Bản tin BHXH & Lao động định kỳ

Ra ngày 15/03/2021

Image

Bản tin BHXH & Lao động định kỳ

Ra ngày 15/03/2021

Image

Đây là Bản tin BHXH & Lao động định kỳ của TS24 với 10 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người làm thủ tục bảo hiểm xã hội, quản lý lao động tại các đơn vị ở Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Hướng dẫn mới về một số nội dung tại Thông tư số 30/2020/TT-BYT". Để thống nhất trong tổ chức thực hiện Thông tư số 30/2020/TT-BYT, BHXH Việt Nam ra Công văn số 561/BHXH-CSYT ngày 10/3/2021 đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lưu ý một số nội dung về KCB BHYT tại xã giáp ranh của tỉnh giáp ranh; thanh toán chi phí KCB đối với người đã hiến bộ phận cơ thể; chuyển thực hiện dịch vụ cận lâm sàng...


Văn bản quan trọng là Công văn 396/BHXH-TCKT ngày 23/02/2021 về việc "Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN hàng tháng trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19"

Bên cạnh đó, ngày 11/3, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến “Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức, quản lý, vận hành các dịch vụ chăm sóc khách hàng trong lĩnh vực ASXH” với Cơ quan Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc (NPS). Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam. Đó là tin sự kiện nổi bật "Chia sẻ kinh nghiệm vận hành dịch vụ chăm sóc khách hàng lĩnh vực ASXH" của kỳ này.

Image
 
Image

Hướng dẫn mới về một số nội dung tại Thông tư số 30/2020/TT-BYT

Để thống nhất trong tổ chức thực hiện Thông tư số 30/2020/TT-BYT, BHXH Việt Nam ra Công văn số 561/BHXH-CSYT ngày 10/3/2021 đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lưu ý một số nội dung về KCB BHYT tại xã giáp ranh của tỉnh giáp ranh; thanh toán chi phí KCB đối với người đã hiến bộ phận cơ thể; chuyển thực hiện dịch vụ cận lâm sàng...


 
Image

Thay đổi nơi đăng ký KCB BHYT ban đầu: Đúng quy định của Bộ Y tế

Nhiều người đăng ký KCB BHYT ban đầu tại một số BV tuyến trên ở phía Nam như: BV Thống Nhất (TP.HCM), BVĐK Thống Nhất (Đồng Nai)… sẽ phải đổi sang cơ sở KCB khác. Việc này đúng với quy định tại Thông tư 40/2015/TT-BYT của Bộ Y tế về đăng ký KCB BHYT ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT.


 
Image

Thông tin dữ liệu BHXH, BHYT: Luôn được bảo mật, chặt chẽ

BHXH Việt Nam có chức năng thu, chi, quản lý và sử dụng các quỹ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các đơn vị, DN, người dân, NLĐ trên cả nước. Do đó, việc đảm bảo an toàn thông tin luôn được Ngành đặc biệt quan tâm với nhiều giải pháp bảo vệ chặt chẽ.


 
Image

TP.Hồ Chí Minh: Phát hiện tình trạng trục lợi BH thất nghiệp

Báo chí đã từng phản ánh tình trạng một số cơ sở dạy nghề không đào tạo nghề hoặc làm kiểu “lớt phớt” để thu tiền học nghề của học viên là lao động thất nghiệp thông qua quỹ BH thất nghiệp ở tỉnh Đồng Nai. Tình trạng này cũng đang diễn ra tại TP.HCM. Các cơ quan chức năng đã khẩn trương làm rõ những sai phạm cụ thể.


 
Image

Hiểu rõ về thông tin “Từ 10/3, sinh con một bề được hỗ trợ mua BHYT, miễn giảm học phí”

Thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội đăng tải thông tin “Từ ngày 10/3, sinh con một bề được hỗ trợ mua BHYT, miễn giảm học phí”, TS.Đinh Huy Dương- Vụ trưởng Vụ Truyền thông- Giáo dục, Tổng cục Dân số, Bộ Y tế đã có trao đổi với báo chí để hiểu rõ và đúng hơn về thông tin này.


 
Image

BHXH TP.HCM: Đưa 366 DN chây ỳ BHXH, BHYT kéo dài vào “tầm ngắm” thanh tra

BHXH TP.HCM dự kiến trong thời gian tới sẽ thanh tra 366 DN nợ đọng, chây ỳ đóng BHXH để bảo vệ quyền lợi của NLĐ trên địa bàn.


 
Image

Đóng tiếp BHXH tự nguyện- Lựa chọn sáng suốt

Tháng 1/2019, bà Bùi Thị Hợp (giáo viên mầm non tại Hải Dương) đến tuổi nghỉ hưu (tròn 55 tuổi). Tuy mới đóng BHXH bắt buộc được 14 năm, nhưng do đóng thêm BHXH tự nguyện một lần cho 6 năm còn thiếu, bà Hợp đã được nhận quyết định hưởng lương hưu ngay.


 
Image

Mở rộng BHXH đối với lao động phi chính thức

BHXH là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội của mỗi quốc gia nên thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn coi trọng và đã ban hành nhiều Nghị quyết, Chỉ thị, nhằm tăng cường, thực hiện tốt chính sách. Nhờ đó, số lượng NLĐ tham gia BHXH không ngừng tăng lên.

Image
Image
 
Image

Chia sẻ kinh nghiệm vận hành dịch vụ chăm sóc khách hàng lĩnh vực ASXH

Ngày 11/3, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến “Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức, quản lý, vận hành các dịch vụ chăm sóc khách hàng trong lĩnh vực ASXH” với Cơ quan Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc (NPS). Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24.com.vn

 
Image
 

iBHXH™ là dịch vụ điện tử hỗ trợ lập hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN cho đơn vị sử dụng lao động giao dịch với Cơ quan BHXH… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia bảo hiểm xã hội, hành chính nhân sự, quản lý lao động, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực BHXH, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành BHXH cho người làm thủ tục bảo hiểm xã hội, quản lý lao động tại các đơn vị ở Việt Nam.

Facebook YouTube Instagram Zalo

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (028) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin