụ điện tử toàn diện cho doanh nghiệp giao dịch với Cơ quan Hải quan… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia xuất nhập khẩu, chính sách thuế, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực Hải quan, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành Hải quan cho người làm thủ tục xuất nhập khẩu tại các đơn vị ở Việt Nam.

Facebook YouTube Instagram Zalo

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (028) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin