Bản tin hải quan định kỳ

Ra ngày 25/05/2020

Bản tin Hải quan định kỳ

Ra ngày 25/05/2020

Bản tin Hải quan định kỳ của TS24 với 10 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người khai báo - làm thủ tục xuất nhập khẩu, người quản lý xuất nhập khẩu, chủ doanh nghiệp... tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Có thể sử dụng kết quả phân tích, phân loại của lô hàng trước để khai cho lô hàng tiếp theo". Đó là trả lời của Tổng cục Hải quan đối với thắc mắc của Công ty CP Kim Tín liên quan đến sử dụng kết quả phân tích, phân loại cho hàng các lô hàng tiếp theo.

Văn bản quan trọng là Quyết định 671/QĐ-BTC ngày 24/04/2020 về việc "Thủ tục hành chính mới, được sửa đổi, bổ sung, bị bãi bỏ trong lĩnh vực hải quan thuộc phạm vi chức năng quản lý của BTC"

Bên cạnh đó, Dự thảo Thông tư quy định về việc nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa nhập khẩu áp dụng trong giai đoạn dịch viêm đường hô hấp cấp gây ra bởi virus Corona là cần thiết, tạo giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong giai đoạn dịch Covid đang diễn ra trên toàn thế giới. Đó là sự kiện "Xây dựng thông tư gỡ vướng nộp C/O cho doanh nghiệp" nổi bật của kỳ này.

Image
 
Image

Hướng dẫn trường hợp lô hàng có cả C/O mẫu D điện tử và giấy

Trường hợp một lô hàng có cả C/O mẫu D điện tử và bản giấy, các C/O đều được cấp đúng quy định nhưng có sự khác biệt thông tin giữa C/O điện tử và C/O bản giấy, cơ quan Hải quan sẽ xử lý như thế nào?


 
Image

Cần cơ chế pháp lý để triển khai bảo hiểm bảo lãnh thông quan

Bảo hiểm bảo lãnh thông quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu để có thể triển khai, cần có cơ chế pháp lý.


 
Image

Có thể sử dụng kết quả phân tích, phân loại của lô hàng trước để khai cho lô hàng tiếp theo

Đó là trả lời của Tổng cục Hải quan đối với thắc mắc của Công ty CP Kim Tín liên quan đến sử dụng kết quả phân tích, phân loại cho hàng các lô hàng tiếp theo.


 
Image

Điều kiện nào được hưởng thuế suất thuế ưu đãi đặc biệt

Trước thắc mắc của Tổng công ty Khí Việt nam liên quan đến điều kiện hưởng thuế suất thuế ưu đãi đặc biệt của mặt hàng khí thiên nhiên hóa lỏng LNG, theo Tổng cục Hải quan, để được hưởng ưu đãi đặc biệt này, DN phải đáp ứng đủ 4 điều kiện đã được quy định tại các Nghị định Biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện các Hiệp định thương mại tự do.


 
Image

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong nghiệp vụ hải quan

Từ những kết quả tích cực về ứng dụng công nghệ thông (CNTT) thời gian qua, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, ngành Hải quan đang tích cực triển khai các chương trình, kế hoạch mới để tăng cường việc tác nghiệp qua hình thức trực tuyến, giúp giải quyết công việc nhanh chóng, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa doanh nghiệp và công chức hải quan.


 
Image

Đẩy nhanh tiến độ xử lý hàng hóa tồn đọng là phế liệu tại cảng biển

Đối với hàng hóa tồn đọng chưa hoàn thành việc phân loại, cục hải quan các tỉnh, thành phố đẩy nhanh tiến độ phân loại để xác định chính xác chủng loại hàng hóa, xử lý theo quy định của pháp luật.


 
Image

Công nhận địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung mới tại Lào Cai

Tổng cục Hải quan vừa ban hành quyết định công nhận địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu tập trung của Công ty TNHH Logistics 379 (Lào Cai).


 
Image

Nguy cơ gian lận khi xóa bỏ hạn ngạch với mặt hàng đường nhập khẩu từ các nước ASEAN

Tại Phụ lục III về Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, điều kiện được ban hành kèm theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định mặt hàng đường tinh luyện, đường thô chịu áp dụng chế độ hạn ngạch thuế quan.

Image
Image
 
Image

Xây dựng thông tư gỡ vướng nộp C/O cho doanh nghiệp

Dự thảo Thông tư quy định về việc nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa nhập khẩu áp dụng trong giai đoạn dịch viêm đường hô hấp cấp gây ra bởi virus Corona là cần thiết, tạo giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong giai đoạn dịch Covid đang diễn ra trên toàn thế giới.

 
 
 
Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24 .com.vn
 
Image
 

iHaiQuan™ là dịch vụ điện tử toàn diện cho doanh nghiệp giao dịch với Cơ quan Hải quan… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia xuất nhập khẩu, chính sách thuế, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực Hải quan, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành Hải quan cho người làm thủ tục xuất nhập khẩu tại các đơn vị ở Việt Nam.

Facebook YouTube Instagram Zalo

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (028) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin |  Từ chối nhận bản tin