Bản tin hải quan định kỳ

Ra ngày 25/03/2020

 

Image

Bản tin Hải quan định kỳ

Ra ngày 25/03/2020

Image

Bản tin Hải quan định kỳ của TS24 với 10 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người khai báo - làm thủ tục xuất nhập khẩu, người quản lý xuất nhập khẩu, chủ doanh nghiệp... tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Quy định về miễn thuế nhập khẩu cho doanh nghiệp" - Để doanh nghiệp (DN) nắm bắt các chính sách, quy định liên quan đến hàng hóa NK có được miễn thuế, Tổng cục Hải quan đã chủ động tháo gỡ các vướng mắc này.

Văn bản quan trọng là Quyết định 336/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 về việc "Triển khai thí điểm dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với thủ tục cấp phép nhập khẩu thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam"

Bên cạnh đó, năm 2019, các Bộ, ngành đã nỗ lực triển khai kết nối 37/51 thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia (trong đó triển khai được 15/51 thủ tục, chiếm 29,4%; đang kết nối và kiểm thử 22/51 thủ tục, chiếm 43,1%). Trong năm 2020,  các Bộ, ngành sẽ phải tập trung, nỗ lực hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ Chính phủ giao. Đó là sự kiện "Tập trung nhiệm vụ triển khai Cơ chế một cửa quốc gia trong năm 2020" nổi bật của kỳ này.

Image
 
Image

Đề nghị tiếp tục phối hợp thu thuế điện tử và thông quan 24/7

Tổng cục Hải quan đề nghị các ngân hàng: TMCP Quốc tế (VIB); Bangkok Đại chúng trách nhiệm hữu hạn; TMCP Kiên Long; Citibank, N.A; TMCP Việt Á và TMCP Nam Á ký lại thỏa thuận phối hợp thu thuế điện tử và thông quan 24/7.


 
Image

Triển khai kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Tổng cục Hải quan vừa yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc triển khai thực hiện Nghị định 19/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 31/3/2020.


 
Image

Đề xuất tạm ngừng đưa Giấy CFS vào hồ sơ kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi

Do phát sinh vướng mắc trong thực tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đề xuất Chính phủ cho tạm ngừng thi hành điểm c Khoản 3 Điều 18 Nghị định 13/2020/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi, liên quan đến Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS).


 
Image

Hệ thống một cửa và giám sát tự động đường hàng không sẵn sàng vận hành chính thức

Sau 3 năm triển khai thí điểm, Cục Hải quan Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan thuộc Tổng cục Hải quan, đơn vị có liên quan sẽ vận hành chính thức Hệ thống một cửa quốc gia đường hàng không và Hệ thống quản lý, giám sát tự động đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.


 
Image

Quy định về miễn thuế nhập khẩu cho doanh nghiệp

Để doanh nghiệp (DN) nắm bắt các chính sách, quy định liên quan đến hàng hóa NK có được miễn thuế, Tổng cục Hải quan đã chủ động tháo gỡ các vướng mắc này.


 
Image

Hợp đồng bảo hiểm có thể làm căn cứ khai báo phí trên tờ khai hải quan

Theo Tổng cục Hải quan, DN có thể xuất trình hợp đồng bảo hiểm làm căn cứ khai báo phí bảo hiểm trên tờ khai hải quan với điều kiện số tiền phí bảo hiểm có số liệu khách quan, định lượng được và phù hợp với hoá đơn bảo hiểm khi được DN bảo hiểm phát hành.


 
Image

Chỉ áp dụng kê biên, bán đấu giá hàng NK chưa hoàn thành thủ tục không thuộc danh mục cấm NK 

Đó là ý kiến của Tổng cục Hải quan đối với vướng mắc của một số cục hải quan tỉnh, thành phố về việc áp dụng chính sách quản lý chuyên ngành đối với hàng hoá chưa hoàn thành thủ tục hải quan.

Image
Image
 
Image

Tập trung nhiệm vụ triển khai Cơ chế một cửa quốc gia trong năm 2020

Năm 2019, các Bộ, ngành đã nỗ lực triển khai kết nối 37/51 thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia (trong đó triển khai được 15/51 thủ tục, chiếm 29,4%; đang kết nối và kiểm thử 22/51 thủ tục, chiếm 43,1%). Trong năm 2020,  các Bộ, ngành sẽ phải tập trung, nỗ lực hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ Chính phủ giao.

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24 .com.vn

 
Image
 

iHaiQuan™ là dịch vụ điện tử toàn diện cho doanh nghiệp giao dịch với Cơ quan Hải quan… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia xuất nhập khẩu, chính sách thuế, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực Hải quan, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành Hải quan cho người làm thủ tục xuất nhập khẩu tại các đơn vị ở Việt Nam.

FacebookYouTubeInstagramZalo

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (028) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin