Bản tin hải quan định kỳ

Ra ngày 25/06/2020

Bản tin Hải quan định kỳ

Ra ngày 25/06/2020

Bản tin Hải quan định kỳ của TS24 với 10 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người khai báo - làm thủ tục xuất nhập khẩu, người quản lý xuất nhập khẩu, chủ doanh nghiệp... tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Nội dung dự kiến sửa đổi về thủ tục hải quan tác động trực tiếp đến doanh nghiệp". Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan Âu Anh Tuấn cho biết, dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC, Thông tư 39/2018/TT-BTC quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đang được Tổng cục Hải quan lấy ý kiến sẽ bổ sung nhiều quy định theo hướng đơn giản, ứng dụng tối đa công nghệ thông tin.

Văn bản quan trọng là Nghị định 67/2020/NĐ-CP ngày 15/06/2020 về việc "Sửa đổi NĐ 68/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế, kho bãi, địa điểm làm TTHQ, tập kết, kiểm tra, GSHQ"

Bên cạnh đó, để đáp ứng sự hài lòng của doanh nghiệp, các bộ, ngành không chỉ chú trọng tới các thủ tục tham gia Cơ chế một cửa quốc gia mà phải đơn giản hóa những thủ tục đang triển khai trước khi thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia. Đó là sự kiện "Triển khai Cơ chế một cửa quốc gia: Ghi nhận những nỗ lực của cơ quan Hải quan" nổi bật của kỳ này.

Image
 
Image

Nội dung dự kiến sửa đổi về thủ tục hải quan tác động trực tiếp đến doanh nghiệp

Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan Âu Anh Tuấn cho biết, dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC, Thông tư 39/2018/TT-BTC quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu...


 
Image

Ban hành quy định quy tắc xuất xứ trong EVFTA

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký ban hành Thông tư số 11/2020/TT-BCT quy định về quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).


 
Image

Từ ngày 1/7 phương tiện vận tải nhập cảnh vào Trung Quốc phải mua bảo hiểm

Theo thông tin từ Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, phía Ban Quản lý KKT cửa khẩu Hữu Nghị Quan, Bằng Tường, Trung Quốc thông báo, kể từ ngày 1/7/2020, các phương tiện vận tải của Việt Nam nhập cảnh vào Trung Quốc thực hiện mua bảo hiểm phương tiện với giá 86 tệ/xe/7 ngày tại tất cả các cửa khẩu.


 
Image

Chuẩn bị khôi phục hoạt động XNK tại 3 cặp cửa khẩu phụ trên địa bàn Lạng Sơn

Đó là thông tin phía Trung Quốc đưa ra tại hội đàm giữa các lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn với Ban Quản lý KKT cửa khẩu Hữu Nghị Quan, Bằng Tường, Trung Quốc vào ngày 23/6/2020.


 
Image

Kho xăng dầu phải có thiết bị đo mức bồn, bể tự động kết nối trực tuyến

Theo Nghị định 67/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định 68/2016/NĐ-CP của Chính phủ, điều kiện kiểm tra giám sát kho xăng dầu có một số điểm mới đáng chú ý, chẳng hạn như điều kiện về trang bị thiết bị đo mức bồ, bể tự động.


 
Image

Gỡ khó trong sử dụng mã số, mã vạch gắn trên hàng hóa xuất khẩu

Khi làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, công chức Hải quan không yêu cầu người khai hải quan phải xuất trình văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc sử dụng mã số mã vạch nước ngoài.


 
Image

3 giải pháp quản lý hoạt động thương mại điện tử đối với hàng hóa xuất nhập khẩu

Theo Quyết định 431/QĐ-TTg phê duyệt Đề án quản lý hoạt động thương mại điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành mới đây, có 3 giải pháp quan trọng sẽ được triển khai.


 
Image

Rà soát, cắt giảm các khoản thuế, phí liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu

Tại kế hoạch hành động đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trong và sau dịch bệnh Covid-19, một trong những giải pháp Tổng cục Hải quan sẽ triển khai là rà soát, cắt giảm các khoản phí, lệ phí, thuế có liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu.

Image
Image
 
Image

Triển khai Cơ chế một cửa quốc gia: Ghi nhận những nỗ lực của cơ quan Hải quan

Để đáp ứng sự hài lòng của doanh nghiệp, các bộ, ngành không chỉ chú trọng tới các thủ tục tham gia Cơ chế một cửa quốc gia mà phải đơn giản hóa những thủ tục đang triển khai trước khi thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia.

 
 

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24 .com.vn
 
Image
 

iHaiQuan™ là dịch vụ điện tử toàn diện cho doanh nghiệp giao dịch với Cơ quan Hải quan… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia xuất nhập khẩu, chính sách thuế, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực Hải quan, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành Hải quan cho người làm thủ tục xuất nhập khẩu tại các đơn vị ở Việt Nam.

Facebook YouTube Instagram Zalo

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (028) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin