Bản tin hải quan định kỳ

Ra ngày 25/02/2020

 

Bản tin Hải quan định kỳ

Ra ngày 25/02/2020

Bản tin Hải quan định kỳ của TS24 với 20 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người khai báo - làm thủ tục xuất nhập khẩu, người quản lý xuất nhập khẩu, chủ doanh nghiệp... tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Hàng trăm doanh nghiệp vi phạm về kiểm tra chuyên ngành" - Trên 280 doanh nghiệp vi phạm chính sách quản lý hải quan đối với hàng hóa đã được cho mang về bảo quản chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành, không được cho mang hàng về bảo quản. Ba trường hợp bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Văn bản quan trọng là Thông tư 41/2019/TT-BCT ngày 16/12/2019 về việc "Bổ sung Danh mục chi tiết theo mã số HS của hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu quy định tại Thông tư của Bộ Công thương"

Bên cạnh đó, Hệ thống CNTT mới của ngành Hải quan trên cơ sở ứng dụng những thành tựu mới về công nghệ, hướng tới Hải quan số, đáp ứng yêu cầu quản trị thông minh; quản lý doanh nghiệp, hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh; phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh toàn diện từ khâu đầu đến khâu cuối; có khả năng tích hợp, kết nối, chia sẻ thông tin với các Bộ, ngành, doanh nghiệp... Đó là sự kiện "Hệ thống CNTT mới sẽ thay đổi phương thức hoạt động của ngành Hải quan" nổi bật của kỳ này.

Image
 
Image

Hàng trăm doanh nghiệp vi phạm về kiểm tra chuyên ngành

Bắt đầu từ tháng 4/2019, Công ty TNHH Panasonic Eco Solutions Việt Nam sẽ đổi tên thành Công ty TNHH Panasonic Life Solutions Việt Nam (không thay đổi mã số thuế và địa chỉ của doanh nghiệp). Tuy nhiên, việc thay đổi tên của công ty có làm ảnh hưởng đến việc làm thủ tục hải quan hay không?


 
Image

Quyền, nghĩa vụ của ngân hàng thương mại và doanh nghiệp bán hàng hoàn thuế GTGT

Để các quy định pháp luật phù hợp và áp dụng có hiệu quả vào thực tế, tại Thông tư 92/2019/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 72/2014/TT-BTC quy định về hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020 (gọi tắt Thông tư 92) đã cụ thể hóa quyền, nghĩa vụ của ngân hàng thương mại và DN bán hàng hoàn thuế GTGT.


 
Image

Nhãn hàng hóa trang thiết bị y tế nhập khẩu phải thể hiện những nội dung gì?

Trả lời Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam liên quan đến vấn đề nhãn hàng hóa trang thiết bị y tế nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cho biết, đối với nhóm mặt hàng là trang thiết bị y tế, nội dung bắt buộc phải theo tính chất mặt hàng quy định tại Phụ lục I của Nghị định 43/2017/NĐ-CP.


 
Image

Còn tình trạng khai chưa rõ ràng thông tin mô tả hàng hóa

Trước tình trạng có trường hợp người khai hải quan chưa khai chỉ tiết, rõ ràng, đầy đủ tiêu chí mô tả hàng hóa, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo chi cục hải quan trực thuộc hướng dẫn người khai hải quan thực hiện khai chi tiết, đầy đủ thông tin tại ô mô tả hàng hóa.


 
Image

Công ước Istanbul về tạm quản hàng hóa được nội luật hóa như thế nào?

Nghị định hướng dẫn việc thực hiện cơ chế tạm quản theo Công ước Istanbul đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại Phiên họp thứ 42. Các thành viên Ủy ban cơ bản nhất trí về sự cần thiết ban hành Nghị định của Chính phủ để nội luật hóa Công ước Istanbul mà Việt Nam đã tham gia. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, tới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có thông báo để Chính phủ ban hành Nghị định này.


 
Image

Giải đáp nhiều thắc mắc liên quan đến hệ thống dịch vụ công trực tuyến

Nhằm đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC), tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Tổng cục Hải quan đã chủ động giải đáp nhiều vướng mắc của DN gửi đến liên quan đến hệ thống dịch vụ công trực tuyến.


 
Image

Xử phạt hàng nhập khẩu không có nhãn theo quy định trong lĩnh vực hải quan

Đó là hướng dẫn của Tổng cục Hải quan đối với cục hải quan tỉnh, thành phố về xử lý hàng hóa NK vi phạm về ghi nhãn.


 
Image

Giải đáp vướng mắc về thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp

Để các DN nhanh chóng nắm bắt kịp thời các quy định về thuế giá trị gia tăng, ngay sau khi nhận được thắc mắc của DN gửi đến, Tổng cục Hải quan đã chủ động tháo gỡ nhằm giúp cho hoạt động kinh doanh, sản xuất, XNK của DN được thông suốt.

Image
Image
 
Image

Hệ thống CNTT mới sẽ thay đổi phương thức hoạt động của ngành Hải quan

Hệ thống CNTT mới của ngành Hải quan trên cơ sở ứng dụng những thành tựu mới về công nghệ, hướng tới Hải quan số, đáp ứng yêu cầu quản trị thông minh; quản lý doanh nghiệp, hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh; phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh toàn diện từ khâu đầu đến khâu cuối; có khả năng tích hợp, kết nối, chia sẻ thông tin với các Bộ, ngành, doanh nghiệp thông qua Cơ chế một cửa quốc gia và sẵn sàng trao đổi dữ liệu hải quan với các nước trong khu vực và trên thế giới.

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24 .com.vn

 
Image
 

iHaiQuan™ là dịch vụ điện tử toàn diện cho doanh nghiệp giao dịch với Cơ quan Hải quan… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia xuất nhập khẩu, chính sách thuế, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực Hải quan, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành Hải quan cho người làm thủ tục xuất nhập khẩu tại các đơn vị ở Việt Nam.

Facebook YouTube Instagram Zalo

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (028) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin