Bản tin BHXH & Lao động định kỳ

Ra ngày 15/12/2019

 

Bản tin BHXH & Lao động định kỳ

Ra ngày 15/12/2019

Đây là Bản tin BHXH & Lao động định kỳ của TS24 với 10 tin nổi bật và danh sách cập nhật các văn bản mới dành cho người làm thủ tục bảo hiểm xã hội, quản lý lao động tại các đơn vị ở Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Hướng dẫn tiếp nhận, xử lý thông tin, hồ sơ, quy trình kiến nghị khởi tố theo Điều 214, 215, 216 của Luật Hình sự". BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo tham gia ý kiến dự thảo văn bản hướng dẫn tiếp nhận, xử lý thông tin; hồ sơ, quy trình kiến nghị khởi tố theo Điều 214, 215, 216 của Luật Hình sự. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chủ trì Hội thảo.


Văn bản quan trọng là Nghị định 90/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019 về việc "Quy định về mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động" trong danh sách văn bản mới cập nhật.

Bên cạnh đó, Sáng ngày 12/12/2019, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Luật BHYT và lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật BHYT sửa đổi. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chủ trì hội nghị. Đó là tin sự kiện nổi bật "Sửa đổi Luật BHYT phù hợp với yêu cầu thực tiễn" của kỳ này.

Image
 
Image
 

Nghiên cứu giải pháp mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung chính của đề tài khoa học được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội do TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Chủ nhiệm đề tài.

 
Image
 

BHXH Việt Nam: Cam kết đồng hành xây dựng, vận hành, phát triển Cổng Dịch vụ công Quốc gia

BHXH Việt Nam cam kết đã và sẽ tiếp tục đồng hành xây dựng, vận hành, phát triển Cổng Dịch vụ công Quốc gia, góp phần cùng Chính phủ xây dựng nền hành chính công khai,...

 
Image
 

Hướng dẫn tiếp nhận, xử lý thông tin, hồ sơ, quy trình kiến nghị khởi tố theo Điều 214, 215, 216 của Luật Hình sự

Chiều 11/12, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo tham gia ý kiến dự thảo văn bản hướng dẫn tiếp nhận, xử lý thông tin; hồ sơ, quy trình kiến nghị khởi tố theo Điều 214, 215, 216 của Luật Hình sự. 

 
Image
 

Thực hiện đánh giá sự hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của ngành BHXH năm 2019

BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 2120/QĐ-BHXH ngày 28/11/2019 Phê duyệt Kế hoạch Đánh giá sự hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của ngành BHXH năm 2019.

 
Image
 

Ngành BHXH đã có bước tiến dài trong thực hiện An sinh xã hội của đất nước

Đây là nhấn mạnh của TS.Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tại Hội nghị Thông tin chuyên đề: Hệ thống An sinh xã hội ở Việt Nam quan điểm, chủ trương, chính sách, thực trạng và giải pháp do Đảng bộ cơ quan BHXH Việt Nam tổ chức sáng ngày 28/11/2019.

 
Image
 

Làm sao để tra cứu trực tuyến quá trình đóng BHXH?

Bạn đọc có địa chỉ email trantrung…@gmail.com hỏi: Tôi bị mất sổ BHXH, sau đó, tôi chuyển công ty khác và được cấp sổ mới nhưng chưa làm thủ tục gộp sổ. Hiện nay, tôi đã nghỉ việc và muốn làm thủ tục gộp sổ BHXH. Vậy, cơ quan BHXH có thể hướng dẫn cách tra quá trình đóng BHXH và công ty đã chốt sổ BHXH cho tôi chưa?

 
Image
 

Làm thủ tục tham gia BHXH tự nguyện trường hợp sai họ tên

Bà Lê Thanh Tuyền (Hoa Lư, Ninh Bình) hỏi: Tôi có thời gian đóng BHXH bắt buộc 10 năm, nay tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, trong sổ hộ khẩu của tôi tên là Lê Thanh Tuyền; tên gọi ở nhà cũng là Tuyền nhưng chứng minh thư và giấy khai sinh lại là Thanh Truyền. Vậy, khi đi làm thủ tục tham gia BHXH tự nguyện có vướng mắc gì không?

 
Image
 

Lấy lại sổ BHXH trường hợp đã nhận BHTN và giấy tờ bị thất lạc

Lấy lại sổ BHXH trường hợp đã nhận BHTN và giấy tờ bị thất lạc Bạn đọc có địa chỉ email xuantung…@gmail.com hỏi: Trước đây, tôi nghỉ việc và đã nhận chế độ BHTN, tuy nhiên, do có công việc phải đi xa nên tôi chưa lấy sổ BHXH từ công ty. Hiện nay, mọi giấy tờ liên quan của tôi đã bị mất mà tôi muốn lấy lại sổ BHXH thì phải làm thủ tục gì?

 
Image
 

Người có thẻ BHYT mã DT2 có được hưởng quyền lợi khi đi làm công nhân tại các vùng kinh tế không?

Bạn Hoang Le Minh, địa chỉ email h.ltôii…@gmail.com, hỏi: Tôi là người dân tộc ở vùng đặc biệt khó khăn được Nhà nước cấp thẻ BHYT mã DT2 (mức hưởng 100%); nhưng đi đến các vùng kinh tế như Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh làm công nhân thì phải tham gia BHYT bắt buộc...

Image
Image

Sửa đổi Luật BHYT phù hợp với yêu cầu thực tiễn

Sáng ngày 12/12/2019, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Luật BHYT và lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật BHYT sửa đổi. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chủ trì hội nghị.


 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24.com.vn

 
Image
 

iBHXH™ là dịch vụ điện tử hỗ trợ lập hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN cho đơn vị sử dụng lao động giao dịch với Cơ quan BHXH… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia bảo hiểm xã hội, hành chính nhân sự, quản lý lao động, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực BHXH, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành BHXH cho người làm thủ tục bảo hiểm xã hội, quản lý lao động tại các đơn vị ở Việt Nam.

Facebook YouTube Instagram Wechat

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (08) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © 2018 TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin