Bản tin BHXH & Lao động định kỳ

Ra ngày 15/05/2021

Image

Bản tin BHXH & Lao động định kỳ

Ra ngày 15/05/2021

Image

Đây là Bản tin BHXH & Lao động định kỳ của TS24 với 10 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người làm thủ tục bảo hiểm xã hội, quản lý lao động tại các đơn vị ở Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Nhận BHXH một lần: Nhiều thiệt thòi!". So với hưởng lương hưu, việc nhận BHXH một lần sẽ khiến NLĐ rất thiệt thòi, bởi nếu tích lũy thời gian tham gia BHXH thì đến khi nghỉ hưu, NLĐ không những được hưởng lương hưu hằng tháng, mà còn được hưởng những quyền lợi khác. Lương hưu là chỗ dựa cho NLĐ khi về già, khi không còn khả năng lao động.


Văn bản quan trọng là Công văn 1135/BHXH-TCKT ngày 29/04/2021 về việc "Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN hàng tháng trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19"

Bên cạnh đó, sáng 11/5/2021, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác Thu - Sổ thẻ. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì Hội nghị. Tham dự có Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam tại điểm cầu Trung ương; lãnh đạo BHXH tỉnh, thành phố; BHXH quận, huyện và các phòng nghiệp vụ tại các điểm cầu địa phương. Đó là tin sự kiện nổi bật "Đảm bảo hiệu quả công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong tình hình dịch bệnh" của kỳ này.

Image
 
Image

Những điều cần biết về BHYT hộ gia đình

BHYT là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người lao động và Nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, được cơ quan BHXH thực hiện.


 
Image

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất

Ngày 29/4/2021, Bộ Y tế ban hành Thông tư 04/2021/TT-BYT hướng dẫn thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo định suất.


 
Image

Phát triển BHXH tự nguyện: Vận dụng linh hoạt, sáng tạo các biện pháp phù hợp trong tình hình mới

Tháng 5/2021 là năm thứ hai triển khai tổ chức thực hiện “Tháng vận động, triển khai BHXH toàn dân” theo Quyết định số 1676/QÐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về phê duyệt Ðề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH.


 
Image

Nhận BHXH một lần: Nhiều thiệt thòi!

So với hưởng lương hưu, việc nhận BHXH một lần sẽ khiến NLĐ rất thiệt thòi, bởi nếu tích lũy thời gian tham gia BHXH thì đến khi nghỉ hưu, NLĐ không những được hưởng lương hưu hằng tháng, mà còn được hưởng những quyền lợi khác. Lương hưu là chỗ dựa cho NLĐ khi về già, khi không còn khả năng lao động.


 
Image

Đề xuất nâng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện cho các đối tượng

BHXH Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ LĐ-TB&XH về việc đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện.


 
Image

Đổi mới thanh toán chi phí KCB theo DRG: Hướng tới sự minh bạch

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đang gấp rút chuyển đổi phương thức thanh toán chi phí KCB nội trú từ giá dịch vụ sang theo nhóm chuẩn đoán (DRG), nhằm đảm bảo sự công bằng, hợp lý trong cung cấp dịch vụ y tế, đặc biệt là với bệnh nhân BHYT. Tuy nhiên, việc xây dựng một hệ thống DRG phù hợp với Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức…


 
Image

Sửa quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH

Sửa đổi, bổ sung Nghị định số 28/2020/NĐ-CP ngày 1/3/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một trong những nội dung trong Kế hoạch thực hiện Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể mà Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt.


 
Image

Đảm bảo chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 5-6/2021 an toàn, đúng hạn

Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BHXH các địa phương đã có nhiều phương án chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp tháng 5-6/2021 vào cùng một kỳ chi trả linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế, như: Tăng số điểm chi trả trực tiếp, bổ sung thêm nhân viên, tăng thời gian chi trả tại từng điểm… 

Image
Image
 
Image

Đảm bảo hiệu quả công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong tình hình dịch bệnh

Sáng 11/5/2021, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác Thu - Sổ thẻ. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì Hội nghị. Tham dự có Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam tại điểm cầu Trung ương; lãnh đạo BHXH tỉnh, thành phố; BHXH quận, huyện và các phòng nghiệp vụ tại các điểm cầu địa phương.

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24.com.vn

 
Image
 

iBHXH™ là dịch vụ điện tử hỗ trợ lập hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN cho đơn vị sử dụng lao động giao dịch với Cơ quan BHXH… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia bảo hiểm xã hội, hành chính nhân sự, quản lý lao động, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực BHXH, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành BHXH cho người làm thủ tục bảo hiểm xã hội, quản lý lao động tại các đơn vị ở Việt Nam.

Facebook YouTube Instagram Zalo

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (028) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin