Bản tin hải quan định kỳ

Ra ngày 25/01/2021

Image

Bản tin Hải quan định kỳ

Ra ngày 25/01/2021

Image

Bản tin Hải quan định kỳ của TS24 với 10 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người khai báo - làm thủ tục xuất nhập khẩu, người quản lý xuất nhập khẩu, chủ doanh nghiệp... tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “ Đối tượng nào không phải chịu thuế giá trị gia tăng?". Theo dự thảo thông tư hướng dẫn Luật Thuế giá trị gia tăng, một số đối tượng được quy định sẽ không phải nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT).

 

Văn bản quan trọng là Quyết định 38/QĐ-TTg ngày 12/01/2021 về việc "Phê duyệt Đề án Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu"

Bên cạnh đó, tại Quyết định 38/QĐ-TTg ngày 12/1/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu (gọi tắt là Đề án Cải cách mô hình kiểm tra chuyên ngành). Để triển khai Đề án, ngày 19/1, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đã chủ trì cuộc hợp với các đơn vị. Đó là sự kiện "Khẩn trương triển khai Đề án Cải cách mô hình kiểm tra chuyên ngành" nổi bật của kỳ này.

Image
 
Image

Đối tượng nào không phải chịu thuế giá trị gia tăng?

Theo dự thảo thông tư hướng dẫn Luật Thuế giá trị gia tăng, một số đối tượng được quy định sẽ không phải nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT).


 
Image

Cải cách Mô hình kiểm tra chuyên ngành: Cắt giảm thủ tục khi Hải quan là đầu mối

Quyết định 38/QĐ-TTg ngày 12/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu (gọi tắt là kiểm tra chuyên ngành), trong đó, mô hình mới về kiểm tra an toàn thực phẩm được áp dụng ba phương thức kiểm tra.


 
Image

Chính sách hải quan góp phần đảm bảo dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, bên cạnh các giải pháp nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, cơ quan Hải quan đã kịp thời triển khai các giải pháp đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đảm bảo dòng chảy của hàng hóa xuất nhập khẩu.


 
Image

Kiểm tra thực tế 100% nếu phát hiện hàng quá cảnh có dấu hiệu cất giấu hàng cấm

Phát hiện lô hàng quá cảnh có dấu hiệu cất giấu hàng cấm, hàng quá cảnh phải có giấy phép nhưng không có giấy phép, hàng vi vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng không khai báo, cơ quan Hải quan sẽ thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa (tỷ lệ 100%).


 
Image

Công nhận bãi ngoại quan tại Cái Mép

Tổng cục Hải quan vừa ban hành Quyết định 174/QĐ-TCHQ công nhận bãi ngoại quan của Công ty TNHH Cảng Tổng hợp Cái Mép, địa chỉ Lô 7, Khu công nghiệp Cái Mép, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu.


 
Image

Ngành Hải quan tiên phong áp dụng chỉ số cải cách hành chính

Đồng hành cùng DN trong hoạt động XNK, ngành Hải quan đặt mục tiêu không ngừng cải cách hành chính (CCHC). Để thực hiện mục tiêu này, Tổng cục Hải quan đã triển khai chỉ số theo dõi, đánh giá kết quả CCHC đối với các đơn vị thuộc và trực thuộc (gọi chung là chỉ số CCHC).


 
Image

Thuế GTGT của phần mềm dùng cho máy chấn kim loại được xác định ra sao?

Công ty TNHH giải pháp toàn diện VJ (gọi tắt là DN) gửi thắc mắc và đề nghị cơ quan Hải quan hướng dẫn liên quan đến thuế GTGT, trị giá tính thuế đối với phần mềm dùng cho máy chấn kim loại do DN NK.


 
Image

Hải quan Lạng Sơn: Thực hiện khai báo thông tin trước khi hàng đến cửa khẩu

Hải quan Lạng Sơn đề nghị, bắt đầu từ 0 giờ ngày 20/1/2021, các chủ phương tiện vận tải, người điều khiển phương tiện vận tải thông báo cho cơ quan Hải quan thông tin về phương tiện vận tải, hàng hóa NK trước khi đưa hàng hóa vào lãnh thổ Việt Nam.


 
Image

Thương mại điện tử qua biên giới sẽ vào “quỹ đạo” khi có nghị định quản lý

Những vướng mắc trong quản lý hoạt động thương mại điện tử qua biên giới sẽ được tháo gỡ khi Chính phủ phê duyệt đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử.

Image
Image
 
Image

Khẩn trương triển khai Đề án Cải cách mô hình kiểm tra chuyên ngành

Tại Quyết định 38/QĐ-TTg ngày 12/1/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu (gọi tắt là Đề án Cải cách mô hình kiểm tra chuyên ngành).

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24 .com.vn

 
Image
 

iHaiQuan™ là dịch vụ điện tử toàn diện cho doanh nghiệp giao dịch với Cơ quan Hải quan… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia xuất nhập khẩu, chính sách thuế, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực Hải quan, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành Hải quan cho người làm thủ tục xuất nhập khẩu tại các đơn vị ở Việt Nam.

Facebook YouTube Instagram Zalo

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (028) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin