Bản tin BHXH & Lao động định kỳ

Ra ngày 15/11/2020

Bản tin BHXH & Lao động định kỳ

Ra ngày 15/11/2020

Đây là Bản tin BHXH & Lao động định kỳ của TS24 với 10 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người làm thủ tục bảo hiểm xã hội, quản lý lao động tại các đơn vị ở Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Quốc hội thống nhất không điều chỉnh mức lương cơ sở năm 2020". Cụ thể, tăng bội chi ngân sách Trung ương để bảo đảm dự toán chi đầu tư phát triển năm 2020. Giao Chính phủ phấn đấu tăng thu, triệt để tiết kiệm chi để giảm bội chi NSNN; thực hiện huy động vay bù đắp bội chi phù hợp với tiến độ thu và dự kiến giải ngân ngân sách Trung ương năm 2020.


Văn bản quan trọng là Quyết định 1355/QĐ-TLĐ ngày 01/10/2020 về việc "Quy định về nguyên tắc xây dựng và giao dự toán tài chính công đoàn năm 2021"

Bên cạnh đó, ngày 6/11, tại Hà Nội, đại diện cho BHXH Việt Nam- Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác về việc hỗ trợ thực hiện chính sách BHYT với Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam- bà Ann Marie Yastishock. Đó là tin sự kiện nổi bật "BHXH Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ ký kết ghi nhớ hợp tác về lĩnh vực BHYT" của kỳ này.

Image
 
Image

VssID- Bước tiến mới trong ứng dụng CNTT vào cải cách TTHC của ngành BHXH Việt Nam

Những năm qua, BHXH Việt Nam đã nỗ lực trong ứng dụng CNTT vào cải cách TTHC, với mục tiêu cung cấp ngày càng nhiều dịch vụ, tiện ích cho người tham gia.


 
Image

Tăng tỷ lệ bao phủ BHYT để người dân đi KCB không phải bỏ tiền mua thuốc

Chiều 9/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trả lời chất vấn của các ĐBQH về một số vấn đề, như một bộ phận NLĐ về hưu có mức lương thấp, tình trạng người tham gia BHYT nhưng khi đi KCB vẫn phải bỏ tiền mua thuốc...


 
Image

Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 13/11, Quốc hội chính thức thông qua Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). Theo đó, Luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.


 
Image

Trà Vinh: Hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng

Ngày 9/11, HĐND tỉnh Trà Vinh đã ban hành Nghị quyết số 12/2020/NQ-HĐND quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng trên địa bàn, gồm: Người thuộc hộ gia đình cận nghèo, người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản khác;...


 
Image

Quốc hội thống nhất không điều chỉnh mức lương cơ sở năm 2020

Chiều 12/11, với 92,53% ĐBQH tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự toán NSNN năm 2021.


 
Image

Xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng trục lợi Quỹ BHYT

Phát biểu tại hội trường Quốc hội ngày 5/11, ĐB Trương Thị Yến Linh (Cà Mau) cho rằng,  trước những tồn tại, hạn chế, Chính phủ cần tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi Quỹ BHYT.


 
Image

NLĐ “than trời” vì DN lấy cớ dịch Covid-19 để giảm đóng BHXH

Hàng loạt DN trên địa bàn TP.HCM vin lý do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để cắt giảm khoản đóng BHXH của NLĐ lên tới hàng chục triệu đồng. Tình trạng này khiến NLĐ “than trời”, vì ảnh hưởng đến các quyền lợi liên quan…


 
Image

Quỹ BH thất nghiệp được quản lý và sử dụng theo đúng quy định

Chính sách BH thất nghiệp là một trong các chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, là công cụ quản trị thị trường lao động và cũng là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của NLĐ khi bị mất việc làm, nhưng quan trọng hơn là tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề, duy trì việc làm cho NLĐ. 

Image
Image
 
Image

BHXH Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ ký kết ghi nhớ hợp tác về lĩnh vực BHYT

Ngày 6/11, tại Hà Nội, đại diện cho BHXH Việt Nam- Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác về việc hỗ trợ thực hiện chính sách BHYT với Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam- bà Ann Marie Yastishock.

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24.com.vn

 
Image
 

iBHXH™ là dịch vụ điện tử hỗ trợ lập hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN cho đơn vị sử dụng lao động giao dịch với Cơ quan BHXH… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia bảo hiểm xã hội, hành chính nhân sự, quản lý lao động, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực BHXH, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành BHXH cho người làm thủ tục bảo hiểm xã hội, quản lý lao động tại các đơn vị ở Việt Nam.

Facebook YouTube Instagram Zalo

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (028) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin